22/11/2022 10:30 GMT+7

Nghệ An bứt tốc mục tiêu lọt top 5 tỉnh thành du lịch lớn nhất cả nước

E.C.P
E.C.P

Tốc độ phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội trong 3 quý đầu năm 2022 cho thấy tiềm năng phát triển vượt bậc của Nghệ An, đây là tiền đề để Nghệ An vươn mình trỗi dậy, sánh ngang với những thành phố du lịch lớn như Đà Nẵng, Nha Trang...

Nghệ An bứt tốc mục tiêu lọt top 5 tỉnh thành du lịch lớn nhất cả nước - Ảnh 1.

TP Vinh, tỉnh Nghệ An đang phát triển mạnh mẽ - Ảnh: Quang Vinh

Những con số bất ngờ

Năm 2022 là một cột mốc đáng nhớ cho Nghệ An khi đạt được những bước tiến nhanh, bền vững. Đây cũng là nền tảng để vùng đất này "cất cánh" trong thời gian tới.

Trong năm 2021, tỉnh Nghệ An gây bất ngờ khi đứng thứ 4 cả nước về tỉ lệ người tiêu dùng mua xe nhiều nhất. Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống được người tiêu dùng Việt Nam mua và đi đăng kiểm lần đầu trong năm 2021 đạt 318.704 xe các loại. 

Trong đó, 4 tỉnh, thành phố đứng đầu về số người mua xe ô tô nhiều nhất lần lượt là: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và Nghệ An. Tại Nghệ An người tiêu dùng đã mua 14.628 xe ô tô.

Trong 3 quý đầu năm 2022, tỉnh Nghệ An lọt top 10 tỉnh, thành phố có kết quả thu hút đầu tư FDI ấn tượng nhất, số vốn FDI đăng ký đầu tư đạt 605,42 triệu USD. Tăng trưởng GRDP của tỉnh cũng đạt 9,22%, đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ.

Không chỉ đạt kết quả cao trong thu hút vốn FDI, sự phát triển du lịch của tỉnh cũng vượt trội, luỹ kế 9 tháng, lượng khách du lịch đến tỉnh Nghệ An ước đạt 5,92 triệu lượt khách, nằm trong top 7 tỉnh, thành phố có lượng khách du lịch lớn nhất cả nước, doanh thu du lịch ước đạt 4.902 tỉ đồng

Dự kiến trong năm 2022, Nghệ An sẽ đón và phục vụ khoảng 7 triệu lượt khách, tăng trưởng hơn 360% so với cùng kì năm 2021, trong đó khách lưu trú ước đạt 4.760.000 lượt khách, khách quốc tế ước đạt 26.300 lượt khách. Nếu đạt được mục tiêu đón 7 triệu lượt khách du lịch, tỉnh Nghệ An sẽ lọt top 5 tỉnh thành đón khách du lịch lớn nhất cả nước.

Phát triển ‘mũi nhọn’ du lịch

Sự bứt phá về kinh tế - xã hội của Nghệ An trong 3 quý đầu năm 2022 cho thấy tiềm năng phát triển vượt bậc của vùng đất xứ Nghệ. Đáng lưu ý, tỉnh đã xác định phát triển kinh tế du lịch thành ngành mũi nhọn, và vùng đất này đang dần vươn lên trở thành một trong 5 tỉnh thành du lịch lớn nhất cả nước.

Nghệ An bứt tốc mục tiêu lọt top 5 tỉnh thành du lịch lớn nhất cả nước - Ảnh 2.

Nghệ An có nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Nói về tiềm năng của du lịch của Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh từng nhận định "Nghệ An như Việt Nam thu nhỏ" với địa hình đa dạng, có biển đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, là điều kiện và cơ hội để phát triển ngành du lịch. 

"Thiên nhiên đã ưu đãi cho Nghệ An cảnh sắc tươi đẹp, kì thú, "non xanh nước biếc như tranh họa đồ", với bờ biển dài 82km, nhiều bãi biển đẹp hấp dẫn du khách; nhiều hang động, thác nước nên thơ và hùng vĩ. 

Nghệ An cũng có khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận ở miền Tây Nghệ An, với vùng lõi là Vườn quốc gia Pù Mát, nơi đây đang là điểm đến của những du khách ưa thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hoá bản địa của đồng bào các dân tộc thiểu số

"Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách nhằm thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh du lịch. Tiếp tục hình thành nhiều điểm đến, sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo và hấp dẫn.

Tăng cường tham gia các hoạt động kết nối, hợp tác với các địa phương trong cả nước, góp phần mở rộng thị trường, trao đổi khách, gia tăng các dịch vụ cung cấp cho khách hàng, từng bước định vị du lịch Nghệ An trên bản đồ du lịch vùng Bắc Trung Bộ nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung", ông Trung khẳng định.

Thay đổi diện mạo du lịch

Theo đánh giá của giới chuyên gia, Nghệ An đang ở giai đoạn bước đầu phát triển thị trường bất động sản du lịch. Đây là cơ hội cho tỉnh học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương đi trước để "đi tắt đón đầu" và cũng là cơ hội cho nhà đầu tư nắm bắt tiềm năng của vùng đất mới. 

Dù kém sôi động hơn so với các thành phố khác như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng..., nhưng Nghệ An lại có lợi thế "vùng trũng", còn nhiều dư địa để đột phá phát triển.

Nghệ An bứt tốc mục tiêu lọt top 5 tỉnh thành du lịch lớn nhất cả nước - Ảnh 3.

Dự án Eco Central Park hứa hẹn sẽ thúc đẩy du lịch, kinh tế địa phương phát triển

Đây cũng là lý do thời gian gần đây thị trường bất động sản Nghệ An liên tiếp đón nhận những "ông lớn" trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng đổ về như: Vingroup hay T&T Group. 

Mới đây, nhà sáng lập Ecopark đã đầu tư dự án Eco Central Park với quy mô gần 200 ha tại TP Vinh. Đại dự án này được kì vọng sẽ nâng tầm du lịch trải nghiệm tại Nghệ An, đáp ứng nhu cầu vui chơi, trải nghiệm & nghi dưỡng hàng triệu du khách đến với Nghệ An. 

Đặc biệt, phân khu The Plaza của dự án được cho là sẽ trở thành mảnh ghép hoàn thiện, giúp du lịch Nghệ An "cất cánh". Tại The Plaza, cư dân cũng như du khách sẽ được trải nghiệm, mua sắm, giải trí 24/7, và nghỉ dưỡng tại resort đẹp nhất TP Vinh.

Nghệ An bứt tốc mục tiêu lọt top 5 tỉnh thành du lịch lớn nhất cả nước - Ảnh 4.

Phân khu The Plaza trở thành nơi ánh sáng không bao giờ tắt, nơi đón năm mới ấn tượng của TP Vinh

Nơi đây cũng hứa hẹn là điểm du lịch 4 mùa của tỉnh Nghệ An với hàng loạt các lễ hội, những công trình biểu tượng để tham quan, check in và trải nghiệm, khắc phục những hạn chế về tính mùa vụ của du lịch vùng đất này. Tất cả sẽ góp phần thay đổi diện mạo du lịch tỉnh Nghệ An, vào mục tiêu đưa du lịch tỉnh trở thành ngành mũi nhọn, giúp du khách lưu trú lâu hơn, tiêu tiền "rộng tay" hơn và có trải nghiệm thú vị hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận