Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Nga và Ba Lan nói gì về vụ đại sứ Nga bị tạt sơn đỏ vào mặt?

10/05/2022 15:31 GMT+7

TTO - Cả hai phía Nga và Ba Lan đều đã lên tiếng sau vụ việc đại sứ Nga tại thủ đô Warsaw của Ba Lan bị tạt sơn đỏ khi tham dự sự kiện kỷ niệm Ngày chiến thắng 9-5.

Nga và Ba Lan nói gì về vụ đại sứ Nga bị tạt sơn đỏ vào mặt? - Ảnh 1.

Đại sứ Nga Sergey Andreev bị tạt sơn ở Warsaw, Ba Lan, ngày 9-5 - Ảnh: AFP

Theo Đài Russia Today, Đại sứ Nga Sergey Andreev bị những người biểu tình phản đối chiến tranh ở Ukraine tấn công khi ông chuẩn bị đặt hoa kỷ niệm Ngày chiến thắng Đức quốc xã năm 1945 ở thủ đô Warsaw của Ba Lan hôm 9-5. 

Cảnh sát Ba Lan sau đó đã hộ tống ông Andreev rời khỏi sự kiện. Đại sứ Andreev nói với Hãng tin Tass rằng ông và nhóm của ông không bị thương nghiêm trọng nhưng ông sẽ có phản đối chính thức. 

"Khi họ đề xuất chúng tôi không tổ chức sự kiện lớn, chúng tôi đã chấp nhận. Chúng tôi không muốn làm tình hình xấu đi", ông Andreev cho biết.

Ba Lan sau đó hủy mọi lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng chính thức.

Phản ứng sau đó, Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Warsaw tổ chức lại lễ tưởng niệm khác ngay lập tức và phải bảo vệ tuyệt đối phái đoàn ngoại giao Nga trước các khiêu khích.

Người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích vụ tấn công ông Andreev và khẳng định "chúng tôi sẽ không sợ hãi". Bà Zakharova cũng nói "người dân châu Âu nên thấy sợ khi soi mình trong gương".

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết lấy làm tiếc vì vụ việc, đồng thời nói rằng các nhà ngoại giao luôn được bảo vệ đặc biệt dù quốc gia của họ theo đuổi những chính sách nào.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski viết trên mạng xã hội Twitter rằng việc những người phản đối Nga tụ tập tại sự kiện là hợp pháp. "Cảm xúc của những người phụ nữ Ukraine tham gia biểu tình, những người có chồng chiến đấu bảo vệ quê hương có thể hiểu được" - ông Kaminski nói. 

Bộ Nội vụ Ba Lan cũng nói rằng đã cảnh báo các nhà ngoại giao Nga không nên đến sự kiện kỷ niệm ngày 9-5.

Nga và Ukraine đều tuyên bố sẽ chiến thắng Nga và Ukraine đều tuyên bố sẽ chiến thắng

TTO - Đúng dịp kỷ niệm 77 năm ngày chiến thắng trước Đức Quốc xã trong Thế chiến 2, cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đều tự tin tuyên bố sẽ chiến thắng trong cuộc chiến hiện tại.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận