13/09/2023 22:55 GMT+7

Nga và Ukraine đồng loạt tấn công cảng

Nga tấn công vào cảng Izmail trên sông Danube, là cảng chuyên xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Còn Kiev thực hiện cuộc tấn công lớn nhất từ trước tới nay vào cảng Sevastopol ở Crimea.

Tàu chở hàng Algrace của Panama neo đậu trên sông Danube, gần cảng Izmail. Cơ sở hạ tầng cảng trên sông Danube rất quan trọng đối với xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine - Ảnh: AFP

Tàu chở hàng Algrace của Panama neo đậu trên sông Danube, gần cảng Izmail. Cơ sở hạ tầng cảng trên sông Danube rất quan trọng đối với xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine - Ảnh: AFP

Sáng 13-9, các máy bay không người lái (drone) của Nga đã tấn công cảng Izmail trên sông Danube, miền Nam Ukraine.

Quân đội Ukraine tuyên bố bắn rơi 32 drone trong cuộc tấn công. Một số người bị thương trong vụ việc.

"Tổng cộng có 7 thường dân bị thương do drone của Nga tấn công vào Izmail", thống đốc vùng Odessa, ông Oleg Kiper cho biết.

Cảng Izmail nằm gần biên giới với Romania - thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là tuyến đường xuất khẩu chính của ngũ cốc Ukraine kể từ khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen vào tháng 7.

Cũng kể từ đó, Nga tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ở phía nam Odessa và Mykolaiv.

Phía Romania đã nhiều lần tìm thấy những mảnh vỡ của drone "tương tự như những chiếc được quân đội Nga sử dụng", ở khu vực biên giới với Ukraine.

Cùng ngày, phía Ukraine tấn công các mục tiêu hải quân và cơ sở hạ tầng cảng Sevastopol ở Crimea, nơi Nga sáp nhập vào năm 2014.

Tàu Nga bị hư hỏng sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine vào Sevastopol ở Crimea, ngày 13-9-2023 - Ảnh: REUTERS

Tàu Nga bị hư hỏng sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine vào Sevastopol ở Crimea, ngày 13-9-2023 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi xác nhận một tàu đổ bộ lớn và tàu ngầm bị bắn trúng", quan chức tình báo quân đội Ukraine, ông Andriy Yusov nói với Reuters.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã tấn công vào một xưởng đóng tàu ở Biển Đen bằng 10 tên lửa hành trình và 3 tàu cao tốc không người lái, làm hư hại 2 con tàu đang được sửa chữa.

"Đây là cuộc tấn công lớn nhất vào Sevastopol kể từ đầu chiến sự", ông Andriy Ryzhenko, cựu quan chức Hải quân Ukraine, nói với Hãng tin Reuters qua điện thoại.

Hiện chưa rõ Kiev sử dụng loại tên lửa nào trong cuộc tấn công vào Sevastopol, nằm cách cảng Odessa của Ukraine ở Biển Đen khoảng 300km.

Quân đội Ukraine đã có động thái đầy bất ngờ khi công khai nhận trách nhiệm về vụ việc. Trước đây Kiev thường phủ nhận tấn công vào Nga hay Crimea.

"Sáng ngày 13-9, lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công thành công vào cơ sở hải quân và hạ tầng cảng tại Sevastopol", Bộ Quốc phòng Ukraine thông tin.

Thống đốc Sevastopol, ông Mikhail Razvozhayev cho biết trên Telegram rằng ít nhất 24 người đã bị thương trong vụ không kích.

Ukraine sắp sửa xong lưới điện, sẵn sàng cho mùa đôngUkraine sắp sửa xong lưới điện, sẵn sàng cho mùa đông

Quan chức ngành năng lượng Ukraine cho biết nước này đã gần sửa xong toàn bộ hệ thống năng lượng từng chịu không kích của Nga hồi mùa đông năm ngoái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên