19/01/2021 17:09 GMT+7

Ngày 19-1, vấn đề Biển Đông được nêu trong cuộc họp đầu tiên của ASEAN

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Vấn đề Biển Đông được nêu trong cuộc họp đầu tiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2021 do Brunei chủ trì ngày 19-1.

Ngày 19-1, vấn đề Biển Đông được nêu trong cuộc họp đầu tiên của ASEAN - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN Việt Nam, tham dự Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) ngày 19-1 - Ảnh: BNG

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN Việt Nam, cùng đoàn quan chức ngoại giao Việt Nam đã tham dự Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) bằng hình thức trực tuyến.

Đây là hội nghị có nhiệm vụ chuẩn bị các mặt cho Hội nghị hẹp các bộ trưởng ngoại giao (AMMR) tổ chức trực tuyến ngày 21-1 tới, và cũng là hoạt động ASEAN đầu tiên trong năm 2021 do Brunei chủ trì.

Trên cương vị chủ tịch luân phiên ASEAN, năm nay Brunei lấy chủ đề "Cùng chia sẻ, cùng chuẩn bị, cùng thịnh vượng".

Trưởng SOM ASEAN Brunei bày tỏ mong muốn duy trì và thúc đẩy những kết quả ASEAN đạt được trong năm 2020 và trước đó, đồng thời khẳng định chủ trương lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy phát triển bền vững, cùng xây dựng một cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ và đề cao chủ nghĩa đa phương, ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương rộng mở.

Các đại biểu tiếp tục phát biểu đề cao chủ nghĩa đa phương và tái khẳng định cam kết của ASEAN đối với thúc đẩy hợp tác đa phương để đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn và thịnh vượng ở khu vực và thế giới.

Trên cơ sở đó, các nước đánh giá ASEAN tiếp tục có vai trò quan trọng trong khu vực, ngày càng trở thành lực lượng trung tâm, tập hợp các nỗ lực chung vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng. 

Đáng chú ý, những giá trị cốt lõi của ASEAN, nêu trong các văn kiện chủ chốt, ngày càng được đánh giá cao, phát huy và áp dụng trong quan hệ giữa các nước trong khu vực và trong quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Nhìn lại những diễn biến trong năm 2020, các nước cho rằng tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi ASEAN duy trì đoàn kết, nhất trí, cam kết đóng góp cho hòa bình, ổn định tại Biển Đông và trong khu vực nói chung.

Các đại biểu cũng cho rằng các bên cần tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy nối lại thương lượng xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả và hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh ASEAN cần duy trì đoàn kết nội khối, chủ động ứng phó với thách thức mới nổi, đảm bảo đời sống của người dân và phục hồi bền vững hậu dịch bệnh, đồng thời ASEAN cần tiếp tục là lực lượng trung tâm, đi đầu trong khu vực, đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định bền vững của khu vực và thế giới.

6 bài học quý từ thành công Năm chủ tịch ASEAN 2020 6 bài học quý từ thành công Năm chủ tịch ASEAN 2020

Chiều nay (11-12), phát biểu tại Hội nghị tổng kết Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ nhiều sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam đã trở thành tài sản chung của ASEAN.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận