Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến 'Ngày không tiền mặt'

12/06/2019 09:27 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của báo Tuổi Trẻ về chọn ngày 16-6 là Ngày không tiền mặt, khẳng định đây là một sự kiện quan trọng mà bằng chứng là nhiều lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành, chính quyền TP.HCM có mặt tại hội thảo.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến Ngày không tiền mặt - Ảnh 1.

Khách hàng trải nghiệm trải nghiệm gói AirPay ứng dụng ví điện tử trên di động tại gian hàng của Shopee - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Điều này cũng cho thấy sự quan tâm, mong muốn của Chính phủ trong việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt.

Theo Phó thủ tướng, lợi ích của thanh toán không tiền mặt đã quá rõ, giảm chi phí và đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Phương thức thanh toán này cũng thúc đẩy minh bạch, công khai, phòng chống tham nhũng kể cả tham nhũng to hay tham nhũng vặt, rửa tiền, chống tội phạm kinh tế. 

"Rõ ràng không tiền mặt lợi nhiều đằng, không tiền mặt mà có nhiều thứ..." - ông Huệ nói.

Cũng theo Phó thủ tướng, những năm gần đây, Chính phủ đã hết sức quan tâm chỉ đạo thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ chủ trương triển khai chính phủ điện tử, cung ứng dịch vụ công cấp độ 3, 4. 

Thực tế đã chứng minh, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của Ngân hàng (NH) Nhà nước và các bộ, ngành, thanh toán di động của Việt Nam trong năm 2018 đã tăng trưởng 160% về giá trị so với năm 2017 và được đánh giá là thị trường tăng trưởng tốt nhất trong khu vực.

"Tôi cũng hi vọng, với những kết quả đạt được tại hội thảo này, thanh toán không tiền mặt của Việt Nam sẽ có sự phát triển vượt bậc như trên" - ông Huệ nói.

Theo Phó thủ tướng, thời gian qua NH Nhà nước đã nỗ lực trong công tác truyền thông, giáo dục tài chính, nâng cao kiến thức tài chính, NH, tăng cường khả năng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ NH cho người dân. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến Ngày không tiền mặt - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ có mặt tại hội thảo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuy nhiên, để triển khai có hiệu quả đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 và đề án đẩy mạnh thanh toán qua NH đối với việc thu phí các dịch vụ công, NH Nhà nước phải phối hợp với Bộ TT-TT cùng các bộ, ngành liên quan để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động thanh toán nhằm đáp ứng các yêu cầu thực tiễn phát sinh.

Các bộ, ngành, đơn vị cung ứng dịch vụ phải xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho phép quản lý theo hướng tập trung và có khả năng kết nối, tích hợp với hạ tầng thanh toán của ngành NH, tiến tới xóa bỏ việc dùng tiền mặt để thanh toán dịch vụ công. 

"Thà có lệ phí thấp mà được nhiều người dùng. Đừng nghĩ tới lợi nhuận ngay từ đầu khi làm. Lợi nhuận sẽ tới với cấp số nhân nếu làm nghiêm túc" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt?

TTO - Trên thế giới đã bùng nổ các giải pháp thanh toán di động (mobile payment) và kỹ thuật số (digital payment), trong khi đó tại Việt Nam, người tiêu dùng vẫn thích xài tiền mặt. Vì sao?

ÁNH HỒNG - LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận