Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Ngân hàng than phải bù lỗ hàng trăm tỉ vì nhà mạng thu cước tin nhắn cao

20/07/2020 18:00 GMT+7

TTO - Từ năm 2017 đến hết tháng 5-2020, BIDV đã trả gần 1.200 tỉ đồng cước phí cho nhà mạng. Căn cứ nhịp độ sản lượng tin nhắn năm nay, BIDV ước tính sẽ phải bù lỗ khoảng 500 tỉ đồng.

Ngân hàng than phải bù lỗ hàng trăm tỉ vì nhà mạng thu cước tin nhắn cao - Ảnh 1.

Các ngân hàng đề xuất nhà mạng giảm cước tin nhắn vì mức phí hiện nay quá cao - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Thông tin và truyền thông kiến nghị giảm cước tin nhắn cho ngân hàng. Công văn cho biết từ tháng 4 đến nay đã ba lần có văn bản kiến nghị nhưng các doanh nghiệp viễn thông di động chưa có động thái giải quyết yêu cầu của các ngân hàng.

Ở lần kiến nghị đầu tiên vào tháng 4, Cục Viễn thông đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông xem xét và báo cáo Cục Viễn thông về việc giảm phí tin nhắn SMS cho các ngân hàng nhưng các doanh nghiệp viễn thông chỉ báo cáo là chưa thực hiện giảm phí.

Sau đó giữa tháng 5, Cục Viễn thông đã tổ chức họp giữa các doanh nghiệp viễn thông di động và một số ngân hàng thương mại để bàn về nội dung này. Tại cuộc họp, đại diện Hiệp hội Ngân hàng một lần nữa nêu ra đề nghị này.

Kết luận cuộc họp, lãnh đạo Cục Viễn thông cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện giảm giá tin nhắn song đến nay, Hiệp hội Ngân hàng chưa nhận được thông tin về việc thực hiện giảm giá cước cho các ngân hàng.

Về phía các ngân hàng, phí SMS banking được ngân hàng thu của khách hàng phổ biến 5.500-8.800 đồng/tháng. Một vài ngân hàng thu 11.000 đồng/tháng.

Nhiều ngân hàng còn áp dụng chính sách miễn phí cho khách hàng phí quản lý tài khoản, phí chuyển tiền, phí SMS banking, phí phát hành thẻ, phí rút tiền ATM...

Trong khi mỗi giao dịch chuyển tiền/thanh toán ngân hàng đều phải gửi ít nhất 2 tin nhắn cho khách hàng. Với những ngân hàng miễn phí, hiện một giao dịch thanh toán ngân hàng phải chi trả và chịu lỗ chi phí tin nhắn bình quân 1.640 đồng/giao dịch.

"Bình quân mỗi khách hàng có 15-20 giao dịch/tháng, tương đương 25-30 tin nhắn/tháng, tương đương khoảng 20.000-25.000 đồng/tháng.

Trong khi giá cước tin nhắn mà các doanh nghiệp viễn thông đang áp dụng đối với ngân hàng cao gấp 3 lần so với tin nhắn thông thường. Hằng tháng, một ngân hàng quy mô nhỏ phát sinh khoảng 9-11 triệu tin nhắn/tháng phải trả doanh nghiệp viễn thông 7,5-9 tỉ đồng/tháng", Hiệp hội Ngân hàng dẫn chứng.

Với ngân hàng có quy mô lớn, như BIDV năm 2019 có 635,48 triệu tin, trong 5 tháng đầu năm 2020 có 320,38 triệu tin. Tính từ đầu năm 2017 đến hết tháng 5-2020, BIDV phát sinh xấp xỉ 1.900 triệu tin, chi phí khoảng 1.200 tỉ đồng. Căn cứ nhịp độ sản lượng tin nhắn năm nay, BIDV ước tính sẽ phải bù lỗ khoảng 500 tỉ đồng.

Nếu các nhà mạng áp mức giá thông thường khoảng 300 đồng/tin nhắn chi phí sẽ giảm khoảng 50% (BIDV sẽ giảm bù lỗ được khoảng 285 tỉ đồng).

"Hiệp hội Ngân hàng kính đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông chỉ đạo quyết liệt để các doanh nghiệp viễn thông thực hiện việc giảm cước tin nhắn SMS đối với dịch vụ tài chính ngân hàng xuống bằng giá cước tin nhắn thông thường hoặc bằng 50% giá cước tin nhắn hiện nay hoặc bằng mức giá của Vietnammobile (280-400 đồng/tin nhắn giao dịch tài chính, 500 đồng/tin nhắn quảng cáo chăm sóc khách hàng)", Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị.

Cục Viễn thông đề nghị nhà mạng giảm giá cước tin nhắn cho ngân hàng Cục Viễn thông đề nghị nhà mạng giảm giá cước tin nhắn cho ngân hàng

TTO - Cục Viễn thông, thuộc Bộ Thông tin và truyền thông, vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông di động đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, xem xét giảm giá cước tin nhắn đối với dịch vụ tài chính - ngân hàng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận