Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Ngày không tiền mặt: Dấu mốc cho thói quen tiêu dùng mới

12/06/2019 08:36 GMT+7

TTO - Bất cứ điều gì cũng phải có sự khởi đầu. Việc lấy Ngày không tiền mặt 16-6 trở thành hoạt động thường niên mà báo Tuổi Trẻ khởi xướng sẽ là cột mốc quan trọng cho hoạt động thanh toán của Việt Nam trong tương lai.

Ngày không tiền mặt: Dấu mốc cho thói quen tiêu dùng mới - Ảnh 1.

Diễn giả trao đổi về việc làm sao đẩy mạnh không dùng tiền mặt trong người dân - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sự kiện này cộng với sự đồng hành của các ngân hàng, đơn vị trung gian thanh toán, nhà bán lẻ... và đơn vị cung cấp dịch vụ công sẽ giúp người dân có cơ hội biết đến các sản phẩm dịch vụ thanh toán không tiền mặt nhiều hơn.

Một khi đã trải nghiệm, người dân thấy được tiện ích, đảm bảo an toàn của thanh toán không tiền mặt, chắc chắn họ sẽ tiếp tục dùng, không muốn trở về với tiền mặt nữa và dần hình thành được thói quen mới. Cứ như thế, chúng ta có một xã hội không tiền mặt trong tương lai gần.

Nhìn xa hơn, thanh toán là một phần trong chuỗi hành vi mua sắm, chi trả các dịch vụ vui chơi, giải trí, nên Ngày không tiền mặt hoàn toàn có cơ hội gắn với ngày mua sắm thả ga, siêu khuyến mãi.

Lúc đó hiệu quả sẽ được nhân lên gấp nhiều lần, sự ảnh hưởng của nó sẽ lớn hơn, lan tỏa nhiều hơn. Hơn ai hết, chúng ta đều mong muốn nhìn thấy sự thay đổi của Việt Nam, từ một xã hội tiền mặt chiếm ưu thế sang xã hội không tiền mặt trong tương lai.

Để giải quyết các nút thắt trong quá trình chuyển đổi đó, các ngân hàng phải tiếp tục đầu tư để cho ra sản phẩm dịch vụ ngân hàng mới dựa trên nền tảng công nghệ, hạ tầng thanh toán quốc gia đảm bảo việc xử lý thông suốt, an toàn tuyệt đối, 24/7.

Ngoài ra, chúng ta cần khuyến khích đổi mới sáng tạo, đặc biệt là những sản phẩm dịch vụ ứng dụng thành tựu 4.0 vào dịch vụ ngân hàng cũng như hoạt động thanh toán để tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ.

Giải quyết được nỗi lo của người dùng về tính an toàn, bảo mật hay đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng cũng sẽ khuyến khích được người dân đến với các hình thức thanh toán không tiền mặt một cách vui vẻ, tự nguyện.

Đối với các dịch vụ công, đang có sự thay đổi quyết liệt trong các lĩnh vực y tế, điện, bảo hiểm hay hải quan... Doanh nghiệp chọn giao dịch điện tử đang chiếm tỉ trọng lớn nhưng chúng ta tiếp tục phát triển đồng bộ, liên thông giữa các đơn vị hơn nữa.

Với việc khởi xướng Ngày không tiền mặt 16-6, báo Tuổi Trẻ đã thể hiện trách nhiệm của một cơ quan báo chí đối với các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước.

Chúng ta đều có quyền hi vọng cũng như tin rằng ngày 16-6 hằng năm sẽ là ngày để người dân biết đến, nhớ đến các dịch vụ, trải nghiệm thanh toán không tiền mặt cũng như là dấu mốc đáng nhớ trong hoạt động thanh toán của Việt Nam.

Không dùng tiền mặt: an toàn, đơn giản, sao chưa làm? Không dùng tiền mặt: an toàn, đơn giản, sao chưa làm?

TTO - Ngày 10-6, khi đề cập đến xử phạt giao thông, Cục CSGT đề xuất có thể quy định người dân đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng để thuận lợi khi xử phạt vi phạm, tránh đi lại nhiều lần.

NGUYỄN KIM ANH (phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) - Như Bình ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận