11/12/2020 21:56 GMT+7

6 bài học quý từ thành công Năm chủ tịch ASEAN 2020

chinhphu.vn
chinhphu.vn

Chiều nay (11-12), phát biểu tại Hội nghị tổng kết Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ nhiều sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam đã trở thành tài sản chung của ASEAN.

6 bài học quý từ thành công Năm chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh:TTXVN

Cùng dự có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020; đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Công an; đại tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và khoảng 250 đại biểu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng nhắc lại ngày 24-12-2019, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 ra mắt tại chính hội trường này và cũng nơi đây, ngày 7-1-2020, nhân lễ khởi động Năm chủ tịch ASEAN 2020, "tôi đã đề nghị Năm chủ tịch ASEAN 2020 phải: Thực chất về nội dung, chu đáo, trọng thị về lễ tân, hậu cần và bảo đảm tốt về an ninh, an toàn". 

Lúc đó, trong không khí phấn khởi, lạc quan của năm mới 2020, không ai có thể hình dung được chỉ hơn một tháng sau, con tàu ASEAN sẽ phải đi qua vùng biển động, dông bão dữ dội của đại dịch COVID-19, bị chao đảo bởi tình hình thương mại, kinh tế suy giảm mạnh, cạnh tranh địa chiến lược quốc tế diễn ra gay gắt tại khu vực…

Bằng ý chí kiên cường, quyết tâm cao, hành động mạnh mẽ của cả Cộng đồng ASEAN, sự hợp tác hiệu quả của các đối tác và tay lái vững vàng của “thuyền trưởng” Việt Nam, đến hôm nay nhìn lại chúng ta cùng tự hào tuyên bố Năm chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công toàn diện, trọn vẹn và thực chất.

Đó là thành công về chất lượng nội dung, số lượng kỷ lục các văn kiện được thông qua, nhiều sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam đã trở thành tài sản chung của ASEAN; thành công trong bảo đảm an ninh, an toàn, trọng thị về lễ tân và thành công trong quảng bá hình ảnh Cộng đồng ASEAN và Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng trong tâm thức của bạn bè quốc tế.

6 bài học quý từ thành công Năm chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết năm Việt Nam chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh: TTXVN

Những nỗ lực và vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong Năm chủ tịch ASEAN 2020 được các nước ASEAN và các đối tác ghi nhận, đánh giá cao, thể hiện tầm vóc và vị thế quốc tế ngày càng cao của nước ta. Nhìn lại Năm chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng chỉ ra một số bài học quý.

Bài học thứ nhất là bài học về sự chỉ đạo tổng thể, thống nhất và theo dõi sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với các hoạt động đối ngoại quốc gia, nhất là Năm chủ tịch ASEAN 2020.

Thứ hai là bài học về phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, bộ ngành, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và người dân đóng góp cho thành công Năm chủ tịch ASEAN. Nổi bật là phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan Chính phủ và Quốc hội trong thành công AIPA 41, ASEAN 2020.

Thứ ba là bài học về phát huy bản sắc ngoại giao Việt Nam và "trường phái ngoại giao" Hồ Chí Minh. Đó là luôn vững bản lĩnh, kiên trì, kiên định mục tiêu, nguyên tắc song hết sức linh hoạt về sách lược - "dĩ bất biến, ứng vạn biến", biến "nguy" thành "cơ" thông qua cách làm sáng tạo, cùng với sự chân thành, thực tâm, chính trực, luôn vì lợi ích và trách nhiệm chung.

Thứ tư là bài học về việc chủ động, tích cực và sớm bắt tay chuẩn bị toàn diện, chuyên nghiệp, chu đáo cả về nội dung, lễ tân - hậu cần, an ninh, truyền thông… cho các hoạt động đối ngoại lớn.

Thứ năm là bài học về tầm quan trọng của ngoại giao đa phương nói chung, cũng như vai trò của ASEAN nói riêng, trong đường lối đối ngoại của Việt Nam. Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa đối ngoại đa phương và song phương, tranh thủ hiệu quả các sự kiện đa phương để làm sâu sắc quan hệ song phương, huy động các nguồn lực quốc tế phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

Thứ sáu là bài học về sự kết hợp hài hòa giữa đối nội và đối ngoại. Thành công của Năm chủ tịch ASEAN 2020 có nền tảng rất lớn từ thành công của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ kép trong trạng thái bình thường mới vừa phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, chăm lo đời sống người dân.

"Thành công của chúng ta hôm nay là thành công chung của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ cùng những nỗ lực to lớn, tinh thần linh hoạt, sáng tạo trong hành động của nhiều tập thể, cá nhân, trong đó có các đồng chí", Thủ tướng nêu rõ. 

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết hợp tác với ASEAN do Việt Nam chủ trì đề xuất Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết hợp tác với ASEAN do Việt Nam chủ trì đề xuất

TTO - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết hợp tác ASEAN - Liên Hiệp Quốc ngày 23-11 (giờ New York, Mỹ). Đây là nghị quyết do Việt Nam thay mặt ASEAN chủ trì đề xuất.

chinhphu.vn
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên