06/10/2022 18:34 GMT+7

Ngành giáo dục TP.HCM 'xin lỗi chân thành quý phụ huynh' chuyện thu phí ngoài quy định

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM 'gửi lời xin lỗi chân thành quý phụ huynh' và cho biết đã có văn bản nghiêm khắc phê bình các hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị để xảy ra tình trạng thu phí ngoài quy định.

Ngành giáo dục TP.HCM xin lỗi chân thành quý phụ huynh chuyện thu phí ngoài quy định - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh, chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, tại họp báo chiều 6-10 - Ảnh: T.N.

Tại buổi họp báo chiều 6-10, ông Hồ Tấn Minh, chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho hay sáng hôm nay, sở đã họp và ra quyết định chấn chỉnh, rà soát các nội dung thu chi không đúng quy định trong trường học.

Ông Minh phân tích: việc tài trợ của doanh nghiệp, phụ huynh, mạnh thường quân trong suốt thời gian qua đã giúp việc dạy và học có thêm cơ sở vật chất, phát huy hiệu quả. Trong bối cảnh hành lang pháp lý, quy định còn chồng chéo, ngân sách hạn chế, những đóng góp này đã giúp ngành giáo dục có sự đổi mới, nhà trường, các em học sinh có thêm máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Tuy nhiên, nhà trường làm chưa đúng quy định đã khiến dư luận bức xúc, chưa đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của phụ huynh học sinh. Một số nhà trường, giáo viên chủ nhiệm chưa thực hiện đúng các nội dung theo quy định, còn thu gộp, chưa rõ ràng về khoản thu bắt buộc và vận động tài trợ.

"Chúng tôi đã có văn bản nghiêm khắc phê bình các hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị để xảy ra tình trạng này. Đồng thời, sở cũng ban hành các văn bản chấn chỉnh và ghi rõ những khoản thu cần nghiêm cấm. Dù vậy, trong quá trình thực hiện, một số nội dung có thể còn sơ suất, ngành giáo dục gửi lời xin lỗi chân thành quý phụ huynh", ông Minh nói.

Theo chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP, hiện tại, hội phụ huynh chỉ có một quỹ duy nhất để duy trì và thực hiện các hoạt động đơn giản như hội họp, tư vấn. Hội cũng không được đại diện nhà trường để vận động, tổ chức, kêu gọi tài trợ các khoản khác.

Ngoài ra, những khoản tài trợ, khoản thu cần được nhà trường công bố cụ thể, minh bạch trên cổng thông tin và bằng văn bản tới các phụ huynh. Nội dung công khai cần làm rõ mục đích, thời gian thu, không gộp các khoản với nhau.

Sắp tới sở sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra vấn đề thu các quỹ ngoài quy định, nhà trường sai đến đâu, xử lý đến đó. "Quan điểm của chúng tôi là nghiêm khắc xử lý sai phạm để ngăn chặn triệt để. Trong ngành giáo dục, 'lạm thu' là từ ngữ nghe đến rất đau lòng", ông Hồ Tấn Minh nhấn mạnh.

Dừng thu quỹ phụ huynh Dừng thu quỹ phụ huynh 'khủng' ở Trường THCS Lê Quý Đôn, TP.HCM

TTO - Bảng dự tính thu chi hỗ trợ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 9/12 Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) là hơn 270 triệu đồng, lớp 9/10 là hơn 165 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên