12/05/2021 09:08 GMT+7

Ngành y tế TP.HCM ra 'tối hậu thư' 10 việc các giám đốc bệnh viện cần làm ngay để ứng phó với dịch

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - 10 việc ‘cần làm ngay’ này được ngành y tế TP.HCM đưa ra từ việc một số bệnh viện đã bị phong tỏa do dịch bệnh lây lan trong bệnh viện và qua kiểm tra đột xuất các bệnh viện về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ngành y tế TP.HCM ra tối hậu thư 10 việc các giám đốc bệnh viện cần làm ngay để ứng phó với dịch - Ảnh 1.

Người dân khám bệnh tại Bệnh viện Trưng Vương - Ảnh: HOÀNG LỘC

1. Hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc tách rời khỏi khối nhà hiện hữu của bệnh viện, có lối đi riêng. Nếu vì điều kiện khách quan chưa thực hiện được, phải bố trí khu vực này nằm ở vị trí tương đối tách biệt với khoa khám bệnh và có lối đi riêng.

2. Triển khai nghiêm túc khai báo điện tử cho tất cả mọi người khi đến bệnh viện. Lưu ý: bắt buộc phải thực hiện khâu "check-in" để xác nhận người bệnh đã vào bệnh viện, bệnh viện cần trang bị máy quét để thực hiện khâu này.

3. Bố trí nhân viên đã được tập huấn thường trực tại khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc. Đảm bảo kịp thời phát hiện người khai báo y tế thuộc nhóm nguy cơ để hướng dẫn đến buồng khám sàng lọc ngay.

4. Bệnh viện cần có quy định cụ thể về các thời điểm cần sàng lọc người bệnh, thân nhân người bệnh, học sinh, sinh viên… Thực hiện sàng lọc nhiều cấp: tại cổng bệnh viện, tại khoa khám bệnh, tại mỗi khoa lâm sàng. Ban hành quy định các bác sĩ, điều dưỡng khi tiếp nhận bệnh nhân mới, khi đi buồng bệnh cần tiếp tục khai thác yếu tố dịch tễ để sàng lọc lại... kịp thời phát hiện người có yếu tố nguy cơ để cách ly ngay.

5. Tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của bệnh viện. Triển khai xét nghiệm tầm soát (xét nghiệm nhanh kháng nguyên, RT PCR) định kỳ cho nhân viên và bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế. Các bệnh viện phấn đấu có ít nhất 1 hệ thống xét nghiệm Realtime PCR cho mỗi 300 giường bệnh và có đủ điều kiện, năng lực xét nghiệm tìm SAR-CoV-2.

6. Sẵn sàng các buồng cách ly tại mỗi khoa, ban hành quy định nội bộ về sử dụng buồng cách ly, quy định về lối đi tách biệt từ buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc lên các buồng cách ly tại các khoa.

7. Không tổ chức người thân thăm bệnh tại các bệnh viện. Chỉ định nhập viện khi thật sự cần thiết, rút ngắn thời gian nằm viện nếu có thể. Chỉ chuyển tuyến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính. Không tổ chức hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn… tập trung đông người, thay vào đó, triển khai bằng hình thức trực tuyến.

8. Rà soát, bổ sung đảm bảo luôn sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trong bệnh viện. Xây dựng các kịch bản từ đơn giản đến phức tạp nhất, các giải pháp tương ứng các kịch bản, tổ chức diễn tập và rút kinh nghiệm. Lập kế hoạch đảm bảo đủ nguồn nhân lực trong mọi tình huống.

9. Tổ chức tiêm chủng cho tất cả nhân viên bệnh viện, tuân thủ nghiêm các quy định về tiêm chủng, đặc biệt lưu ý phát hiện và xử trí phản ứng phản vệ sau tiêm.

10. Hình thành tổ công tác liên khoa, phòng chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát sự tuân thủ của nhân viên đối với các hoạt động phòng chống dịch đã được bệnh viện quy định (căn cứ vào các quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của sở y tế).

Trong đó, đặc biệt quan tâm: đối chiếu sự tương xứng giữa kết quả khai báo y tế điện tử của nhóm bệnh nhân có nguy cơ có tương xứng với số lượt khám sàng lọc tại cùng một thời điểm hay không; sự tuân thủ các quy định về kiểm soát nhiểm khuẩn; việc triển khai các giải pháp giãn cách tại khoa khám bệnh...

Hạn chế chuyển tuyến

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi bệnh viện trực thuộc trung ương và các cơ sở y tế trên địa bàn, đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh hạn chế chuyển tuyến bệnh nhân từ cơ sở y tế tuyến dưới lên tuyến trên; chỉ chuyển người bệnh đến bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng, vượt quá năng lực kỹ thuật.

Ngoài ra, cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 phải thông báo cho sở y tế các tỉnh, thành phố khi có người bệnh xuất viện. Địa phương nơi người bệnh cư trú tiếp tục quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm bệnh nhân sau xuất viện, người nhà để phòng nguy cơ tái dương tính.

Văn bản còn đề nghị giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh phải chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên y tế không đến các địa điểm nguy cơ lây nhiễm cao như nhà hàng buffet, công viên giải trí, rạp chiếu phim, quán bar, karaoke...

Sáng 12-5: 34 ca mắc COVID-19 mới, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Bắc Giang nhiều nhất Sáng 12-5: 34 ca mắc COVID-19 mới, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Bắc Giang nhiều nhất

TTO - Sáng nay 12-5, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 33 ca ghi nhận trong nước. 21 ca trong số này đã được cách ly từ trước, 8 ca ghi nhận trong khu vực đã phong tỏa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên