Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn 4 ngày nhân Tuần thánh

19/04/2022 23:19 GMT+7

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tỏ ra lo lắng khi được hỏi về đợt tiến công mới của Nga tại miền đông Ukraine và kêu gọi hai bên ngừng bắn 4 ngày nhân Tuần thánh của Chính thống giáo Đông phương.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn 4 ngày nhân Tuần thánh - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: REUTERS

"Sự tập trung cao độ của các lực lượng quân đội và hỏa lực sẽ chắc chắn khiến trận chiến lần này trở nên bạo lực, hủy diệt và đẫm máu hơn", ông Guterres bày tỏ lo ngại với báo giới ngày 19-4.

Theo Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, nên có một lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài ít nhất 4 ngày từ 21-4 nhân Tuần thánh của Chính thống giáo Đông phương.

Việc tạm ngừng giao tranh sẽ giúp mở các hành lang nhân đạo, cho hàng hóa viện trợ đến được các khu vực khó tiếp cận nhất như Mariupol, Kherson.

Đây là những khu vực đã hoặc sắp nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga và chứng kiến các cuộc giao tranh khốc liệt. Trong đó thành phố Mariupol được cho là đã bị thiệt hại nặng nề sau hơn 50 ngày bị Nga bao vây, cô lập.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khẳng định tổ chức này sẵn sàng cung cấp các đoàn xe nhân đạo đến những địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề ở Ukraine trong thời gian ngừng bắn.

Tuần thánh của các tín đồ Chính thống giáo Đông phương bắt đầu từ ngày 17 đến 23-4, lễ Phục sinh rơi vào ngày 24-4. Nga và Ukraine là hai quốc gia có đông người theo Chính thống giáo Đông phương.

Ngày 19-4, giới chức Nga xác nhận nước này đã bắt đầu một đợt tiến công mới trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại miền đông Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố mục tiêu trong giai đoạn 2 này là "giải phóng cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk".

Hai thực thể này nằm ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine và chỉ được Nga công nhận độc lập. Ukraine xem đây là hai khu vực ly khai, tuyên bố sẽ không đổi đất lấy hòa bình hay kết thúc cuộc chiến.

Ngày 19-4, Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ xác nhận Washington đang theo dõi sát các động thái quân sự của Nga ở Ukraine. Vị này nhận định những gì đang xảy ra ở miền đông Ukraine có thể chỉ là phần mở đầu của một đợt tiến công quy mô lớn hơn.

Quan chức Mỹ cũng tiết lộ Nga đang liên tục bổ sung lực lượng cho đợt tiến công mới. Chỉ tính riêng trong 24 giờ qua đã có thêm 2 nhóm tác chiến chiến thuật cấp tiểu đoàn (BTG) được đưa đến Ukraine, nâng tổng số BTG hiện có lên con số 78.

Nga - Ukraine trao đổi tù binh lần 5

Ngày 19-4, Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk thông báo đã tiếp nhận 76 người bị Nga bắt giữ trong một cuộc trao đổi tù binh giữa hai bên. Trong số này có 60 người là quân nhân Ukraine và 16 thường dân.

Bà Vereshchuk không tiết lộ Ukraine đã đổi bao nhiêu tù binh Nga cho những người này. Chính quyền Kiev trước đó đã yêu cầu Nga thả những người Ukraine bị bắt để đổi lấy nhà tài phiệt Viktor Medvedchuk thân Nga đang ở trong tù nước này.

Đây là cuộc trao đổi tù binh thứ 5 giữa Nga và Ukraine kể từ ngày 24-2, thời điểm Nga phát động cuộc tấn công Ukraine.

Nga, Ukraine mượn lời kêu gọi trao đổi tù nhân Nga, Ukraine mượn lời kêu gọi trao đổi tù nhân

TTO - Ukraine tung đoạn video ghi hình chính trị gia đối lập Viktor Medvedchuk kêu gọi Nga trao đổi tù nhân để lấy ông. Trong khi đó, phía Nga đưa 2 tù nhân người Anh đánh thuê cho Ukraine lên truyền hình để họ đề xuất trao đổi với ông Medvedchuk.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận