26/10/2023 11:09 GMT+7

Ngân hàng tự ý bán thông tin cá nhân của tôi, kiện được không?

Tôi vay tiền ngân hàng, thế chấp bằng nhà đất. Tôi trả lãi chậm thì nhân viên ngân hàng tự ý bán thông tin cá nhân của tôi cho một bên khác.

Ngân hàng tự ý bán thông tin cá nhân của tôi, kiện được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Ngân hàng tự ý bán thông tin cá nhân của tôi, kiện được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Thậm chí, nhân viên ngân hàng này còn chụp màn hình việc trao đổi thông tin cá nhân của tôi với bên mua thông tin và gửi cho tôi.

Việc nhân viên này làm có đúng luật? Tôi phải khiếu nại đến đâu để được xử lý?

(Trần Thị Bích Phượng - 0704461...).

- Luật sư Nguyễn Phong Phú (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Theo quy định tại nghị định 117/2018 ngày 11-9-2018 của Chính phủ về việc giữ bí mật thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì:

Thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là thông tin do khách hàng cung cấp, phát sinh trong quá trình khách hàng đề nghị hoặc được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung ứng các nghiệp vụ ngân hàng, sản phẩm, dịch vụ trong hoạt động được phép, bao gồm thông tin định danh khách hàng và thông tin về tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi, giao dịch, tổ chức, cá nhân là bên bảo đảm tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các thông tin liên quan khác.

Thông tin định danh khách hàng:

Đối với khách hàng cá nhân: họ và tên, mẫu chữ ký, chữ ký điện tử, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, địa chỉ nơi đăng ký thường trú, nơi ở hiện tại, địa chỉ nơi đăng ký cư trú ở nước ngoài đối với người nước ngoài, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử, số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu (thông tin về thị thực đối với khách hàng cá nhân là người nước ngoài) của khách hàng hoặc của người đại diện theo pháp luật, đại diện theo ủy quyền và các thông tin liên quan khác.

Để giữ bí mật thông tin, khách hàng có quyền sau đây:

- Yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp thông tin của chính khách hàng theo thỏa thuận giữa các bên và phù hợp với quy định pháp luật.

- Khiếu nại, khởi kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật trong trường hợp cơ quan nhà nước, tổ chức khác, cá nhân, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp, sử dụng thông tin khách hàng không đúng quy định.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trách nhiệm sau đây:

- Cung cấp thông tin khách hàng trung thực, đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng và phạm vi thông tin được yêu cầu cung cấp.

- Đảm bảo an toàn, bí mật thông tin khách hàng trong quá trình cung cấp, quản lý, sử dụng, lưu trữ thông tin khách hàng.

- Giải quyết khiếu nại của khách hàng trong việc cung cấp thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

- Tổ chức giám sát, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định nội bộ về giữ bí mật, lưu trữ, cung cấp thông tin khách hàng.

- Chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với trường hợp vi phạm quy định của nghị định này, pháp luật có liên quan.

Do đó, việc nhân viên ngân hàng tự ý bán thông tin cá nhân cho một bên khác là vi phạm pháp luật. Bạn cần có đơn khiếu nại kèm chứng cứ gửi đến ban giám đốc ngân hàng đề nghị xử lý nhân viên đã bán thông tin của bạn cho bên thứ ba.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Chồng đi tù, vợ có thể thay mặt nhận lại tài sản thế chấp ở ngân hàng?Chồng đi tù, vợ có thể thay mặt nhận lại tài sản thế chấp ở ngân hàng?

Chồng tôi đang ở tù, tôi có thể thay mặt nhận lại tài sản thế chấp là “sổ đỏ” từ ngân hàng không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên