19/01/2021 10:12 GMT+7

'Rapper' Wowy: Chọn ngành nghề theo tiếng gọi con tim

HOÀI PHƯƠNG thực hiện
HOÀI PHƯƠNG thực hiện

TTO - Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 diễn ra từ 7h ngày 24-1 tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) sẽ có sự tham gia của rapper Wowy và MC Nguyên Khang.

Rapper Wowy: Chọn ngành nghề theo tiếng gọi con tim - Ảnh 1.

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) - sẽ tư vấn cho thí sinh tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

WowyNguyên Khang là hai khách mời đặc biệt. Vì ngoài tham gia biểu diễn khai mạc, dẫn chương trình, cả hai cũng chia sẻ những quan điểm về chọn ngành, nghề cho những bạn trẻ trước ngưỡng cửa vào đời.

* Chào Wowy, thời điểm tốt nghiệp THPT và lựa chọn ngành nghề của bạn diễn ra như thế nào?

- WOWY: Cũng như nhiều bạn khác, lúc học lớp 12 tôi băn khoăn không biết học ngành gì, chọn trường nào. Không có nhiều kênh tham khảo thông tin tuyển sinh như hiện nay, tôi tự tìm hiểu các trường, tự định hướng bản thân là chính.

Năm lớp 11, 12 tôi rất thích những ngành nghề liên quan đến nghệ thuật. Do đó tôi tìm những trường gần nhất với sở thích của mình như ĐH Mỹ thuật, ĐH Kiến trúc. Thế nhưng cả hai trường này đều chưa có duyên.

Cũng có lần tôi vào Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật TP.HCM đăng ký học nhưng không biết nên học diễn viên hay ca sĩ. Trong khi đó tôi thích rap, từng tìm hiểu và tập tành sáng tác rap trước đó. Bất ngờ có cuộc điện thoại của người anh cũng là người thầy của tôi.

Lúc đó tôi quyết định theo đuổi rap. Nếu thời điểm đó tôi vào Trường ĐH Mỹ thuật hay ĐH Kiến trúc, có thể bây giờ tôi là họa sĩ hoặc là kiến trúc sư rồi (cười). Nhưng hiện tôi là rapper và vẫn đang tìm tòi, sáng tạo, học hỏi không ngừng.

* Tại sao Wowy quyết theo đuổi nghệ thuật chứ không phải ngành nghề nào khác?

- Lúc đầu tôi có thử tìm hiểu về kinh tế, nhưng ngành học này không phải là điều mình mong muốn cũng như yêu thích. Tôi nghĩ nếu học ngành mình không yêu thích thì khó tiếp thu được kiến thức hoặc có thể bỏ học ngang giữa chừng, vừa tốn thời gian, công sức vừa tốn tiền bạc.

Ở độ tuổi 18 đôi mươi, khi đứng trước ngưỡng cửa ĐH, các bạn luôn tìm kiếm những cái mới, sự sáng tạo, thậm chí có chút nổi loạn.

Theo tôi, bạn có thể thành công khi qua ĐH và bạn cũng có thể thành công khi không qua ĐH. Một số bạn thành công từ kiến thức học ở trường, cũng có một số bạn thành công trên lĩnh vực mà bạn không học trước đó. Điều này có nghĩa thành công hay không còn tùy vào sự cố gắng, kiên trì của mỗi người mà không có bất kỳ một công thức nào.

Rapper Wowy: Chọn ngành nghề theo tiếng gọi con tim - Ảnh 2.

Rapper Wowy - Ảnh: Y.A.

* Wowy có nhắn nhủ gì cho những bạn đang đứng trước ngưỡng cửa ĐH?

- Nếu bạn tốt nghiệp cấp III mà chưa biết làm gì trong khi bạn có khả năng thì nên chọn một trường ĐH vì còn hơn các bạn không biết làm gì. Còn nếu bạn chắc chắn điều gì đó thôi thúc bạn, muốn bạn đi theo con đường nào đó (không vi phạm pháp luật) thì bạn nên chọn tiếng gọi của con tim, sự đam mê và khả năng mình có được.

Chẳng hạn như theo đuổi để trở thành người lướt ván trượt đẳng cấp thế giới, người cắm hoa, người pha chế điêu luyện. Bởi không có trường ĐH nào dạy bạn điều này, trường học chỉ cung cấp cho bạn nền tảng căn bản để bạn tiếp thu kiến thức.

Theo tôi, không có người không có khả năng, mà nó tiềm ẩn đâu đó trong bạn, chưa được phát hiện để trau dồi tốt hơn.

* Với những bạn đã có ước mơ, định hướng rồi thì nên làm thế nào để theo đuổi đến cùng?

- Điều quan trọng trong định hướng cho thí sinh là làm sao cho các bạn thấy ước mơ, các "điểm sáng" để các bạn có thể hình dung, nhìn thấy. Bởi chỉ khi nhìn thấy "điểm sáng" thì mình sẽ đến đó bằng mọi cách có thể.

Bản thân Wowy cũng từng có thời điểm khó khăn, phải vượt qua nỗi sợ để được như ngày hôm nay. Vì vậy, hãy chọn ngành học theo con tim của mình và hành động theo nó.

"Có cố gắng mới có thành công / Khó khăn chỉ là những bước đệm để chúng ta tiến tới thành công một cách hoàn hảo / Đừng có tin vào những nỗi sợ vì đó chỉ là điều gian dối / Cuộc sống này không hoàn hảo nên ai cũng sẽ mắc lỗi / Em biết mình phải làm gì khi ánh sáng tắt rồi / Hãy là người bật đèn lên khi xung quanh quá tối" (một đoạn rap Wowy sáng tác).

Bạn cứ học, cứ làm thôi. Ít nhất khi bạn học thì biết đã học sai để có thể thay đổi, còn hơn là ngồi chờ hoài, không chịu học và không biết gì.

* Trong buổi giao lưu với thí sinh sáng 24-1 tại Trường ĐH Bách khoa, Wowy mang đến cho thí sinh tham dự những bài hát gì?

- Wowy sẽ mang đến bản rap Hướng dương vừa ra mắt giữa tháng 1-2021. Ca khúc lấy cảm hứng từ câu thơ "Dậy, dậy, dậy" trong bài thơ Bài ca chúc tết thanh niên của Phan Bội Châu, mong muốn truyền ngọn lửa tích cực, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần cố gắng, khát vọng, dấn thân của bạn trẻ.

Các bạn trẻ ơi, hãy hành động đi, dấn thân đi vì nếu bản thân luôn sợ, không dám làm gì hết thì sẽ không có gì. Dẫu rằng cuộc sống này có những khó khăn, điểm tối, điểm vấp ngã, nhưng đó chỉ là điểm lên xuống như vòng xoay của mặt trời, mặt trăng, chúng ta phải vững tin trên con đường mình đã chọn.

MC Nguyên Khang: Hãy biết bản thân có thế mạnh gì

mc nguyenkhang

MC Nguyên Khang - Ảnh: N.A.

Mỗi người trong cuộc đời sẽ có những sự lựa chọn riêng và điều đó quyết định con đường, số mệnh của họ. Sự lựa chọn dù đúng hay sai sẽ luôn là bài học quý giá cho bản thân. Tuổi 18 luôn có những sự lựa chọn. Đó là chúng ta đi con đường này mà không đi con đường khác, làm nghề này mà không làm nghề khác.

Lựa chọn ngành nghề cũng là vô số sự lựa chọn trong cuộc đời. Cuộc đời của chúng ta hạnh phúc hay bất hạnh là từ những chọn lựa này, ở tầm nhìn ngắn hạn hay tầm nhìn dài hạn.

Tôi nghĩ để tránh những sai lầm khiến chúng ta hối hận hoặc luyến tiếc thì hãy suy nghĩ thật kỹ, lắng nghe những tư vấn hữu ích của đồng nghiệp, thầy cô và đặc biệt là biết bản thân có thế mạnh gì.

Chúng ta đừng nghĩ đó là việc xã hội, nhà trường hay bất kỳ cơ quan nào phải làm cho bạn. Hãy nghĩ đó là điều mình làm có ích cho bản thân. Không phải ai chọn sai cũng may mắn được chọn lại, làm lại vì đôi khi phải đánh đổi cả cuộc đời để có một quyết định đúng.

Tôi mong các bạn học sinh hãy chọn nghề nghiệp mình mong muốn làm phù hợp với khả năng. Đừng nghĩ đó là nghề thời thượng hay nhiều tiền. Hãy nghĩ chọn ngành nghề học vì thứ duy nhất: đam mê.

Hơn 100 trường đại học, cao đẳng tham dự

7h ngày 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sẽ chính thức diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Ban tư vấn của ngày hội gồm các chuyên gia tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp là lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH của Bộ GD-ĐT, lãnh đạo các vụ, viện thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), chuyên gia đến từ các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ...

Bên cạnh hai khu vực tư vấn của ban tổ chức, ngày hội năm nay còn có sự tham gia của hơn 100 trường ĐH, CĐ, trung cấp trong và ngoài nước, các trung tâm ngoại ngữ và trung tâm tư vấn du học tham gia với số gian tư vấn lên đến 194 gian.

Theo ban tổ chức, hiện nay mặc dù tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát rất tốt ở nước ta nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh quay lại do dịch đang diễn biến rất phức tạp ở các nước.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, ban tổ chức khuyến cáo học sinh, phụ huynh cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

TRẦN HUỲNH

Wowy: Sự cứng đầu làm nên con người tôi Wowy: Sự cứng đầu làm nên con người tôi

TTO - Nghệ sĩ Wowy trò chuyện với Tuổi Trẻ về thời niên thiếu từng sai lầm và tính cách cứng đầu làm nên con người anh hôm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên