Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Trải nghiệm những tiện ích vượt trội của thanh toán không tiền mặt

11/06/2019 09:58 GMT+7

TTO - Hàng loạt ngân hàng, tổ chức tín dụng đã mang đến những sản phẩm trải nghiệm, những chương trình ưu đãi 'khủng' tại các gian trưng bày bên trong không gian hội thảo 'Xã hội không tiền mặt: chính sách và thực tiễn tại Việt Nam' sáng 11-6.

Trải nghiệm những tiện ích vượt trội của thanh toán không tiền mặt - Ảnh 1.

Khách tham quan các gian hàng tại hội thảo "Xã hội không tiền mặt: chính sách và thực tiễn tại Việt Nam" sáng 11-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước thềm hội thảo tổ chức tại khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81 vào sáng 11-6, các đại biểu và khách mời và người tiêu dùng đã được tận tay trải nghiệm những dịch vụ công nghệ mới trong thanh toán, tiêu dùng. 

Tại gian hàng của Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), một siêu thị mini được mang vào không gian hội thảo để khách hàng có thể trải nghiệm cách thức đi siêu thị mới khi chỉ cần chọn, quét mã và ra về mà không cần dùng tiền mặt, cũng không cần mang hàng ra về. 

Cụ thể, khách hàng chỉ cần cầm điện thoại có cài đặt ứng dụng của Saigon Co.op, sử dụng chức năng Scan&go để quét mã chọn mua sản phẩm, thanh toán qua mã QR ngay trên điện thoại và hàng hóa sẽ được giao tận nhà. 

Ông Đỗ Quốc Huy - giám đốc marketing Saigon Co.op cho biết trong "Ngày hội không tiền mặt" từ ngày 11 đến 30-6, các khách hàng thành viên mua sắm không tiền mặt tại hệ thống siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op sẽ nhận được hàng loạt ưu đãi. 

Theo đó, nhà bán lẻ sẽ với hợp tác chặt chẽ cùng các đối tác như ví điện tử MOMO, tổ chức VISA, Ngân hàng Vietcombank, VPBank... tặng ngay vào tài khoản tích lũy từ 50 đến 100 điểm thưởng theo giao dịch trong ngày. Chương trình áp dụng cho khách hàng có thẻ của các ngân hàng trên và mua sắm tại hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.op Xtra.

Ngoài ra để tạo hiệu ứng lan tỏa, Saigon Co.op cùng các đối tác quảng bá chương trình Ngày không dùng tiền mặt trên các kênh truyền thông tại siêu thị và kênh online, nhằm tiếp cận một cách hiệu quả nhất và khuyến khích khách hàng chuyển dịch hành vi thanh toán theo định hướng tiện lợi và an toàn hơn.

Tại gian hàng Shopee, sàn thương mại điện tử vừa tích hợp cùng AirPay - ứng dụng ví điện tử trên di động ra mắt phương thức thanh toán mới với tên gọi Ví AirPay ngay trên ứng dụng mua sắm Shopee. Khách hàng "check in tại booth" sẽ nhận được quà ngay.

Trải nghiệm những tiện ích vượt trội của thanh toán không tiền mặt - Ảnh 2.

Khách hàng trải nghiệm tại gian hàng Shopee - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Để hưởng ứng Ngày không tiền mặt, AirPay và Shopee miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 99.000 đồng trong khi nếu thanh toán bằng tiền mặt, khách phải có đơn hàng từ 250.000 đồng mới được miễn phí vận chuyển.

Ngoài ra, người dùng lần đầu tiên thanh toán AirPay trên Shopee còn được tặng mã giảm giá 20% trong tháng 6. Riêng trong hai ngày 15 và 16-6, người dùng sẽ được tặng thêm voucher 50%, tối đa 100.000 khi lần đầu tiên thanh toán AirPay trên Shopee.

Theo đại diện Airpay, với ví điện tử này, những khách hàng mua sắm trên Shopee muốn sử dụng ví Airpay, với tính năng tiện lợi của ví điện tử, chỉ cần nạp tiền vào Ví AirPay thông qua tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ATM (thẻ ghi nợ nội địa) của các ngân hàng đang liên kết với ví để có thể thanh toán cho các giao dịch mua hàng trên Shopee.

Còn tại gian hàng của Ngân hàng Sacombank, nhiều khách hàng đến trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt qua điện thoại di động khi quét mã QR và trải nghiệm thẻ thanh toán thế hệ mới Napas có công nghệ chip và contactless tiện lợi và bảo mật. 

VP Bank cũng mang đến giải pháp thanh toán phục vụ kinh doanh với ứng dụng BIZPAY với các tính năng mới giúp tự động hóa việc thanh toán đối soát, giảm chi phí nhân sự vận hành cho khách hàng.

Ngoài những sản phẩm thẻ, khách tham quan còn được trải nghiệm phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mà VPBank đang cung cấp, nhiều khách hàng quan tâm gói sản phẩm hướng đến doanh nghiệp, nhất là sản phẩm giá trị phi tài chính cho doanh nghiệp nữ chủ.

Theo bà Lê Thị Diễm Phương - Giám đốc mảng thẻ doanh nghiệp và phát triển đại lý khối doanh nghiệp vừa và nhỏ VPBank, đơn vị cung cấp sản phẩm hỗ trợ thanh toán không tiền mặt từ cá nhân đến doanh nghiệp, gồm C2B, B2B, B2C, tạo thành hệ sinh thái khép kín đảm bảo mọi khách hàng có thể trải nghiệm đầy đủ dịch vụ.

Với khách hàng cá nhân, VPBank cung cấp đa dạng các loại thẻ với nhiều tiện ích nổi trội, song song phát triển đại lý chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Theo đó, đơn vị cung cấp máy POS theo gói dịch vụ, tạo điều kiện đại lý được giới thiệu trong cộng đồng khách hàng, cấp tín chấp cho đại lý, quản lý các khoản thu phi tiền mặt.

"Hiện nay, hơn 92% doanh nghiệp xử lý đơn hàng thủ công, chi phí quản lý tiền mặt chiếm từ 5-10% chi phí doanh nghiệp. Do đó cần một đơn vị đứng ra hỗ trợ từ đặt hàng, thanh toán, đối soát tự động. Sản phẩm chúng tôi đang cung cấp thỏa mãn điều đó, kết hợp nền tảng tín chấp giúp người bán thu tiền sớm, người mua dãn thời gian trả nợ, không tiền mặt, được hỗ trợ công nghệ, tận dụng dòng tiền", bà Phương cho biết.

Ngoài ra, ngân hàng còn có sản phẩm hỗ trợ các doanh nghiệp thanh toán cho hộ kinh doanh, như Airbnb trả tiền cho người cho thuê phòng...

Gian hàng VNPTPay cũng hấp dẫn khách với hàng loạt ưu đãi trong dịp Ngày không tiền mặt, trong đó có các chương trình khuyến mãi, tặng data, tặng phút gọi, chiết khấu thanh toán cước, kết hợp sáng tạo với các dịch vụ khác.

Trải nghiệm những tiện ích vượt trội của thanh toán không tiền mặt - Ảnh 3.

Nhân viên của VNPT giới thiệu VNPT Pay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Riêng ngày 16-6, khách hàng sử dụng VNPT Pay nạp thẻ Vinaphone được khuyến mãi lên tới 30%. Đơn vị cũng dành 2.000 phiếu quà tặng khuyến mãi du lịch với giá trị khuyến mãi 30% du lịch trong nước. Từ 10 đến hết 30-6, VNPT Pay có chương trình khuyến khích khách hàng tải và sử dụng VNPT Pay.

Theo ông Nguyễn Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc VNPT MEDIA, dự kiến của VNPT Pay để khách hàng không dùng tiền mặt là chuyển hóa các kênh bán hàng, số hóa toàn bộ kênh bán hàng. Hiện nay có hơn 20.000 điểm bán hàng cơ hữu của VNPT và hàng trăm ngàn điểm bán hàng khác, nên đơn vị cố gắng chuyển hóa khoảng 70% các điểm bán hàng đó là điểm bán hàng không tiền mặt, góp phần thay đổi hành vi khách hàng. 

Đồng thời, phát triển các ứng dụng, các điểm chạm như My VNPT, app VNPT Pay. VNPT Pay kỳ vọng trong năm 2019 hoặc đến giữa năm 2020 có khoảng 2 triệu người dùng ví điện tử này.

Về mặt luồng tiền, ông Sơn Hải ước tính có khoảng 20.000-30.000 tỉ đi qua hệ thống thanh toán điện tử của VNPT, trong đó có VNPT Pay, các app như My VNPT, các điểm chạm khác như app My TV, các cổng thông toán của VNPT...

Gian hàng ví MoMo cũng dành tặng hàng ngàn phần quà hấp dẫn cho các khách mời, như được tặng 1 gấu bông và gói quà 400.000 đồng khi tải, đăng ký MoMo và nhập mã "HELLOMOMO", liên kết 1 trong 16 ngân hàng (Vietcombank, VietinBank, VPBank, OCB, Eximbank, TPBank, VIB Bank, ACB, BIDV, Shinhan Bank, SCB, Agribank, Bảo Việt Bank, ABBank, VRB hoặc thẻ nội địa Sacombank) thành công và nạp tiền vào ví để xác thực tài khoản (chỉ 10.000 đồng). Khách hàng dùng ví MoMo quét QR Code đặt tại gian hàng MoMo sẽ nhận thêm 1 thẻ quà tặng trị giá 40.000 đồng...

Theo ông Nguyễn Bá Diệp - phó chủ tịch ví MoMo, hiện họ có 12 triệu khách hàng với hơn 10.000 đối tác và trên 100.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc.

Trong khi đó VIB cũng có nhiều chương trình siêu ưu đãi như: miễn phí thẻ thành viên, hoàn tiền cho khách hàng chi tiêu qua thẻ... Đồng thời, khách hàng khi sử dụng các dịch vụ của các đối tác liên kết của ngân hàng được giảm đến 50% qua ứng dụng MyVIB. 

Bà Trần Thu Hương - Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ - kênh kinh doanh chiến lược VIB, cho biết từ rất nhiều năm trước các ngân hàng đã vào cuộc sát sao trong xu hướng không tiền mặt với nhiều phương tiện thanh toán như: thẻ nội địa, thẻ tín dụng, internet banking, ngân hàng số… Đến nay, tỉ lệ giao dịch trên thẻ và ngân hàng điện tử gần như chiếm ưu thế so với tổng giao dịch.

Trải nghiệm những tiện ích vượt trội của thanh toán không tiền mặt - Ảnh 4.

Khách tham dự trải nghiệm SacombankPay tại hội thảo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trải nghiệm những tiện ích vượt trội của thanh toán không tiền mặt - Ảnh 5.

Nhân viên Grab giới thiệu thông tin đến khách trong khuôn khổ hội thảo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trải nghiệm những tiện ích vượt trội của thanh toán không tiền mặt - Ảnh 6.

Gian hàng của SaiGon Co.op - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trải nghiệm những tiện ích vượt trội của thanh toán không tiền mặt - Ảnh 7.

Gian hàng của Momo - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Xã hội không tiền mặt, tiết kiệm được gì cho đất nước? Xã hội không tiền mặt, tiết kiệm được gì cho đất nước?

TTO - Hôm nay 11-6, tại khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81, Ngân hàng (NH) Nhà nước cùng báo Tuổi Trẻ và các đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo "Xã hội không tiền mặt: chính sách và thực tiễn tại Việt Nam".

N.BÌNH - N.HIỂN - B.MAI - H. DUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận