Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Nga lo miền nam Syria sắp thành lò lửa mới

20/04/2018 15:39 GMT+7

TTO - Tàn dư các nhóm khủng bố trên 12.000 người đang tập trung về miền nam Syria với ý đồ thiết lập khu tự trị dưới sự bảo trợ của Mỹ. Nga đang ở vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Nga lo miền nam Syria sắp thành lò lửa mới - Ảnh 1.

Quân nổi dậy chống chính phủ Syria nhận được sự bảo trợ của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo nhật báo Kommersant của Nga, các nhóm khủng bố gồm Mặt trận Al Nusra, Nhà nước Hồi giáo (IS) liên minh với tổ chức quân sự đối lập "Quân đội Syria tự do" đang tập hợp hơn 12.000 tay súng và hàng trăm khí tài ở miền nam Syria để tấn công quân đội chính phủ đồn trú trong thành phố Daraa, Al-Baath và các vùng phụ cận.

Các nhà báo tiếp cận thông tin này nhờ một nguồn tin quân sự - ngoại giao, báo Kommersant cho biết.

Nguồn tin trên nhận định mục tiêu của lực lượng vũ trang hỗn hợp là thành lập một vùng tự trị ở miền nam Syria, lấy Daraa làm "thủ đô", dưới sự bảo trợ của Mỹ.

Giới chuyên gia đánh giá Nga đang ở vào thế khó, vì nếu can dự vào miền nam Syria theo cùng nguyên tắc như ở khu Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, có thể dẫn đến xung đột trực tiếp với Mỹ, Israel, và làm xấu đi quan hệ với Jordan.

Lý do là các quốc gia trên bảo trợ lực lượng quân sự đối lập ở khu vực này, hợp nhất dưới tên gọi "Mặt trận miền nam". Họ muốn lập nên một khu vực tách biệt với Damascus theo cách Thổ Nhĩ Kỳ làm ở Idlib thuộc vùng tây bắc.

Chuyên gia Nga cho rằng nếu Tổng thống Bashar al-Assad để mất Daraa, mọi chiến thắng trước đó của ông coi như "đổ sông đổ biển".

Trấn giữ khu vực nam Syria cũng mang ý nghĩa rất quan trọng đối với Iran và nhóm Hezbollah vì khu vực này tiếp giáp với Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.

Giới quan sát nhận định Nga đang lo sợ chiến sự sẽ nổ ra ở miền nam Syria. Điều này có thể phá hủy kế hoạch dập tắt các vùng kháng chiến (chống chính phủ) ở Homs và khu vực vùng núi Đông Qalamun.

Hậu quả sẽ là thế giằng co kéo dài do không bên nào giành được ưu thế quân sự.

Nga lo miền nam Syria sắp thành lò lửa mới - Ảnh 2.

Lực lượng an ninh Li Băng bồng trẻ em tị nạn người Syria đang chờ lên xe ở làng Shebaa, phía nam Li Băng để trở về quê nhà Syria ngày 19-4 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết các lực lượng chính phủ của nước này đã tiến vào thị trấn Dumayr sau khi các tay súng phiến quân cuối cùng rời khỏi đây theo một thỏa thuận sơ tán do phía Nga làm trung gian.     

Theo hãng tin SANA, chiến dịch sơ tán đã kết thúc với khoảng 1.500 tay súng thuộc nhóm Quân đội Hồi giáo và 3.500 thân nhân của họ khỏi thị trấn Dumayr, phía Đông thủ đô Damascus, trong ngày 19-4, sau khi những người này được đưa tới khu vực Jarablus.   

Dumayr nằm ở vùng núi Qalamoun, gần Đông Ghouta vốn đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Syria hồi tuần trước sau chiến dịch tấn công kéo dài một tuần. 

Trước đó, hôm 31-3 vừa qua, quân đội Syria thông báo đã giải phóng hoàn toàn khu vực Đông Ghouta ở ngoại vi thủ đô Damascus sau khi quân nổi dậy rút khỏi thị trấn Douma, cũng là thành trì cuối cùng của phiến quân tại Đông Ghouta. 

Giải phóng Đông Ghouta được coi là thắng lợi lớn nhất của Syria trước khủng bố kể từ khi giành lại quyền kiểm soát Aleppo hồi năm 2016.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận