Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Ngân hàng đua giảm phí dịch vụ

28/06/2021 09:49 GMT+7

TTO - Từ chỗ chạy đua tăng phí, ngày càng nhiều ngân hàng tham gia cuộc đua giảm phí, thậm chí áp dụng chính sách 'phí 0 đồng' nhằm thu hút khách hàng cũng như tăng số dư tiền gửi không kỳ hạn.

Ngân hàng đua giảm phí dịch vụ - Ảnh 1.

Người dân quét mã QR rút tiền tại cây ATM Vietcombank trên đường Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cuộc đua ngày càng nóng hơn khi có sự nhập cuộc của các "ông lớn".

Theo Ngân hàng (NH) Nhà nước, để thúc đẩy thanh toán trực tuyến và góp phần hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các NH đã miễn, giảm phí chuyển tiền cho khách từ năm 2020. 

Số liệu thống kê ban đầu cho thấy tổng số tiền mà các NH giảm, miễn phí thanh toán cho khách hàng đã lên tới hơn 1.000 tỉ đồng.

6 tháng qua, hầu hết ngân hàng lớn đều có chương trình miễn phí dịch vụ chuyển tiền, 81% thị phần các lệnh chuyển tiền đã được miễn phí. Đây là điểm đáng ghi nhận của ngành ngân hàng thời gian qua trong nỗ lực hỗ trợ, chia sẻ với người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ông Phạm Tiến Dũng (vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước)

Miễn phí dịch vụ, thêm tài khoản số đẹp

Sau một thời gian dài thu phí khá "rát" với dịch vụ NH điện tử, tháng 2-2021 Vietcombank đã ra mắt 4 gói tài khoản mới dành cho khách hàng cá nhân. Khi sử dụng các gói tài khoản này, khách hàng chỉ cần đóng một mức phí trọn gói. 

Các phí riêng lẻ của từng dịch vụ trong gói đều được miễn phí. Nếu duy trì số dư trên tài khoản thanh toán tối thiểu đáp ứng mức yêu cầu, khách hàng sẽ không phải đóng phí duy trì gói hằng tháng.

Tùy theo gói, NH sẽ yêu cầu số dư bình quân tối thiểu để được miễn phí là từ 2 - 10 triệu đồng. Nhiều NH khác cũng tham gia cuộc đua phí 0 đồng, khiến nguồn tiền gửi không kỳ hạn tại các ông lớn NH bị cạnh tranh và phải thay đổi chính sách. 

Từ ngày 1-6 vừa qua, Sacombank áp dụng hàng loạt chính sách miễn phí giao dịch cho khách hàng. Cụ thể, với khách hàng cá nhân, NH này miễn phí mở tài khoản số đẹp online, miễn phí sử dụng combo dịch vụ, miễn phí thường niên khi mở thẻ thanh toán quốc tế.

NH này còn hoàn 100% phí thường niên khi đăng ký mở thẻ tín dụng, miễn phí chuyển tiền 24/7 liên NH đến tài khoản/thẻ nội địa. Với khách hàng doanh nghiệp, Sacombank miễn phí dịch vụ chi lương 3 năm, miễn phí quản lý tài khoản, NH điện tử, SMS báo giao dịch tự động, chuyển tiền, nộp thuế trực tuyến. 

Khách hàng doanh nghiệp còn được miễn phí thường niên năm đầu khi mở thẻ, miễn phí 3 tháng gói dịch vụ tài khoản chuyên biệt, miễn phí chọn số tài khoản đẹp...

Tại HDBank, từ tháng 3-2021, khách hàng cá nhân mở mới 1 trong 3 gói thuộc tài khoản HDBank Pro hoặc chuyển đổi tài khoản tiền gửi thanh toán sang tài khoản HDBank Pro sẽ được hưởng dịch vụ tiện ích phí 0 đồng. 

Theo đó, HDBank miễn 100% các loại phí gồm phí dịch vụ Internet banking và mobile banking, phí chuyển tiền, phí rút tiền ATM nội mạng, phí SMS và ATM thường niên (theo gói).

"Khách hàng còn được miễn phí quản lý tài khoản khi duy trì số dư bình quân tối thiểu tài khoản theo các gói, được ưu tiên miễn phí chọn số tài khoản đẹp theo nhu cầu", một lãnh đạo NH này cho biết.

Phù hợp với xu thế không tiền mặt

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Tiết Văn Thành - tổng giám đốc Agribank - cho biết NH này áp dụng chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước nhằm khuyến khích dịch vụ thanh toán không tiền mặt, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do dịch COVID-19.

Theo đó, khách được miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong hệ thống Agribank, áp dụng trên tất cả các kênh thanh toán gồm tại quầy giao dịch, ATM, Agribank E-mobile banking, SMS banking, Bankplus.

Với chuyển tiền ngoài hệ thống, NH này miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trên các kênh NH điện tử là ATM, Agribank E-mobile banking. 

"Nhiều NH miễn phí chuyển tiền nhưng với điều kiện khách hàng phải duy trì số dư nhất định tài khoản từ 500.000 - 2 triệu đồng, nhưng Agribank không yêu cầu khách hàng phải duy trì số dư tài khoản là bao nhiêu", ông Thành thông tin.

Cũng theo ông Thành, trước mắt doanh thu của NH sẽ giảm nhưng ngoài việc chia sẻ khó khăn với khách hàng trong đại dịch này, Agribank kỳ vọng sẽ có thêm nhiều khách hàng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của NH. 

Hơn nữa, NH này không chỉ cung cấp dịch vụ chuyển tiền mà còn bán chéo hơn 205 sản phẩm, dịch vụ khác. Đây là cơ sở để NH nuôi dưỡng nguồn thu, trong đó có nguồn huy động vốn không kỳ hạn (CASA), hiện đạt khoảng 200.000 tỉ đồng và tăng trưởng đều mỗi năm.

Ông Phạm Đức Duy - giám đốc trung tâm thẻ Sacombank - cho hay với các chính sách miễn giảm phí mới này, số lượng khách hàng mới, nhất là khách hàng tải và đăng ký sử dụng Sacombank Pay, tăng nhanh. 

Chỉ riêng tháng 6-2021, số lượng khách hàng thực hiện định danh eKyc và mở tài khoản online trên app Sacombank Pay đã tăng gấp 5 lần so với các tháng trước.

"Người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển dần từ tiền mặt sang các dịch vụ thanh toán thẻ, chuyển khoản liên NH, hoặc chuyển vào các tài khoản ví để sử dụng... 

Điều này không chỉ giúp người dân an toàn với dịch bệnh, hạn chế rủi ro cầm tiền mặt, tiết kiệm thời gian... mà còn được hưởng lợi từ các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá, quay số trúng thưởng… 

Xu hướng này tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi có sự tham gia của mobile money", ông Duy nhận định.

Tăng vốn giá rẻ nhờ miễn phí dịch vụ

Ông Phạm Quang Dũng, tổng giám đốc Vietcombank, cho biết cuối năm 2020 NH này có tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đạt hơn 32%, cao nhất trong số các NH thương mại cổ phần có vốn nhà nước, nhờ những nỗ lực trong việc tìm kiếm các biện pháp để huy động nguồn vốn giá rẻ, vốn không kỳ hạn.

Theo ghi nhận, NH đang có tỉ lệ CASA lớn nhất trên thị trường là Techcombank với 128.000 tỉ đồng vào cuối năm 2020, đạt tỉ lệ CASA 46%, nhờ áp dụng chính sách Zero Fee cho tất cả giao dịch trực tuyến.

Lãnh đạo một NH thương mại cổ phần tư nhân lớn ở Hà Nội cho biết khoảng 2 năm trở lại đây, các NH từ lớn đến nhỏ đều đồng loạt miễn giảm phí chuyển tiền cho khách hàng, riêng NH này đã áp dụng chính sách không thu phí chuyển tiền hơn chục năm nay.

"Nhờ đó, tỉ lệ CASA của NH liên tục tăng cao, như năm 2020 là trên 46%. Dự kiến, CASA năm 2021 đạt trên 50%. Đây là nguồn vốn quý giá để NH có thể cạnh tranh, cho vay với lãi suất hấp dẫn. Trong tương lai, lợi nhuận hằng năm của NH chắc chắn sẽ được duy trì nhờ nguồn vốn này" - vị này nói.

Các ngân hàng khẩn trương giảm tiếp phí chuyển tiền cho khách Các ngân hàng khẩn trương giảm tiếp phí chuyển tiền cho khách

TTO - Trong công văn số 2342 vừa mới ban hành, Ngân hàng nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm phí chuyển tiền qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng cho khách, áp dụng luôn từ hôm nay đến hết năm.

LÊ THANH - ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận