11/05/2021 19:17 GMT+7

Đà Nẵng phạt đến 20 triệu nếu che giấu bệnh COVID-19

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Người che giấu hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác, khai báo sai sự thật, cố ý làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt tới 20 triệu đồng.

Đà Nẵng phạt đến 20 triệu nếu che giấu bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 11-5, ông Huỳnh Bá Hảo, phó giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng, có công văn gửi Sở Y tế, Công an TP và UBND các quận, huyện hướng dẫn áp dụng các quy định xử lý hành vi cố tình khai báo dịch tễ không trung thực, không kịp thời làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Theo Sở Tư pháp, dịch COVID-19 đã được Bộ Y tế bổ sung vào danh mục bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A. Do đó, hành vi cố tình khai báo dịch tễ không trung thực, không kịp thời làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19, tùy trường hợp cụ thể có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Cụ thể:

Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý khai báo thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng với hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực diễn biến bệnh truyền nhiễm của bệnh nhân với thầy thuốc, nhân viên y tế.

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Ngoài ra, người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng dịch có bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly mà không khai báo y tế, khai báo y tế không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch COVID-19 cho người khác có thể bị xem xét xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, trong ngày 11-5 toàn TP xử phạt 21 tổ chức, cá nhân vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch với tổng số tiền là 29,6 triệu đồng. Tính từ ngày 5-5 đến nay, Đà Nẵng đã xử lý 152 vụ với tổng số tiền phạt hơn 234 triệu đồng.

Phát hiện ca mắc mới, Đà Nẵng tìm người tới bar New Phương Đông, thẩm mỹ viện Amida Phát hiện ca mắc mới, Đà Nẵng tìm người tới bar New Phương Đông, thẩm mỹ viện Amida

TTO - Chiều 11-5, Sở Y tế Đà Nẵng đã phát đi cảnh báo khẩn cấp yêu cầu người dân tới 5 địa điểm ở Đà Nẵng phải liên hệ cơ sở y tế. Thông tin khẩn này liên quan một số ca mắc COVID-19 vừa được ghi nhận.

TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên