Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Nga và Ukraine đều tuyên bố sẽ chiến thắng

10/05/2022 06:07 GMT+7

TTO - Đúng dịp kỷ niệm 77 năm ngày chiến thắng trước Đức Quốc xã trong Thế chiến 2, cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đều tự tin tuyên bố sẽ chiến thắng trong cuộc chiến hiện tại.

Nga và Ukraine đều tuyên bố sẽ chiến thắng - Ảnh 1.

Binh sĩ Nga trong lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9-5-2022

Ngày 8-5, trong thông điệp gửi đến các nước hậu Xô viết nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng, ông Putin đã tuyên bố "như năm 1945, chiến thắng sẽ thuộc về chúng tôi (Nga)". 

Một ngày sau đó, ông Zelensky khẳng định Ukraine sẽ "chắc chắn giành chiến thắng dù con đường đến chiến thắng rất khó khăn".

Ông Putin: "Đừng quên bài học Thế chiến 2"

Sáng 9-5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã khởi động tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Matxcơva với màn phô diễn kho vũ khí của Nga.

Tuy nhiên, trái với kế hoạch, Nga đã hủy phần trình diễn không quân và kết thúc cuộc duyệt binh sớm với lý do được Điện Kremlin đưa ra là thời tiết xấu. 

Mặc dù không thể trình diễn 77 máy bay và trực thăng cũng như máy bay chỉ huy chiến lược trên không Ilyushin Il-80, nhưng Nga đã đưa vào cuộc duyệt binh tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars, hệ thống tên lửa đất đối không S-400...

Cuộc duyệt binh không chỉ gây chú ý bởi dàn vũ khí và quy mô lớn mà còn bởi bài phát biểu của Tổng thống Putin. 

Đề cập liên tục tới chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine trong bài phát biểu mở màn cuộc duyệt binh ngày 9-5, ông Putin cho biết các lực lượng Nga có mặt ở Ukraine hiện nay đang bảo vệ Tổ quốc Nga trước "mối đe dọa hoàn toàn không thể chấp nhận được".

​​Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Putin thu hút sự ủng hộ của công chúng đối với chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine bằng cách liên kết cuộc xung đột Nga - Ukraine với cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trong Thế chiến 2. 

"Các bạn đang chiến đấu vì Tổ quốc, vì tương lai của Tổ quốc, để không ai quên bài học của Thế chiến 2" - ông Putin phát biểu trước hàng ngàn binh sĩ có mặt tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Matxcơva.

Ông Putin cáo buộc các nước phương Tây đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công nhằm vào "các vùng đất lịch sử của chúng ta (Nga)", trong đó có vùng Donbass nói tiếng Nga và bán đảo Crimea. 

"Một mối đe dọa hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với chúng tôi đã được tạo ra, ngay tại biên giới của chúng tôi" - ông Putin nói và cho rằng "phương Tây không muốn lắng nghe Nga".

Do đó, theo ông Putin, Nga không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine để phản ứng. Ông gọi đây là "quyết định đúng đắn duy nhất" đối với một "quốc gia có chủ quyền, mạnh mẽ và độc lập" như Nga.

Nga và Ukraine đều tuyên bố sẽ chiến thắng - Ảnh 2.

Ông Zelensky: "Sẽ sớm có 2 Ngày Chiến thắng ở Ukraine"

Cùng ngày nước Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng, tại Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố đất nước của ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga và sẽ không từ bỏ bất kỳ phần lãnh thổ nào.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết Ukraine là một dân tộc tự do đã chiến đấu để bảo vệ đất đai của họ nhiều lần trong lịch sử và có "con đường riêng" của mình. "Chúng tôi sẽ không cho ai một mảnh đất lịch sử của mình" - ông Zelensky nói.

"Hôm nay (9-5), chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến thắng trước chủ nghĩa Quốc xã. Chúng tôi tự hào về tổ tiên của mình, những người cùng với các quốc gia khác trong liên minh chống Hitler đã đánh bại chủ nghĩa Quốc xã. Và chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai thôn tính chiến thắng này. Chúng tôi sẽ không cho phép chiếm đoạt nó" - ông Zelensky nói.

"Sẽ sớm có hai Ngày Chiến thắng ở Ukraine. Ai đó sẽ không có ngày nào" - Tổng thống Ukraine nói trong đoạn video quay cảnh ông đi trên những con đường vắng ở Ukraine, với hàng cột chống tăng dựng phía sau lưng. "Chúng ta đã chiến thắng vào năm xưa. Chúng ta sẽ chiến thắng năm nay. Khreschatyk sẽ sớm thấy cuộc diễu binh chiến thắng!".

Trong khi đó, trong bài phát biểu tại Quảng trường Đỏ, ông Putin không nhắc đến trận chiến ác liệt giành quyền kiểm soát thành phố Mariupol ở đông nam Ukraine.

Theo Đài Deutsche Welle, đến lúc này giao tranh giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra trên nhiều mặt trận, nhưng tại thành phố cảng Mariupol, Nga đang là bên tiến gần nhất tới chiến thắng. Những binh sĩ Ukraine còn lại tại đây vẫn đang cố thủ trong Nhà máy thép Azovstal.

Việc kiểm soát được hoàn toàn Mariupol sẽ cho phép Nga tạo ra hành lang trên bộ giữa bán đảo Crimea và các khu vực ở miền đông Ukraine vốn do lực lượng ly khai kiểm soát.

Sau 2 tháng rưỡi thực hiện chiến dịch quân sự mà chưa tìm ra lối thoát, hiện nay Nga đang tăng cường các cuộc tấn công ở miền đông Ukraine. 

Cuộc duyệt binh của Nga ngày 9-5 diễn ra một ngày sau khi các quan chức Ukraine cáo buộc lực lượng Nga không kích khiến 60 người thiệt mạng tại một trường học ở khu vực Lugansk, miền đông Ukraine.

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu

TTO - Trong lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9-5, quân đội Nga đã phô diễn các loại vũ khí tối tân như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander....

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận