03/02/2022 13:53 GMT+7

NSND Đặng Thái Sơn xúc động trong lần đầu về ăn Tết Việt sau 45 năm xa Tổ quốc

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Trưa mùng 3 Tết (tức ngày 3-2), trên hành trình trở lại nhà ở Montréal, Canada, NSND Đặng Thái Sơn chia sẻ những hình ảnh và tâm trạng xúc động về cái Tết Nguyên đán đầu tiên ông vừa tận hưởng cùng gia đình ở Hà Nội sau 45 năm xa xứ.

NSND Đặng Thái Sơn xúc động trong lần đầu về ăn Tết Việt sau 45 năm xa Tổ quốc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn ăn Tết cùng người mẹ 105 tuổi của mình - Ảnh: Facebook Đặng Thái Sơn

Nhiều người hâm mộ ngạc nhiên khi biết đây là lần đầu tiên NSND Đặng Thái Sơn ăn Tết Việt bên gia đình kể từ năm 1977 ông rời Việt Nam đi học tại Liên Xô cũ.

Những năm gần đây khi má ông - NSND, nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên - không sống cùng Đặng Thái Sơn ở Canada vì tuổi cao, ông thường về thăm gia đình, cùng với những lần về biểu diễn hay hỗ trợ đào tạo thế hệ trẻ.

NSND Đặng Thái Sơn xúc động trong lần đầu về ăn Tết Việt sau 45 năm xa Tổ quốc - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn ăn Tết cùng mẹ, gia đình anh trai Trần Thanh Bình và chị gái là NSND Trần Bạch Thu Hà - Ảnh: Facebook Đặng Thái Sơn

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, NSND Đặng Thái Sơn cho biết có cả lý do chủ quan và khách quan khiến danh cầm chưa có dịp ăn Tết Việt cùng gia đình ở Việt Nam suốt gần nửa thế kỷ, cho tới Tết Nhâm Dần này - cái Tết khép lại năm 2021 đặc biệt thành công của ông.

Lý do khách quan là mùa Tết Nguyên đán lại chính là mùa diễn trên thế giới nên đây thường là dịp ông đi diễn ở nhiều nước.

Cộng thêm lý do chủ quan là ông cố ý không muốn về thăm nhà dịp Tết cổ truyền vì lo ngại những giao đãi xã hội ngày Tết có thể lấy mất đi nhiều thời gian trong quỹ thời gian vốn ít ỏi của ông cho gia đình.

NSND Đặng Thái Sơn xúc động trong lần đầu về ăn Tết Việt sau 45 năm xa Tổ quốc - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn "khoe" mẹ kính yêu của ông - NSND Thái Thị Liên đang tập thể dục - Ảnh: Facebook Đặng Thái Sơn

Nhưng Tết Nhâm Dần này với NSND Đặng Thái Sơn thật đặc biệt. Nhờ những nhân duyên tình cờ, chuyến lưu diễn Nhật Bản của ông phải hủy vì Omicron, ông nhận lời mời biểu diễn trong lễ trao giải VinFuture tối 20-1 tại Hà Nội, và ở lại vui Tết Việt với mẹ và gia đình sau 45 năm vắng Tết, mang theo rất nhiều niềm vui lớn về cho mẹ.

Năm qua được mở đầu bằng sự kiện mà với ông là rất ý nghĩa: ra mắt sách của bố ông - nhà thơ Đặng Đình Hưng ở Hà Nội.

Đến cuối năm lại có một "cú sốc" nữa với ông đó là cuộc thi piano quốc tế Chopin ông đã đạt được một thành tựu mà chưa một ông thầy nào trên thế giới đạt được ở concours này: sau 40 năm giành giải nhất cuộc thi danh giá này, ông lại đưa học trò của mình giành giải nhất và thêm một học trò khác giành giải 6 - một thiếu niên mang dòng máu Việt.

NSND Đặng Thái Sơn xúc động trong lần đầu về ăn Tết Việt sau 45 năm xa Tổ quốc - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám trong chuyến về Việt Nam ăn Tết Nhâm Dần - Ảnh: Facebook Đặng Thái Sơn

Ông gọi tất cả những thành tựu năm qua của mình là "trời thương trời cho" vì ông "chắc ăn ở cũng không đến nỗi".

Bởi những món quà lớn ấy mang về cho người mẹ 105 tuổi mà ông vô cùng yêu kính, nên Tết này mang tới cho nghệ sĩ Đặng Thái Sơn thật nhiều cảm xúc.

Học trò của Đặng Thái Sơn chiến thắng cuộc thi Chopin 18 tại Ba Lan Học trò của Đặng Thái Sơn chiến thắng cuộc thi Chopin 18 tại Ba Lan

TTO - Bruce (Xiaoyu) Liu - học trò của NSND Đặng Thái Sơn - giành giải nhất concours Chopin 18 vừa kết thúc tại Ba Lan. Một học trò khác của ông, người mang một nửa dòng máu Việt, là J J Jun Li Bui đã giành giải 6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên