24/03/2018 11:18 GMT+7

Ngại do thám, Best Buy tuyên bố ngừng bán sản phẩm Huawei tại Mỹ

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Với quyết định này của Best Buy, hãng công nghệ Trung Quốc và cũng là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới đã không còn đối tác phân phối nào tại Mỹ.


Ngại do thám, Best Buy tuyên bố ngừng bán sản phẩm Huawei tại Mỹ - Ảnh 1.

Điện thoại Huawei Mate 10 Pro, một trong những sản phẩm các nhà mạng của Mỹ không phân phối - Ảnh: ARSTECHNICA

Theo trang tin CNET, trong điều kiện không còn đối tác phân phối sản phẩm nào khác tại Mỹ, Huawei sẽ khó "có cửa" để đưa các sản phẩm điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và laptop của họ thâm nhập thị trường tiềm năng này.

Theo nguồn tin riêng của CNET, nhà bán lẻ hàng điện tử lớn nhất của Mỹ Best Buy đã dừng đặt hàng thêm những mẫu smartphone mới của Huawei, và cũng sẽ ngừng bán các sản phẩm của công ty này trong vài tuần tới.

Best Buy cũng sẽ dừng bán laptop và smartwatch của Huawei, chấm dứt quan hệ hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc.

Người phát ngôn của Best Buy không giải thích cụ thể lý do của việc dừng hợp tác, chỉ nói họ đã đi đến quyết định này vì "nhiều lý do khác nhau".

Động thái của Best Buy rõ ràng là một đòn giáng mạnh vào Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Apple và Samsung, nhưng vẫn đang vô cùng chật vật tìm chỗ đứng trong thị trường Mỹ.

Best Buy từng là một trong những đối tác bán lẻ lớn nhất của Huawei. Họ cũng là một trong địa chỉ hiếm hoi ở Mỹ mà khách hàng có thể trực tiếp mua các sản phẩm smartphone, laptop và smartwatch đã mở khóa của Huawei.

Chuyên gia phân tích của hãng Global Data, Avi Greengart, nhận định động thái của Best Buy sẽ "gây tổn thất nghiêm trọng cho Huawei".

Những lo ngại về vấn đề bảo mật luôn đeo bám thương hiệu Huawei tại Mỹ. Năm 2012, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ từng công bố báo cáo buộc tội Huawei và hãng ZTE (cũng của Trung Quốc) đã tung ra các thiết bị viễn thông có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, giới nghị sĩ Mỹ kêu gọi các công ty trong nước không mua sản phẩm của công ty Trung Quốc.

Ngay trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tháng trước, giám đốc các cơ quan an ninh, tình báo Mỹ như FBI, CIA và NSA đã nêu ra những lo lắng của họ về các nguy cơ bảo mật từ điện thoại của Huawei và ZTE.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên