Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Ngân hàng bàn giải pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lũ

04/12/2020 10:54 GMT+7

TTO - Các ngân hàng đã cùng ngồi lại bàn giải pháp tín dụng hỗ trợ giúp người dân bị ảnh hưởng bão lũ tại Miền Trung và Tây Nguyên.

Ngân hàng bàn giải pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lũ - Ảnh 1.

Ban chủ trì hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lũ tại Miền Trung và Tây Nguyên - Ảnh: Đ.T

Ngày 4-12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước đã tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ giúp người dân bị ảnh hưởng bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Theo số liệu do ngân hàng nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố báo cáo, tính đến ngày 30-11 dư nợ bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ năm nay là khoảng 34.000 tỉ đồng. 

Các tổ chức tín dụng đang hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại qua các giải pháp như: cơ cấu thời hạn trả nợ cho 4.706 khách hàng với dư nợ 262 tỉ đồng, miễn, giảm lãi vay cho 30.439 khách hàng với dư nợ 31.958 tỉ đồng, cho vay mới 40.077 khách hàng với số tiền cho vay mới 8.375 tỉ đồng.

Ngoài ra các tổ chức tín dụng đang xem xét đề khoanh nợ cho một số khách hàng, riêng ngân hàng chính sách xã hội đang thực hiện khoanh nợ số tiền khoảng 85 tỉ đồng, xóa nợ 470 triệu đồng cho 23 khách hàng.

Trước tình hình bão lũ tại khu vực này thời gian qua, để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - ngân hàng Nhà nước, cho hay ngân hàng nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng áp dụng biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, chủ động miễn giảm, hạ lãi suất vay vốn, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn, hoàn thiện các thủ tục gia hạn nợ, xóa nợ, khoanh nợ...

Ngân hàng bàn giải pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lũ - Ảnh 2.

Vườn chuối của người dân huyện Tiên Phước, Quảng Nam bị gãy đổ sau bão số 9 - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Đào Minh Tú - phó thống đốc thường trực Ngân hàng nhà nước Việt Nam, cho biết rất chia sẻ với bà con các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong đợt bão chồng bão, lũ chồng lũ vừa qua, thiệt hại lớn về người và tài sản. 

"Và chúng tôi rất muốn tổ chức hội nghị này để chúng ta cùng bàn, triển khai những giải pháp, nhiệm vụ ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ người dân ảnh hưởng bão lũ" - ông Tú nói.

Ông Tú đề nghị các ngân hàng tập trung vào hai lĩnh vực, đó là tín dụng cho vay để khôi phục sản xuất và tín dụng cho tiêu dùng. Đối với những người nghèo bây giờ rất cần tín dụng tiêu dùng, phải cần làm ngay, quyết liệt các tín dụng tiêu dùng để bà con không bị sa vào tín dụng "đen".

Ông Tú cũng cho biết sẽ tập trung nguồn vốn cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, đẩy mạnh triển khai các chương trình, chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ.

"Chúng tôi sẽ phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố triển khai chương trình kết nối nhà nước và doanh nghiệp với nhiều hình thức để nắm bắt, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khách hàng bị ảnh hưởng bão lũ" - ông Tú nói.

Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, xác định khách hàng có dư nợ vay bị thiệt hại để hoàn thiện các thủ tục gia hạn nợ, khoanh nợ, xóa nợ cho khách hàng theo quy định.

Lãi suất huy động giảm sâu, ngân hàng hạn chế huy động kỳ hạn dài Lãi suất huy động giảm sâu, ngân hàng hạn chế huy động kỳ hạn dài

TTO - Trong bối cảnh thanh khoản dồi dào nhưng tăng trưởng tín dụng thấp, các ngân hàng đang cơ cấu lại biểu lãi suất huy động theo hướng tiếp tục giảm lãi suất với mức giảm phổ biến 0,1-0,2%/năm, đồng thời hạn chế huy động những kỳ hạn dài.

ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận