Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Ngày đầu siêu thị ở Nha Trang mở cửa lại, người dân bỡ ngỡ dùng mã QR

02/10/2021 21:06 GMT+7

TTO - Ngày 2-10, nhiều người khá ngỡ ngàng khi các siêu thị ở Nha Trang (Khánh Hòa) bố trí mã QR ở trước cổng để người mua hàng có 'thẻ xanh', 'thẻ vàng' được vào mua trực tiếp.

Ngày đầu siêu thị ở Nha Trang mở cửa lại, người dân bỡ ngỡ dùng mã QR - Ảnh 1.

Ngày đầu các siêu thị, trung tâm thương mại mở cửa đón mua trực tiếp, tại cổng có bảng mã QR để khách khai báo y tế - Ảnh: MINH CHIẾN

Tại siêu thị Co.opMart Nha Trang, chị Trần Thị Trà My (ở phường Phước Hải) chia sẻ: "Tôi đã chích 2 mũi vắc xin, khi đến cổng siêu thị thì được các em nhân viên hướng dẫn tải ứng dụng, quét mã. Lần đầu cũng lạ và tốn thời gian, nhưng sau rồi chắc quen thôi.

Sau thời gian dài phải đi chợ dã chiến và đặt hàng trực tuyến, khi nhận được tin siêu thị mở bán trở lại, tôi rất vui. Đi siêu thị được lựa trực tiếp vẫn thích hơn".

Còn ông Lê Anh Đông (ở phường Tân Lập) cho hay: "Tôi lớn tuổi ít dùng điện thoại, lần đầu dùng ứng dụng quét mã cũng khó, may nhờ các cháu nhân viên cài đặt ứng dụng, nhập số chứng minh rồi đăng ký, rồi quét được. Tôi tiêm 1 mũi vắc xin sau 14 ngày nên được thẻ vàng. Tôi mong các thủ tục đi lại, đi siêu thị sau này sẽ đơn giản hơn".

Ông Võ Đình Dũng - giám đốc siêu thị Co.opMart Nha Trang - cho biết trong ngày đầu tiên nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ khi sử dụng ứng dụng PC-COVID để quét mã QR, vì vậy bên cạnh việc quét mã, siêu thị đã dùng hình thức ghi đơn trực tiếp. Người dân chỉ cần ghi đơn hàng vào phiếu, sau đó ngồi đợi nhân viên sẽ soạn hàng rồi giao. Hoặc người dân có thể mang theo phiếu tiêm chủng là có thể vào bên trong mua hàng. 

Ngày đầu siêu thị ở Nha Trang mở cửa lại, người dân bỡ ngỡ dùng mã QR - Ảnh 2.

Trong ngày mở cửa đầu tiên, lượng khách đến các siêu thị vẫn còn khá thưa - Ảnh: MINH CHIẾN

Trong ngày 2-10, các siêu thị lớn trên địa bàn TP Nha Trang như Go!, Lotte Mart... đều kiểm soát khách bằng mã QR hoặc phiếu đi chợ. Tình hình chung ở các siêu thị là người mua chưa nhiều do các siêu thị chỉ cho phép hoạt động 30% công suất.

Ngày đầu siêu thị ở Nha Trang mở cửa lại, người dân bỡ ngỡ dùng mã QR - Ảnh 3.

Mô hình "đưa chợ ra phố" vẫn được duy trì trước cổng chợ Xóm Mới, TP Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Trái với siêu thị, các chợ truyền thống vẫn chưa tổ chức mở bán trở lại, hiện chỉ duy trì mô hình "Đưa chợ ra phố" trước cổng chợ.

Ông Nguyễn Hữu Cường - phó trưởng Ban quản lý chợ Xóm Mới (phường Tân Lập, TP Nha Trang) - cho hay chợ đã được Sở Công thương đến kiểm tra, dự kiến ngày 7-10 sẽ hoạt động lại, với khoảng 52 hộ tiểu thương kinh doanh (tương ứng với 30% công suất so với ngày thường), bán các mặt hàng thiết yếu như thịt cá, rau củ… 

"Ban quản lý chợ đã căng các tấm bạt làm vách ngăn, đảm bảo khoảng cách giữa người bán và người mua. Các tiểu thương sẽ ngồi cách sạp. Ngoài việc phải đảm bảo 5K, chợ còn bố trí 2 điểm quét mã QR cho người có thẻ xanh, thẻ vàng. Với những người lớn tuổi, hoặc không có thiết bị di dộng vẫn dùng hình thức phiếu đi chợ và ghi lại thông tin tại điểm vào chợ" - ông Cường nói.

Còn Ban quản lý chợ Đầm (phường Vạn Thạnh) cho biết vẫn chưa mở bán trở lại, vì phải đảm bảo an toàn. Trước mắt chợ vẫn duy trì mô hình "Đưa chợ ra phố" ngay trước cổng chợ Đầm Tròn.

'Vùng xanh' lan rộng nhanh đến hơn 88% thôn, tổ dân phố ở Nha Trang

TTO - Sáng 14-9, ông Nguyễn Sỹ Khánh - chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) - cho biết nhờ việc siết chặt quản lý từng vùng nguy cơ và lấy mẫu tầm soát tốt, "vùng xanh" đã lan rộng nhanh trên địa bàn dân cư thành phố này.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận