Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Ngành hàng không: phòng, chống dịch bệnh COVID-19 lên mức cảnh báo cao nhất

07/02/2021 16:10 GMT+7

TTO - Yêu cầu này được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra trong chỉ thị về tăng cường các biện pháp cấp bách về cách ly và phòng, chống COVID-19 ban hành ngày 7-2 sau khi có nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm COVID-19.

Ngành hàng không: phòng, chống dịch bệnh COVID-19 lên mức cảnh báo cao nhất - Ảnh 1.

Cục Hàng không yêu cầu toàn ngành hàng không nâng mức phòng chống dịch lên cao nhất, đặc biệt là các sân bay - Ảnh: NIA

Theo Cục Hàng không, Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề, nhu cầu đi lại của người dân bằng máy bay tăng cao trong khi cơ quan chức năng đã xác định nhiều trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến nhân viên sân bay. 

Cục Hàng không yêu cầu các cảng vụ hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không và các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo tại các chỉ thị, công điện Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không đã ban hành.

Yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng nâng mức phòng chống dịch bệnh lên mức cảnh báo cao nhất, đặc biệt là tại sân bay và tại các cơ sở điều hành bay.

Quán triệt nghiêm túc cho toàn thể cán bộ nhân viên không được chủ quan, mất cảnh giác; triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch qua đường hàng không theo các chỉ đạo, yêu cầu, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền và cơ quan y tế.

Tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở 100% cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực cảng hàng không, sân bay; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn).

Tổ chức kiểm tra thân nhiệt kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định.

Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực làm việc thuộc cảng hàng không, sân bay để hạn chế tối đa lây lan của dịch bệnh.

Các hãng hàng không yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch trước khi lên máy bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay.

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về biện pháp phòng hộ và tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế. Đồng thời, các hãng hàng không cần rà soát lại các quy trình, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm về cách ly y tế và nghiên cứu đề xuất các giải pháp khắc phục việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua các thành viên tổ bay.

Cảng vụ hàng không có nhiệm vụ thông báo cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố) danh sách các thành viên tổ bay và các hành khách nhập cảnh thông qua sân bay để giám sát y tế...

4 mẫu gộp của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nghi nhiễm COVID-19 4 mẫu gộp của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nghi nhiễm COVID-19

TTO - Kết quả xét nghiệm sáng 7-2 cho thấy 4 mẫu gộp của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất (mỗi mẫu gồm 5 người) nghi ngờ nhiễm COVID-19. Ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - thông tin với Tuổi Trẻ Online.

TUẤN PHÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận