Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Ngày đầu thực hiện theo hướng dẫn mới, chợ truyền thống ở Cần Thơ vẫn chưa hoạt động lại

19/10/2021 11:44 GMT+7

TTO - Sáng 19-10, ngày đầu thực hiện công văn của UBND TP Cần Thơ hướng dẫn thực hiện nghị quyết 128 Chính phủ, nhiều người dân thành phố vẫn khá ngỡ ngàng, chưa hay biết.

Ngày đầu thực hiện theo hướng dẫn mới, chợ truyền thống ở Cần Thơ vẫn chưa hoạt động lại - Ảnh 1.

Chủ quán ăn ở quận Ninh Kiều vẫn chưa biết có hướng dẫn cho bán ăn uống tại chỗ, nên vẫn chỉ bán mang về - Ảnh: T.LŨY

Văn bản hướng dẫn việc kinh doanh, mua bán, đi lại, các dịch vụ… theo nghị quyết 128 của Chính phủ vừa ban hành vào tối 18-10, sáng nay rất nhiều hàng quán, cửa hàng kinh doanh dịch vụ tại các quận trung tâm của TP Cần Thơ vẫn còn chưa hay biết.

Một chủ quán ăn khu vực đường Đề Thám, quận Ninh Kiều, nói: "Sáng nay vẫn để bảng "Chỉ bán mang về" như mấy ngày trước, nhiều người tới hỏi cho ăn tại chỗ không, tôi đâu có dám, vì có nghe ai hướng dẫn gì đâu. Bán không khéo bị phạt là mệt!".

Một số quán ở khu vực bờ hồ Bún Xáng (quận Ninh Kiều) thì hóng tin và bắt bàn cho khách ngồi ăn uống tại chỗ. Anh Dương Văn Khải, nhà ở quận Ninh Kiều, nói: "Nay nghe có cho bán ăn tại chỗ, sau hơn 3 tháng ở nhà tui mới ra đây ngồi thoải mái ăn tô bún riêu cua, cảm giác rất ngon!".

Nhanh tay làm tô bún cho khách hàng ngồi ăn, bà Phan Thị Phương Mai - chủ quán ăn ở hồ Bún Xáng, quận Ninh Kiều - nói: "Ngay đêm hôm mấy đứa cháu đọc tin đã hay được hướng dẫn mới của TP Cần Thơ cho hàng quán mở lại.

Mấy ngày trước cũng có bán mà chỉ bán mang về, lấy đồ ít lắm. Sáng nay để có đồ bán, 4 giờ sáng tui phải đi ra chỗ mối mua thêm đồ để sáng nay bán cho khách, phục vụ khách ăn uống tại quán".

Ngày đầu thực hiện theo hướng dẫn mới, chợ truyền thống ở Cần Thơ vẫn chưa hoạt động lại - Ảnh 2.

Bà Mai được bán bún tại quán sau hơn 3 tháng đóng cửa - Ảnh: C.CÔNG

Tâm trạng như bà Mai, sáng nay nhiều hàng quán được mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ, ai cũng vui vì hơn 3 tháng đóng cửa nghỉ vì dịch bệnh, ai cũng khó khăn.

Trên các tuyến đường phố nội ô TP Cần Thơ, hàng quán, cửa hàng kinh doanh dịch vụ đã mở lại khá nhiều, nhộn nhịp sau hơn 3 tháng đóng cửa vì dịch COVID-19.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, một chủ quán cà phê ở quận Ninh Kiều, vui vẻ nói: "Thấy không khí sáng nay vui ghê, ai cũng phấn khởi như lúc chuẩn bị tết vậy đó, cuộc sống như hồi sinh sau những tháng ngày đìu hiu.

Quán mở bán tại chỗ, khách ngồi thì tôi cũng kê bàn xa ra chút, giữ khoảng cách an toàn cho mọi người; khách mua mang đi tôi cũng bán. Mong mọi người trở lại cuộc sống bình thường, cùng nhau giữ gìn thôi!".

Theo hướng dẫn mới của UBND TP Cần Thơ, thành phố phân loại cấp độ dịch ở cấp 1, các dịch vụ và hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm cửa hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh dịch vụ… đều được phép hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, nhiều nơi ở quận Ninh Kiều, Bình Thủy, nhiều hàng quán không kịp mở bán lại do chưa nhận được thông tin cho phép mở bán.

Ngày đầu thực hiện theo hướng dẫn mới, chợ truyền thống ở Cần Thơ vẫn chưa hoạt động lại - Ảnh 3.

Chợ vẫn đóng cửa chưa hoạt động trở lại ngày 19-10 - Ảnh: T.LŨY

Văn bản hướng dẫn cũng yêu cầu Sở Công thương hướng dẫn các chợ hoạt động trở lại khi đảm bảo điều kiện, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ghi nhận thực tế sáng nay 19-10, các chợ truyền thống ở Cần Thơ vẫn chưa hoạt động trở lại. Dọc các tuyến đường, người dân, tiểu thương phải tận dụng lề đường, nhà dân bên hông nhà lồng chợ để mua bán thực phẩm tươi sống.

Ngày đầu thực hiện theo hướng dẫn mới, chợ truyền thống ở Cần Thơ vẫn chưa hoạt động lại - Ảnh 4.

Bên hông chợ, người dân tranh thủ bán thực phẩm tươi sống dọc tuyến đường - Ảnh: T.LŨY

Người ở Cần Thơ, Bến Tre, Bình Thuận đi lại thế nào sau nghị quyết 128? Người ở Cần Thơ, Bến Tre, Bình Thuận đi lại thế nào sau nghị quyết 128?

TTO - Ngày 18-10, TP Cần Thơ, Bến Tre, Bình Thuận... đã ban hành quy định tạm thời 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19' theo tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ. Việc đi lại, sinh hoạt của người dân ở đây có gì mới?

T. LŨY - C. CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận