02/12/2020 16:00 GMT+7

EU nhấn mạnh những cam kết quan trọng với ASEAN

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Sau khi chính thức nâng cấp quan hệ với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Âu (EU) đã tiến thêm những bước quan trọng trong việc gắn bó sâu hơn vào quan hệ kinh tế, y tế và an ninh với khu vực.

EU nhấn mạnh những cam kết quan trọng với ASEAN - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 23 theo hình thức trực tuyến - Ảnh: BNG

Hôm 1-12, Phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, đại diện cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 23 theo hình thức trực tuyến.

Đây là hội nghị có sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, bộ trưởng ngoại giao các nước EU, cũng như Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện Cấp cao EU về Chính sách đối ngoại và an ninh.

Gắn kết về kinh tế

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ASEAN và EU đã có một quyết định quan trọng khi chính thức nâng cấp quan hệ ASEAN-EU lên Đối tác chiến lược sau quyết định về nguyên tắc được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 22 vào tháng 1-2019.

ASEAN và EU tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ "đối tác trong liên kết" giữa hai tổ chức khu vực được đánh giá là thành công nhất, đồng thời cam kết mạnh mẽ trong việc tăng cường phối hợp và thúc đẩy hợp tác đa phương khu vực và quốc tế, trên cơ sở chia sẻ các giá trị và lợi ích chung về một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Hiện nay EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN. Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2-12 dẫn thông số cho thấy thương mại hai chiều năm 2019 đạt 280 tỉ USD và là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 của ASEAN với tổng FDI năm 2019 đạt 16,2 tỉ USD.

Trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong kiểm soát và đẩy lùi đại dịch COVID-19, khắc phục các tác động của dịch bệnh và đẩy mạnh phục hồi.

ASEAN hoan nghênh EU triển khai chương trình trị giá 800 triệu euro hỗ trợ ASEAN phòng ngừa dịch bệnh, đề nghị EU tích cực ủng hộ Quỹ ASEAN Ứng phó COVID-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN và hỗ trợ ASEAN triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN.

Tại Hội nghị, EU công bố sáng kiến mới triển khai Chương trình hỗ trợ y tế sẵn sàng ứng phó đại dịch tại Đông Nam Á trong khuôn khổ gói trợ giúp trị giá 350 triệu Euro của EU dành cho ASEAN nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực y tế điều phối, ứng phó dịch bệnh tại khu vực.

Các bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-EU về Kết nối, trên cơ sở thúc đẩy gắn kết Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2025 và Chiến lược kết nối Á-Âu của EU.

Bộ trưởng các nước cũng nhất trí tiếp tục nghiên cứu xây dựng Khu vực Mậu dịch Tự do (FTA) ASEAN-EU, sớm hoàn tất Hiệp định Vận tải Hàng không Toàn diện (CATA)...

"Hai bên hoan nghênh việc Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN vừa chính thức đi vào hoạt động với sự hỗ trợ của chương trình thuận lợi hoá thương mại của EU, đóng góp tích cực cho khôi phục kinh tế, duy trì và thúc đẩy trao đổi thương mại trong khu vực", Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Đảm bảo an ninh

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và EU đều nhất trí cần bảo đảm một môi trường hoà bình, an ninh và ổn định trong khu vực, tạo thuận lợi cho các nước tập trung nỗ lực ứng phó đại dịch COVID-19, đồng thời chia sẻ tầm nhìn và khẳng định cam kết đề cao luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế.

Về vấn đề Biển Đông, các nước khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại khu vực này. Biển Đông là nơi chiếm tới 40% lượng hàng hóa của EU đi qua.

Liên quan tới những vấn đề an ninh cho vùng biển, các bên cũng ủng hộ thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin, tự kiềm chế, không tiến hành các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình hay gia tăng tranh chấp, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Vấn đề đàm phán được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) tiếp tục được đề cập, với trọng tâm là sự ủng hộ dành cho nỗ lực sớm nối lại đàm phán, đảm bảo một bộ quy tắc hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, nhấn mạnh khung khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương.

EU và ASEAN đồng ý trở thành đối tác chiến lược EU và ASEAN đồng ý trở thành đối tác chiến lược

TTO - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 1-12 thông báo Liên minh châu ÂU (EU) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cùng đồng ý nâng mức quan hệ lên "đối tác chiến lược".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên