Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Ngày giỗ Tổ trong khu cách ly

03/04/2020 08:33 GMT+7

TTO - Ngày 2-4 (tức 10-3 âm lịch) là ngày giỗ Tổ vua Hùng và cũng là ngày thứ 2 cả nước bước vào giai đoạn cách ly xã hội.

Ngày giỗ Tổ trong khu cách ly - Ảnh 1.

Các cư dân trong khu cách ly Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên tỉnh Hậu Giang vui mừng được nhận bánh tét từ các chiến sĩ bộ đội trong ngày giỗ Tổ - Ảnh: K.XUÂN

Không chỉ ở trong các khu cách ly tập trung như nơi tôi đang ở ai ở giường đó, phòng nào ở phòng đó mà khắp các tỉnh, thành trên cả nước người dân hầu hết đều thực hiện quy định của Chính phủ ở nhà để phòng tránh dịch COVID-19.

Thế nhưng với tôi và 80 công dân khác đang cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên tỉnh Hậu Giang thì ngày giỗ Tổ năm nay thực sự là một ngày đặc biệt.

8h sáng sau khi các bác sĩ đi kiểm tra thân nhiệt và sức khỏe của từng người, chúng tôi được các chiến sĩ bộ đội mang đến mỗi phòng 6 chiếc bánh tét cho 6 người. Kèm với đó là lời nhắn nhủ: Đây là bánh tét cho mọi người ăn nhân ngày giỗ Tổ 10-3.

Lần đầu tiên trong đời tôi được ăn bánh tét và lại ăn nó đúng vào ngày giỗ Tổ tại một đơn vị quốc phòng mang đến cho tôi nhiều cảm xúc thật đặc biệt, xúc động xen lẫn tình cảm ấm áp.

Cô T.M., người lớn tuổi nhất trong khu cách ly, liên tục thốt lên: "Cảm ơn các chú bộ đội rất nhiều. Chúng tôi sống ở đây đã làm các chú, Nhà nước vất vả, ngày lễ lại còn được tặng bánh tét để ăn thật quý hóa vô cùng. Chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến các chiến sĩ".

Giữa thủ đô Hà Nội - cách nơi tôi đang ở gần 2.000km, nhiều bạn bè nhắn tin bày tỏ niềm xúc động khi thấy hình ảnh các cư dân trong khu cách ly được phát bánh tét nhân ngày giỗ Tổ.

Chưa có ai trong số những bạn bè, đồng nghiệp của tôi từng trải qua cảm giác này, dù đang phải ở nơi cách ly tập trung, đứng trước nhiều khó khăn để chiến đấu với dịch bệnh nhưng vẫn nhận được sự quan tâm ân cần, tình cảm của bộ đội.

Bác sĩ Tạ Ngọc Bính, chủ nhiệm quân y - phòng hậu cần - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang, cho biết bánh tét là món quà mà bộ đội gửi đến người dân trong khu cách ly nhân ngày giỗ Tổ.

Dù rất muốn gói bánh nhưng những ngày này các chiến sĩ bận trăm công ngàn việc để chống dịch nên đơn vị đã đặt mua bánh mang vào khu cách ly cho cư dân. Bác sĩ Bính không quên căn dặn: "Bánh tét cũng giống bánh chưng ngoài Bắc gói vào dịp Tết âm lịch. Mọi người tranh thủ ăn lúc bánh còn nóng sẽ rất ngon".

Giá trị của chiếc bánh tét không lớn nhưng ân tình của bộ đội với nhân dân trong lúc khó khăn thật vô bờ, khiến chúng tôi trào nước mắt.

Suốt 10 ngày qua tại nơi cách ly, tôi cảm nhận rõ hơn ai hết sự quan tâm, ân cần của các chiến sĩ bộ đội với những người đang thực hiện cách ly. Tôi cũng thấy được sự chung tay đấu cật, lá lành đùm lá rách của người dân trên cả nước để phòng tránh dịch bệnh.

Tôi tin rằng với quyết tâm, sự đoàn kết và yêu thương từ nhân dân đến Chính phủ, Việt Nam sẽ sớm đánh bại dịch COVID-19.

Ấm lòng từng quả bí, chục trứng, mớ rau… bà con gửi vào khu cách ly Ấm lòng từng quả bí, chục trứng, mớ rau… bà con gửi vào khu cách ly

TTO - "Tôi không có nhiều, chỉ có quả bí, chục trứng, mấy ký gạo… đem gửi các chú bộ đội, nấu thêm phần ăn cho những người đang cách ly vì dịch COVID-19…", ông Hồ Văn Cảnh - 65 tuổi, ngụ xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An - chia sẻ.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận