Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay thực chất

10/08/2020 16:15 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và NHNN, tiết giảm chi phí, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và khoản cho vay mới.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay thực chất - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay thực chất cho các khoản vay mới và khoản cho vay hiện hữu - Ảnh: DUYÊN PHAN

Yêu cầu này được đưa ra trong văn bản Ngân hàng Nhà nước vừa gửi cho các ngân hàng. Mục tiêu nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch. 

6 tháng đầu năm, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tăng khá thấp. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong 6 tháng đầu năm 2020, tín dụng tăng 3,26%. 

Tại TP.HCM trong khi mọi năm tăng trưởng tín dụng cao hơn bình quân chung của cả nước thì 6 tháng đầu năm nay chỉ tăng 2,52% do nhu cầu vốn của nền kinh tế xuống thấp vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp hiện không dám vay vốn mở rộng sản xuất mà hoạt động cầm chừng nhằm duy trì sản xuất kinh doanh vượt qua gia đoạn khó khăn hiện nay.

Trong văn bản gửi các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. 

Riêng các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là tín dụng đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông, cấp tín dụng để góp vốn, mua cổ phần và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp..., Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực này. 

Đồng thời các ngân hàng cũng được yêu cầu bố trí nguồn vốn cần thiết để phát triển các sản phẩm cho vay phục vụ đời sống, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Trước việc một phòng giao dịch của Eximbank phải tạm đóng cửa do khách hàng mắc COVID-19 đến giao dịch, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng nắm bắt, cập nhật kịp thời các thông tin chính thức về diễn biến mới của dịch COVID-19, chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt, không bị gián đoạn trong mọi trường hợp. 

Đề xuất kéo dài thời gian trả nợ, miễn giảm lãi vay cho khách hàng Đề xuất kéo dài thời gian trả nợ, miễn giảm lãi vay cho khách hàng

Đó là đề xuất của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN (Agribank) nhằm tiếp tục chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Đặc biệt, với một số ngành như du lịch, vận tải…, nên kéo dài thời gian hỗ trợ sang 2021.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận