Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM

24/01/2021 07:10 GMT+7

TTO - Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 1.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD- ĐT phát biểu tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp năm 2021 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu tại lễ khai mạc, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết Ngày hội tại TP.HCM hôm nay là ngày hội đầu tiên trong chuỗi chương trình tư vấn năm 2021 của báo Tuổi Trẻ, thời điểm thí sinh cả nước bắt đầu tìm hiểu thông tin chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét tuyển ĐH, CĐ.

"Đây là hoạt động thiết thực, cung cấp cho các em học sinh có thông tin về trường, ngành nghề đào tạo, về thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ, giúp các em có thêm thông tin để lựa chọn đúng đắn, định hướng tương lai của mình.

Sự kiện ngày hôm nay sẽ góp phần đưa thông tin đến với từng học sinh, giúp các em yên tâm bước vào kỳ thi cuối cùng của đời học sinh, đồng thời mở ra cánh cửa tương lai", ông Sơn nói.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 2.

TS Phạm Vũ Quốc Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động thương binh và Xã hội chia sẻ tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

TS Phạm Vũ Quốc Bình - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) - thì nhắn nhủ các em học sinh rằng hiện nay công nghệ thay đổi rất nhanh, tác động đến tất cả lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

"Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Tổng cục giáo dục nghề nghiệp phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt tạo điều kiện tất cả người dân được học tập suốt đời, gắn với thị trường lao động. Việc tuyển sinh cởi mở, nhiều đợt trong năm. Chương trình đào tạo được thiết kế đa dạng sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và liên thông, tạo cơ hội cho sinh viên có thể liên thông lên đại học", ông Bình cho hay.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - phát biểu khai mạc ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nói chỉ còn vài tháng nữa, các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng, một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời. Chọn ngành nào, trường nào để theo học vào năm sau không chỉ là câu hỏi khó khăn cho các em mà cả cho các bậc phụ huynh ở thời điểm này.

Thấu hiểu những khó khăn đó, nhiều năm qua, báo Tuổi Trẻ tổ chức các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp để cùng bạn trẻ chọn ngành, trường phù hợp với năng lực, sở thích bản thân, điều kiện kinh tế gia đình cũng như nhu cầu xã hội.

"Các chuyên gia tư vấn từ Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hơn 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp… có mặt trong ngày hội hôm nay sẽ giải đáp băn khoăn về chọn ngành, chọn nghề. Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 làm thay đổi cách chúng ta sống, học tập, làm việc, giao tiếp, di chuyển… nên bức tranh ngành nghề, nhu cầu nhân lực cũng sẽ thay đổi. Đó cũng là một trong những nội dung thầy cô trong ban tư vấn muốn chia sẻ với các em", ông Chữ chia sẻ.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 4.

Sinh viên trường Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM nhiệt tình tư vấn cho các bạn học sinh - Ảnh: NHẬT THỊNH

Cũng theo ông Chữ, do ảnh hưởng của đại dịch, đường đến giảng đường của tân sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng sẽ gập ghềnh hơn.

"Với sự chung tay của bạn đọc, báo Tuổi Trẻ cam kết không để bất kỳ tân sinh viên nào phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí. Học bổng Tiếp sức đến trường dành cho tân sinh viên khó khăn vẫn sẽ được trao cho các bạn với 10-15 triệu đồng/suất. Tân sinh viên khó khăn hãy gọi báo Tuổi Trẻ để được hỗ trợ", ông Chữ nhấn mạnh.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 5.

Sơ đồ ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động thương binh và xã hội) tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Ngày hội là cầu nối trao đổi thông tin thiết thực và hiệu quả, thí sinh sẽ được định hướng chọn trường phù hợp với năng lực bản thân. Đến với ngày hội, học sinh sẽ có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo và các chuyên gia tư vấn trả lời trực tiếp mọi thắc mắc của phụ huynh và thí sinh.

Ban tư vấn của ngày hội do Tuổi Trẻ xây dựng gồm các chuyên gia tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của Bộ Giáo dục và đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và chuyên gia đến từ các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, lãnh đạo nhiều trường đại học lớn…

Danh sách các trường có gian tư vấn ngày hội tại đây.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 6.

Hai học sinh trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (Tây Ninh) đang nghe tư vấn tuyển sinh từ các bạn tình nguyện viên trường ĐH Bách khoa TP.HCM - Ảnh: HOÀNG AN

Ngày hội sẽ được tổ chức theo hình thức tư vấn nhóm ngành nghề.

* Nhóm ngành Khoa học tự nhiên, kỹ thuật, nông lâm, công nghệ… (Công nghệ thông tin, môi trường, điện tử, ô tô, xây dựng, công nghệ sinh học, dầu khí...). Tại sân B4

Ban tư vấn gồm:

1. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD-ĐT

2. Ông Đỗ Văn Giang - phó vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐTB&XH.

3. PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng – quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM

4. PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

5. PGS.TS Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM)

6. TS Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM

7. Thạc sĩ Phùng Quán - trưởng phòng thông tin – truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 7.

Tất cả học sinh tham gia ngày hội đều được sát khuẩn tay và đo nhiệt độ tại cổng - Ảnh: DUYÊN PHAN

* Nhóm ngành Khoa học xã hội, kinh tế, tài chính, luật, y dược, quân đội… (Báo chí, ngoại ngữ, ngữ văn, quản trị kinh doanh, ngoại thương, kế toán, kiểm toán, marketing, luật thương mại, quản trị luật, y đa khoa, dược, kỹ thuật y học, điều dưỡng...). Tại hội trường A5

Ban tư vấn gồm:

1. Ông Phạm Như Nghệ – phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD-ĐT

2. TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM)

3. PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM

4. Thạc sĩ Lê Văn Hiển – phó trưởng phòng phụ trách phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM

5. PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

6. Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An – giám đốc Trung tâm Truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM)

7. Đại tá Nguyễn Viết Ngụ - cán bộ chuyên trách tuyển sinh Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Bộ Quốc phòng)

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 8.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM sẽ có mặt tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sáng 24-1 để tư vấn cho học sinh và phụ huynh - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Bên cạnh hai khu vực tư vấn của ban tổ chức, ngày hội năm nay còn có sự tham gia của gần 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài nước, các trung tâm ngoại ngữ và trung tâm tư vấn du học tham gia với hơn 200 gian tư vấn.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2021 cơ bản vẫn như các kỳ thi trước. Thí sinh đăng ký tối thiểu 4 môn, bài thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Việc tổ chức thi, thanh tra thi vẫn như năm trước.

Một điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi năm nay là việc điểu chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, dự kiến thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1 số lần chứ không chỉ 1 lần như các năm trước.

MINH GIẢNG

Chương trình chi tiết

* Khởi động ngày hội: từ 6h30-7h: Đón học sinh đến dự ngày hội, phát quà tặng tại gian báo Tuổi Trẻ.

* Chương trình khai mạc – sân khấu Hội trường A5 từ 7h30-8h15: Một số tiết mục văn nghệ chào mừng

Rapper Wowy và MC Nguyên Khang là hai khách mời đặc biệt. Vì ngoài tham gia biểu diễn khai mạc, dẫn chương trình, cả hai cũng chia sẻ những quan điểm về chọn ngành nghề với các bạn trẻ trước ngưỡng cửa vào đời.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 10.

Ngay từ sáng sớm ngày 24-1, rất đông các em học sinh đã có mặt để tham gia ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2021 - Ảnh: DUYÊN PHAN

* Chương trình tư vấn chuyên sâu

- Hai khu vực tư vấn của ban tổ chức từ 8h30 đến 11h30.

- Gian tư vấn của các trường hoạt động đến 16h.

141323267_2800963540161605_4484597237757825035_n

Chiếc xe khám phá trường học của báo Tuổi Trẻ thu hút các bạn học sinh đến check-in - Ảnh: NHẬT THỊNH

Chương trình Khám phá trường học năm 2021 của báo Tuổi Trẻ tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, diễn ra tại Trường ĐH Bách Khoa với nhiều nét mới và thú vị đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các bạn học sinh.

Nguyễn Trần Thiên Lý, học sinh Trường chuyên Hoàng Lê Kha tỉnh Tây Ninh, chia sẻ:"Mình biết đến chương trình Khám phá trường học của báo Tuổi Trẻ thông qua các hoạt động trên kênh truyền hình của báo.

Chương trình giúp mình hiểu được nhiều điểm mới, độc đáo, nổi bật của nhiều trường đại học. Thông qua đó mình như được tận mắt trải nghiệm về các hoạt động của sinh viên tại môi trường giáo dục đại học".

PHẠM TRANG

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 13.

Rapper WoWy mang đến ngày hội những bài rap sôi động, cùng MC Nguyên Khang, cựu sinh viên trường ĐH Bách Khoa, đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chương trình, khuấy động không khí - Ảnh: DUYÊN PHAN

Giao lưu với các bạn học sinh, rapper Wowy cho biết trước đây anh từng thi thử vào ngành công nghệ thông tin... theo phong trào. “Dù được nhà trường hỗ trợ 60% học bổng nhưng Wowy cũng không có tiền để theo học… Sau đó, Wowy đã theo đuổi đam mê của mê để trở thành ca sĩ như hôm nay”, Wowy chia sẻ.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 14.

Tình nguyện viên của báo Tuổi trẻ tặng báo cho các bạn tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - Ảnh: HOÀNG AN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 15.

Các học sinh nhận thông tin tuyển sinh từ các trường Đại học - Cao đẳng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 16.

Sinh viên Trường Đại Học Công Nghệ TP.HCM - HUTECH với trang phục truyền thống Nhật Bản chào đón các bạn học sinh trong ngày hội tuyển sinh - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 17.

Các bạn học sinh trường THPT Gò Công Đông (Tiền Giang) tuân thủ việc đeo khẩu trang tham gia ngày hội - Ảnh: HOÀNG AN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 18.

Sinh viên khoa máy tính trường ĐH Bách Khoa mang đến những sản phẩm kỹ thuật ấn tượng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 19.

Nhóm học sinh trường THPT Tam Phú trải nghiệm mô hình xe arduino - Ảnh: HOÀNG AN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 20.

Học sinh đến tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh sáng 24-1 - Ảnh: HỮU HƯỚNG

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 21.

Bò sát, thú cưng được các bạn sinh viên ngành thú y Trường Đại Học Công Nghệ TP.HCM - HUTECH mang đến các gian hàng tư vấn - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 22.

Bạn Đàm Thị Hoài Thương (THPT Trần Hưng Đạo, Q. Gò Vấp) tìm hiểu thông tin tại Trường Leeds Trinity University - Ảnh: NHẬT THƯ

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 23.

Học sinh tham dự ngày hội ở TP.HCM sáng 24-1 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 24.

Tại gian hàng của trường ĐH Bách khoa TP.HCM, các bạn học sinh sẽ được trải nghiệm mặc trang phục Yukata, Chương trình Kỹ sư Việt -Nhật, Chất lượng cao Tăng cường tiếng Nhật - Ảnh: HOÀNG AN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 25.

Những lời chúc dễ thương của các bạn học sinh ở cây điều ước tại ngày hội - Ảnh: HOÀNG AN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM - Ảnh 26.
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM

TTO - 7h ngày 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sẽ chính thức diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận