09/06/2023 14:20 GMT+7

Nghe cuộc gọi lạ, cụ bà 81 tuổi rút 100 triệu đồng suýt chuyển cho kẻ lừa đảo

Kẻ lừa đảo tự xưng là cán bộ công an điều tra, thông báo bà G. có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật, yêu cầu bà chuyển 100 triệu đồng, nếu không sẽ bị bắt giam.

Nghe cuộc gọi lạ, cụ bà 81 tuổi rút 100 triệu đồng suýt chuyển cho kẻ lừa đảo - Ảnh 1.

Lực lượng công an hỗ trợ bà G. đi gửi lại số tiền vừa rút vào sổ tiết kiệm sau khi thoát bẫy lừa đảo qua mạng viễn thông - Ảnh: Công an cung cấp

Công an tỉnh Hải Dương cho biết ngày 8-6, bà L.T.G., 81 tuổi, trú tại thôn Lãng Xuyên, xã Gia Tân, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, đã nhận được nhiều cuộc gọi từ số điện thoại lạ.

Người gọi tự xưng là cán bộ công an điều tra, thông báo bà G. có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật, yêu cầu bà chuyển số tiền 100 triệu đồng, nếu không sẽ bị bắt giam.

Do lo sợ, khoảng 14h30 cùng ngày, bà G. đi một mình đến Quỹ tín dụng nhân dân xã Gia Tân rút tiền trong sổ tiết kiệm để chuyển cho người gọi.

Cùng thời điểm đó, lực lượng Công an xã Gia Tân đang thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử tại khu vực gần quỹ tín dụng.

Khi thấy bà G. có dấu hiệu lo lắng, hoảng loạn, liên tục yêu cầu nhân viên quỹ tín dụng rút tiền nhanh, đồng thời thường xuyên nghe điện thoại, cán bộ công an xã đã kịp thời tiếp cận bà G. và cán bộ quỹ tín dụng để tìm hiểu, nắm thông tin vụ việc.

Sau khi kiểm tra lại thông tin do bà G. cung cấp, lực lượng công an xã đã động viên bà G. giữ bình tĩnh, đồng thời mời bà về trụ sở làm việc.

Tại đây, cán bộ công an xã đã tuyên truyền về hành vi lừa đảo của các đối tượng qua mạng điện thoại, vận động bà G. không nghe và làm theo bất cứ yêu cầu nào của đối tượng.

Sau khi được phân tích rõ về phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm, bà G. đã nhận thức được tình hình, thoát khỏi bẫy lừa đảo, bảo toàn được số tiền 100 triệu đồng. 

Công an tỉnh Hải Dương khuyến cáo người dân nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm lừa đảo qua mạng.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Học thói quen nhận diện kẻ lừa đảo qua mạngHọc thói quen nhận diện kẻ lừa đảo qua mạng

Giữa muôn ngàn chiêu trò lừa đảo qua mạng, lợi dụng công nghệ cao, người dùng điện thoại và mạng xã hội rất dễ trở thành "con mồi" của kẻ xấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên