Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nga xác nhận Mỹ không đụng ‘ranh giới đỏ’ khi không kích Syria

21/04/2018 13:27 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov, xác nhận Mỹ đã tìm hiểu trước thông tin và tôn trọng những căn cứ của Matxcơva tại Syria trong khi tiến hành cuộc không kích tuần trước.

Nga xác nhận Mỹ không đụng ‘ranh giới đỏ’ khi không kích Syria - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) trao đổi với đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, ngày 20-4 - Ảnh: Bộ NGOẠI GIAO NGA

Theo báo Washington Post, ngày 20-4, ông Lavrov cho biết bất chấp căng thẳng gia tăng giữa Matxcơva và Washington, phía Mỹ vẫn đảm bảo để không gây tổn hại nào cho quân nhân cũng như các căn cứ của Nga tại Syria trong cuộc không kích cùng Anh, Pháp nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar Assad sau vụ tấn công nghi bằng hóa học ở Douma.

"Chúng tôi đã giải thích với họ về các ranh giới đỏ của mình, trong đó có cả những ranh giới đỏ trên thực địa - ông Lavrov phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Nga - Các kết quả đã chứng minh là họ vẫn chưa hề vượt qua những ranh giới đó".

Matxcơva từng cảnh báo Mỹ trước cuộc tấn công rằng họ có thể đáp trả nếu cuộc tấn công Syria của Mỹ gây tổn hại tới lực lượng quân nhân Nga đang đóng tại đây. Liên quân không kích Syria cũng đã gửi cảnh báo trước cho Nga để đảm bảo lực lượng của Matxcơva không nằm trong đường đi của hỏa lực tấn công.

Ông Lavrov cũng chia sẻ thông tin về việc ông Trump và ông Putin đã thảo luận về khả năng tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước qua lại lẫn nhau khi tổng thống Mỹ gọi điện chúc mừng người đồng cấp Nga tái đắc cử tháng trước.

Theo ông Lavrov, ông Trump bày tỏ ý định ông có thể thăm lại Nga nếu ông Putin chấp nhận lời mời của ông tới Nhà Trắng. Trước đó, cả Nhà Trắng lẫn điện Kremlin đều mới chỉ tiết lộ việc ông Trump đã mời ông Putin tới thăm Nhà Trắng trong cuộc điện đàm ngày 20-3 sau khi ông Putin tái đắc cử.

Ông Lavrov cho biết chính quyền của ông Trump vẫn chưa triển khai tiếp đề nghị này và phía Nga đã hối thúc để Mỹ thảo luận chi tiết hơn về việc tổ chức một cuộc gặp như vậy. "Tổng thống Putin đã sẵn sàng cho cuộc gặp này", ông Lavrov nói.

Quan hệ Nga - Mỹ những tưởng sẽ sớm có chuyển biến tích cực dưới thời ông Trump, song lại liên tục vấp phải những cản trở, đặc biệt là các cuộc điều tra đang diễn ra liên quan tới cáo buộc có sự cấu kết giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Trong những tuần gần đây, căng thẳng giữa hai bên lại tăng thêm do sự việc chính phủ Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga cùng con gái và sau đó là vụ tấn công nghi bằng hóa học tại Douma, Syria.

Nga lo miền nam Syria sắp thành lò lửa mới Nga lo miền nam Syria sắp thành lò lửa mới

TTO - Tàn dư các nhóm khủng bố trên 12.000 người đang tập trung về miền nam Syria với ý đồ thiết lập khu tự trị dưới sự bảo trợ của Mỹ. Nga đang ở vào thế tiến thoái lưỡng nan.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận