Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Nghệ An chấn chỉnh việc cách ly 'nhầm' F1

04/07/2021 19:09 GMT+7

TTO - Một số địa phương ở Nghệ An "mạnh tay" khi xác định những người đến địa điểm liên quan ca COVID-19 theo thông báo khẩn là F1, nên đã đưa họ đi cách ly tập trung không đúng đối tượng.

Nghệ An chấn chỉnh việc cách ly nhầm F1 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm cho người dân về địa phương - Ảnh: D.HÒA

Ngày 4-7, ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết sở đã yêu cầu trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã chấn chỉnh việc xác định các trường hợp là F1 tổ chức cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, trong những ngày gần đây, người dân phản ánh có một số trường hợp đưa vào cách ly tập trung chưa đúng đối tượng, ảnh hưởng không tốt đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các đơn vị cần xác định chính xác các trường hợp là F1. Trong trường hợp đối tượng là F1 chưa rõ ràng thì chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để được hỗ trợ, quyết định.

Theo ông Chỉnh, trong các thông báo khẩn về các địa điểm mà bệnh nhân COVID-19 từng đến, ngành y tế đề nghị người dân liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, chứ không nói tất cả những người đến địa điểm đó vào khoảng thời gian đó đều là F1.

Trường hợp họ đến đó nhưng không tiếp xúc trực tiếp với F0, chỉ cần lấy mẫu xét nghiệm xong cho cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tuy nhiên, trong thời gian qua xảy ra tình trạng sau khi Sở Y tế Nghệ An ra thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan COVID-19, một số địa phương sau đó đã "mạnh tay" khi xác định tất cả người đến đó đều thuộc F1 và đưa đi cách ly tập trung.

Nghệ An hiện có hơn 3.660 người đang được cách ly tập trung, trong đó gần 3.000 người thuộc diện F1.

"Với số lượng đang cách ly tập trung này, Nghệ An vẫn đảm bảo đủ chỗ. Tuy nhiên, thời gian tới nếu số lượng F1 tăng lên, khu cách ly có dấu hiệu quá tải, chúng tôi sẽ bắt đầu tính đến phương án cách ly F1 tại nhà", ông Chỉnh nói.

Đến nay, Nghệ An đã phát hiện 121 ca COVID-19, riêng thành phố Vinh có 81 ca. Trong đó có 4 ca đã khỏi bệnh và xuất viện.

Chiều 4-7, Sở Y tế Nghệ An phát thông báo khẩn tìm người đi trên chuyến bay có ca COVID-19 từ TP.HCM về Nghệ An.

Nghệ An gỡ phong tỏa TP Vinh, chuyển sang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 Nghệ An gỡ phong tỏa TP Vinh, chuyển sang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15

TTO - Sau hai tuần TP Vinh thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16, tỉnh Nghệ An đã quyết liệt khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, xác định nguồn lây các ca COVID-19 để kiểm soát dịch.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận