Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Nghệ An hỗ trợ vé máy bay, phí ăn ở cho thai phụ, trẻ em về quê

28/07/2021 15:18 GMT+7

TTO - Nhóm ưu tiên gồm người mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em ở các tỉnh phía Nam sẽ được tỉnh Nghệ An hỗ trợ vé máy bay, chi phí cách ly.

Nghệ An hỗ trợ vé máy bay, phí ăn ở cho thai phụ, trẻ em về quê  - Ảnh 1.

Hành khách được kiểm tra y tế khi qua sân bay Vinh, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - kết luận nội dung trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An vào trưa 28-7.

Tại cuộc họp, ông Vi Ngọc Quỳnh - phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Nghệ An - cho biết tính đến ngày 26-7 đã có gần 10.000 người đang ở các tỉnh phía Nam đăng ký về Nghệ An thông qua website dangkyveque.nghean.gov.vn.

Trong đó có 4.546 người đang ở TP.HCM, 3.621 người đang ở Bình Dương và 1.041 người từ Đồng Nai.

"Chúng tôi đang phối hợp với UBND các huyện, thành, thị rà soát danh sách công dân để đảm bảo đúng đối tượng, đúng số lượng và tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng phương án đợt 1 đón công dân từ các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về", ông Quỳnh nói.

Theo Sở Y tế Nghệ An, chỉ tính riêng 4 ngày gần đây đã ghi nhận gần 3.000 người trở về từ các tỉnh, thành, đặc biệt là các địa phương phía Nam. Toàn tỉnh có 22.708 người đã trở về từ các địa phương trên cả nước chưa qua 14 ngày.

Ông Nguyễn Đức Trung cho hay trước mắt tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện đón đợt 1 với khoảng 1.000 người từ TP.HCM trở về quê theo 2 nhóm, vào đầu tháng 8.

Nhóm thứ 1 ưu tiên người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, với khoảng 600 người.

Nhóm thứ 2 là những người có điều kiện, có khả năng tự chi trả kinh phí mua vé máy bay, cách ly, xét nghiệm và các chi phí khác.

Về phương tiện, tỉnh Nghệ An thống nhất đợt 1 sẽ vận chuyển nhóm công dân này về quê bằng máy bay.

Đối với nhóm thứ 1 sẽ được hỗ trợ toàn bộ tiền vé máy bay, từ các nguồn như quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; các doanh nghiệp có tấm lòng đóng góp. Nhóm thứ 2 tự chi trả tiền vé, về theo kế hoạch đã đăng ký và thống nhất với hãng hàng không.

Những công dân trở về sẽ được cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh; tại các điểm cách ly có thu phí là khách sạn ở TP Vinh, thị xã Cửa Lò.

Nhóm thứ 1 sẽ được hỗ trợ toàn bộ kinh phí ăn, ở, xét nghiệm. Tại các điểm cách ly có thu phí thì thông báo cho những người có nhu cầu để đăng ký.

"Tỉnh thống nhất chia thành từng đợt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, cho địa phương, phù hợp với tình hình thực tế và năng lực cách ly của tỉnh. 

Việc đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê thể hiện sự quan tâm của tỉnh với con em địa phương và giảm tải gánh nặng với các địa phương trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp", ông Trung nói.

Nghệ An cử tiếp 60 y, bác sĩ vô Bình Dương chống dịch

xuat quan chong dich

Đoàn cán bộ y, bác sĩ Nghệ An lên đường vào Bình Dương hỗ trợ địa phương chống dịch sáng 28-7 - Ảnh: D.HÒA

Sáng 28-7, Sở Y tế Nghệ An tổ chức lễ xuất quân cho 60 cán bộ, nhân viên y tế vào tỉnh Bình Dương tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Đây là lần thứ 5 Nghệ An cử đoàn cán bộ y tế tham gia hỗ trợ các tỉnh, thành phố phòng, chống dịch.

Từ ngày 13-6 đến nay, Nghệ An ghi nhận 194 ca COVID (có 114 bệnh nhân đã khỏi bệnh, xuất viện) ở 14 địa phương, trong đó có 9 địa phương đã trên 14 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Riêng ổ dịch mới tại Bệnh viện Đa khoa Minh An, huyện Quỳnh Lưu, ghi nhận chùm 5 ca mới từ ngày 27-7. Ngành y tế Nghệ An đã tổ chức lấy gần 5.200 mẫu của các trường hợp là F1 và trường hợp liên quan, đến nay đã có 4.500 mẫu cho kết quả âm tính.

Nhiều người đi xe máy cả ngàn cây số từ Bình Dương về Nghệ An tránh dịch Nhiều người đi xe máy cả ngàn cây số từ Bình Dương về Nghệ An tránh dịch

TTO - Do đường hàng không, vận tải hành khách từ Nghệ An đi các tỉnh phía Nam đang tạm dừng khai thác, nên nhiều người chọn cách đi xe máy cả ngàn cây số về quê.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận