Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Cục Viễn thông đề nghị nhà mạng giảm giá cước tin nhắn cho ngân hàng

23/04/2020 17:17 GMT+7

TTO - Cục Viễn thông, thuộc Bộ Thông tin và truyền thông, vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông di động đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, xem xét giảm giá cước tin nhắn đối với dịch vụ tài chính - ngân hàng.

Cục Viễn thông đề nghị nhà mạng giảm giá cước tin nhắn cho ngân hàng - Ảnh 1.

Các ngân hàng đề xuất nhà mạng giảm cước tin nhắn vì mức phí hiện nay quá cao - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mục đích nhằm "đồng hành, chia sẻ, giảm bớt gánh nặng phí cho ngân hàng khi thực hiện chính sách miễn, giảm phí sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt".

Cục Viễn thông cũng đề nghị các doanh nghiệp báo cáo việc giải quyết đề xuất giảm giá cước này của Hiệp hội Ngân hàng cho Cục Viễn thông trước ngày 27-4.

Trước đó, ông Nguyễn Toàn Thắng, tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, đã ký văn bản kiến nghị Bộ Thông tin và truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét giảm giá cước tin nhắn hiện đang áp dụng với các ngân hàng. 

Theo Hiệp hội Ngân hàng, việc giảm phí thanh toán không dùng tiền mặt gặp một số trở ngại do chi phí dịch vụ tin nhắn viễn thông đối với giao dịch của các ngân hàng còn quá cao.

Đến nay, hầu hết giao dịch ngân hàng đều sử dụng dịch vụ viễn thông với các loại tin nhắn như xác thực khách hàng (OTP), thông báo biến động số dư tài khoản khách hàng, cảnh báo giao dịch lừa đảo, gian lận, thay đổi dịch vụ…

Các ngân hàng đều phải trả cước dịch vụ tin nhắn cho các nhà mạng, như với VinaPhone và MobiFone là 820 đồng/tin nhắn giao dịch tài chính, 500 đồng/tin nhắn quảng cáo chăm sóc khách hàng. Với Viettel là 785 đồng/tin nhắn giao dịch tài chính…

Trường hợp sử dụng đầu số thuê bao cung cấp dịch vụ tin nhắn của các đơn vị trung gian, các ngân hàng cũng phải trả cước là 720 đồng/tin nhắn.

Do vậy, Hiệp hội Ngân hàng đề nghị mức giảm giá cước ít nhất bằng 50% so với mức đang áp dụng hoặc tương đương giá cước tin nhắn thông thường là 250-300 đồng/tin.

Mục đích là để chia sẻ, giảm bớt gánh nặng cho ngân hàng khi miễn giảm phí sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt cho nền kinh tế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều ngân hàng cũng than mức phí quá cao. Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM cho hay mức phí mà các ngân hàng phải trả cho nhà mạng tuy khác nhau nhưng trung bình hơn 700 đồng/tin nhắn, chiếm 1/3 phí mà ngân hàng thu được, trong khi ngân hàng còn phải trang trải nhiều chi phí khác nên gần như không thu được gì.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận