Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Ngân hàng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

27/06/2019 08:37 GMT+7

Thúc đẩy thanh toán điện tử hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vừa hỗ trợ phổ cập dịch vụ ngân hàng - tài chính.

Ngân hàng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh 1.

Chuyển khoản trong hệ thống Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

"Không tiền mặt nhưng sẽ có rất nhiều thứ"

Tại hội thảo "Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam" do Ngân hàng Nhà nước (NHNN), báo Tuổi Trẻ và các đơn vị phối hợp tổ chức mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhận định rằng thanh toán không tiền mặt đem lại nhiều lợi ích, "không tiền mặt nhưng sẽ có rất nhiều thứ".

Đó là: giảm chi phí và đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy minh bạch, công khai; phòng chống tham nhũng; chống rửa tiền, chống tội phạm kinh tế; hiệu quả hoạt động của ngân hàng tăng lên, thực hiện hiệu quả chiến lược tài chính toàn diện trên mọi vùng miền, lãnh thổ với mọi đối tượng người dân; thúc đẩy sản xuất, dịch vụ; cải thiện hiệu quả hoạt động mảng phi tín dụng của ngân hàng...

Theo ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), tổng giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong 5 tháng đầu năm 2019 tăng khoảng 23,23% về số lượng giao dịch và tăng 17,63% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, các dịch vụ thanh toán phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các phương tiện thanh toán, dịch vụ thanh toán dựa trên ứng dụng công nghê thông tin và thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động cũng phát triển. Đến 31-3-2019, số lượng giao dịch tài chính qua kênh Internet tăng khoảng 66%, giá trị giao dịch tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm 2018; số lượng giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động tăng khoảng 98%, giá trị giao dịch tăng khoảng 232,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngoài ra, thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng cũng được đẩy mạnh. Hiện có khoảng 50 ngân hàng đã thỏa thuận phối hợp thu thuế điện tử với ngành thuế, hải quan trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố và 768 quận, huyện trên cả nước. 95% số thu hải quan thực hiện qua ngân hàng; 99% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử.

Với những kết quả đã đạt được, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của Việt Nam đã có sự chuyển mình khi vượt qua Singapore và Malaysia trong cuộc đua "không tiền mặt" (Tạp chí Nikkei Asia ngày 18-4-2019). Đây là kết quả minh chứng cho những giải pháp quản lý nhà nước và chỉ đạo của NHNN đang đi đúng hướng trong việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Đẩy mạnh dịch vụ thanh toán phi tiền mặt

Gia đình chị Minh Hoài (Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội) cho biết gia đình chị trả tiền điện, nước, internet bằng cách thanh toán qua tài khoản ngân hàng có đăng ký Moblie Banking của SHB giúp gia đình chị tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

"Tôi chỉ cần vài phút để đăng ký thông tin cho các dịch vụ có thể thanh toán qua tài khoản ngân hàng, thay vì hàng tháng phải chờ người đến thu rất bất tiện vì không phải lúc nào gia đình tôi cũng có người ở nhà" - chị Hoài chia sẻ.

Với phương châm chủ đạo lấy khách hàng làm trọng tâm, chiến lược ngân hàng số làm nhân tố quyết định, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) luôn thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu cách mạng công nghệ 4.0 trong ngành ngân hàng, tăng cường hợp tác ngân hàng và Fintech để tạo sự phát triển năng động, bứt phá trong hoạt động ngân hàng, gia tăng lợi ích, sự hài lòng của khách hàng, đồng thời, đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống công nghệ thông tin trong ngành ngân hàng; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Sử dụng tiện ích mới, các khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức của SHB đã có thể thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, phí dịch vụ; thanh toán vé máy bay; nạp tiền điện thoại; gửi tiết kiệm online… mọi lúc mọi nơi qua dịch vụ SHB Internet Banking, Mobile Banking và tham gia các chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Ngân hàng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh 2.

Chuyển khoản trong hệ thống Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

Tổng giám đốc SHB - ông Nguyễn Văn Lê cho biết: dịch vụ ngân hàng điện tử của SHB cung cấp đầy đủ các tiện ích, khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng, đảm bảo an toàn, bảo mật, trở thành một kênh giao dịch hiệu quả, tiết kiệm nguồn nhân lực, giảm chi phí hoạt động cho cả ngân hàng và khách hàng.

"Ngoài ra, SHB đã, đang thiết lập được hệ thống ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại, tiên tiến, tích hợp đa dạng các hình thức thanh toán trên các kênh Internet Banking, Mobile Banking… để đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng", ông Lê nói.

Cũng trong thời gian qua, SHB đã phối hợp triển khai thanh toán dịch vụ hành chính công để người dân, doanh nghiệp có thể thanh toán các loại thuế, phí qua internet banking, mobile banking như dịch vụ Thu nộp thuế Hải quan điện tử 24/7, hợp tác với các Fintech: Liên kết Ví điện tử VNPT Pay, Dịch vụ thanh toán qua Ví GrabPay by Moca, VN Pay…

Ngân hàng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh 3.

Thanh toán QRCode trên Mobile

SHB là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai thanh toán QRCode trên Mobile với hơn 3.000 điểm chấp nhận thanh toán trên cả nước với các dịch vụ như Qmart, nhà hàng, spa và khách sạn…

Công nghệ thanh toán QRPay tại các điểm chấp nhận thanh toán do SHB triển khai được đánh giá cao bởi sự nhanh chóng, thuận tiện và đặc biệt an toàn so với các hình thức thanh toán thông thường.

Khách hàng không những không phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến tiền mặt, rủi ro thanh toán thẻ như mất/thất lạc/bị lộ thông tin thẻ mà còn thoải mái hơn nhờ phương thức thanh toán hiện đại QRPay. Bởi khi đi mua sắm, khách hàng chỉ cần duy nhất mang theo chiếc điện thoại có sử dụng Mobile Banking của SHB. Mỗi giao dịch thanh toán QRPay thường chỉ mất vài giây.

HẠNH PHẠM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận