Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Israel sẵn sàng bắn hạ S-300 của Nga ở Syria

20/04/2018 10:24 GMT+7

TTO - Khả năng Nga chuyển cho Syria hệ thống phòng không S-300 bị xem là mối đe dọa đối với Israel trong bối cảnh nước này tìm mọi cách ngăn chặn sức ảnh hưởng đang lên của Iran tại Trung Đông.

Israel sẵn sàng bắn hạ S-300 của Nga ở Syria - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa S-300 của Nga tại bãi thử Ashuluk, vùng Astrakhan - Ảnh: RIA

Theo báo Góc Nhìn của Nga, các hệ thống S-300 hiện đại của Nga sẽ là tấm lá chắn bảo vệ đắc lực cho quân đội Syria và cả các nhóm thân Iran như Hezbollah chiến đấu trong hàng ngũ lực lượng này.

Do đó, giới quân sự Israel nhận định S-300 là mối đe dọa và sẽ không ngần ngại "tìm và diệt" các hệ thống này, theo tờ báo Nga.

"Nếu như tôi hiểu đúng Không quân Israel, chúng tôi đã có các kế hoạch phù hợp để nhổ mối đe dọa này. Sau đó, mọi thứ sẽ trở lại như cũ" - thiếu tướng Amos Yadlin, lãnh đạo Viện Nghiên cứu an ninh quốc gia thuộc Đại học Tel Aviv, nhận định.

Tuy nhiên, kế hoạch hủy diệt S-300 của Israel có thể phá hủy luôn mối quan hệ "mong manh dễ vỡ" với Nga. 

Cho đến nay hai bên vẫn giữ các kênh liên lạc mở dù mỗi nước ủng hộ một phe khác nhau ở Syria. Nhưng chỉ cần một bước ngoặt là mọi thứ thay đổi.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với báo Gazeta của Nga, cựu lãnh đạo Cơ quan tình báo Israel (Mossad) - thiếu tướng Dani Yatom, giải thích như sau:

"Chúng tôi - người Israel - không muốn bất cứ xung đột nào với quân đội Nga. Nhưng chúng tôi không thể để người Iran xây dựng hạ tầng chống lại chúng tôi. Nếu xuất hiện thêm một mặt trận ở Cao nguyên Golan, thế phòng thủ của chúng tôi sẽ thêm nặng nề".

Sau vụ không kích rạng sáng 14-4 của liên quân Mỹ - Anh - Pháp, Nga tuyên bố sẽ làm mọi cách để tăng cường năng lực quốc phòng của Syria, trong đó bao gồm phương án chuyển giao hệ thống phòng không S-300.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận