Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

23/01/2021 09:02 GMT+7

TTO - Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) từ 7h ngày 24-1.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2020 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chuyên gia tư vấn và các trường sẽ giúp thí sinh nắm thông tin chính xác để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình mong muốn.

Thông tin chi tiết dự thảo quy chế thi

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho rằng công tác tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng với học sinh. 

Được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công tham gia ngày hội để tư vấn cho học sinh, ông nói: "Hiện nay, dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh ĐH đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Phó thủ tướng. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. 

Tuyển sinh ĐH năm nay vẫn sẽ thực hiện giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH theo quy định. Cả quy chế thi và tuyển sinh năm nay sẽ không có thay đổi lớn mà chỉ có một số điều chỉnh về kỹ thuật để kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo công bằng và thuận lợi cho thí sinh trong tuyển sinh. Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết những nội dung dự thảo quy chế trong ngày hội tới đây".

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, người có nhiều năm tham gia các chương trình, ngày hội của báo Tuổi Trẻ - cho biết: "Bản thân chúng tôi được mời tham gia chương trình này đều rất vui, vì đã đóng góp được cho xã hội thông qua chương trình. Thế mạnh của đội ngũ chuyên gia tư vấn tham gia chương trình này là nắm bắt thông tin về ngành nghề, hướng nghiệp và đều sẵn sàng định hướng cho các em học sinh".

Về ngày hội năm nay, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng cho biết thêm hiện nay nhiều trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh năm 2021 dự kiến, trong đó hầu hết các trường đều sử dụng đa dạng phương thức xét tuyển. 

"Thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để có thể lựa chọn phương thức phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển. Tại ngày hội, chúng tôi sẽ chia sẻ với các em học sinh kinh nghiệm tìm hiểu thông tin và lựa chọn phương thức xét tuyển hiệu quả nhất" - thầy Hùng nói.

Định hướng nghề nghiệp

Trong khi đó, theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT và các quy định chung về xét tuyển năm 2021 về cơ bản sẽ không thay đổi so với năm trước. Tuy nhiên, hầu hết học sinh lần đầu tiên dự kỳ thi này nên việc tư vấn về cách thức thi và xét tuyển cũng hết sức cần thiết. 

Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin về đào tạo, xét tuyển và định hướng nghề nghiệp cho các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp cũng rất quan trọng.

"Đặc biệt, những thông tin về ngành nghề nào sẽ chịu tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 và viễn cảnh robot "cướp" việc làm của con người, học những ngành để thích ứng trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay... cũng cần được các chuyên gia tư vấn thấu đáo để học sinh không bị hoang mang mất định hướng trong việc chọn ngành, chọn trường. 

Hơn ai hết, chúng tôi là những người hiểu rõ về những băn khoăn này của các em nên sẽ cố gắng làm hết sức để phục vụ thí sinh ngay tại khu vực tư vấn ở ngày hội" - thầy Dũng chia sẻ.

ThS Phùng Quán - trưởng phòng thông tin truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết đến với ngày hội, học sinh sẽ được tiếp cận với chuyên gia tư vấn của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM để tìm hiểu thông tin chi tiết về tuyển sinh năm nay.

PGS.TS Mai Thanh Phong (hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM):

Hữu ích cho thí sinh và cả phụ huynh

Đây là năm thứ 12 ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp được tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa. Những năm qua nhà trường đã phối hợp rất chặt chẽ với báo Tuổi Trẻ trong tổ chức các ngày hội này.

Ngày hội này sẽ là cơ hội giúp các học sinh và cả phụ huynh trong hướng nghiệp, chọn ngành học yêu thích, phù hợp và tổ hợp môn thi để tham gia xét tuyển. Từ đó giúp các em có đầy đủ thông tin để chọn ngành học, chọn trường đúng với nguyện vọng, phù hợp với năng lực và có kế hoạch ôn tập hợp lý, hiệu quả.

Giải đáp thắc mắc thi đánh giá năng lực

Thực tế cho thấy nhu cầu được hướng nghiệp của học sinh hiện nay rất lớn, không chỉ học sinh ở vùng sâu mà ngay học sinh ở thành phố cũng rất cần tìm hiểu sâu về các ngành nghề. Các thầy cô trong ban tư vấn có mặt tại ngày hội sẽ giải đáp cặn kẽ cho học sinh tất cả những băn khoăn về các ngành học.

Bên cạnh đó, kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm nay cũng đang được nhiều học sinh quan tâm. Tất cả thắc mắc về kỳ thi này như đề thi mẫu, kinh nghiệm làm bài, hướng ôn tập... cũng sẽ được chúng tôi chia sẻ cho các em học sinh ngay tại ngày hội.

ThS Phùng Quán

Gần 100 trường ĐH, CĐ tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh tại TP.HCM Gần 100 trường ĐH, CĐ tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh tại TP.HCM

TTO - Gian tư vấn của các trường trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM giúp học sinh có cái nhìn tổng quan về sự đa dạng của bậc học, ngành học, môi trường đào tạo... của từng trường.

TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận