Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

ĐỌC NHANH 7-5: Nga 'phá hủy kho chứa thiết bị quân sự' do Mỹ và châu Âu gửi Ukraine

07/05/2022 05:42 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga đã phá hủy một một kho dự trữ lớn chứa thiết bị quân sự của Mỹ và các nước châu Âu. Trong khi đó Hội đồng Bảo an LHQ lần đầu tiên thông qua được một tuyên bố ủng hộ 'giải pháp hòa bình' ở Ukraine.

ĐỌC NHANH 7-5: Nga phá hủy kho chứa thiết bị quân sự do Mỹ và châu Âu gửi Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng Nga khai hỏa gần nhà máy sắt thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine - Ảnh: REUTERS

* Theo Hãng tin Reuters, ngày 7-5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga đã phá hủy một một kho dự trữ lớn chứa thiết bị quân sự của Mỹ và các nước châu Âu gần ga đường sắt Bohodukhiv ở khu vực Kharkov của Ukraine. Ngoài ra họ đã tấn công 18 cơ sở quân sự của Ukraine trong đêm, trong đó có 3 kho đạn ở Dachne, gần thành phố cảng Odessa.

* Trong video đăng cuối ngày 6-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để bảo vệ tính mạng của những người lính cảm tử bên trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol.

Theo Hãng tin Reuters, các quân nhân này không chịu đầu hàng dù không rõ số lượng của họ là bao nhiêu. Phía Ukraine lo rằng lực lượng Nga có thể quét sạch họ trong ngày 9-5, ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít.

* Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk thông báo về cuộc trao đổi tù nhân mới nhất giữa Kiev và Matxcơva, theo báo Guardian ngày 7-5. Theo đó, phía Ukraine đã được trao trả 41 người, trong đó có 28 binh sĩ và 11 phụ nữ. Bà Vereshchuk không tiết lộ số người của phía Nga.

* Các lãnh đạo G7, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ tổ chức một cuộc gọi video với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8-5 để thể hiện tinh thần đoàn kết trước Ngày chiến thắng 9-5, kỷ niệm 77 năm đánh bại Đức Quốc xã, của Nga, theo báo Guardian.

* Chính phủ Anh thông báo sẽ gửi Ukraine 287 máy phát điện di động đủ cung cấp điện cho gần 8.000 hộ gia đình. Số mày này sẽ được dùng cho các bệnh viện, hầm trú ẩn và các dịch vụ thiết yếu khác ở miền đông Ukraine, theo Hãng tin Reuters ngày 7-5.

Anh cũng sẽ nới lỏng các quy định về hỗ trợ nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài để thúc đẩy cung cấp năng lượng cho Ukraine. 

* Theo báo Guardian ngày 7-5, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu đại sứ Anh tại Nga để phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt mới của Anh đối với truyền thông Nga. Bộ cho biết sẽ tiếp tục phản ứng "gay gắt và dứt khoát" đối với tất cả các biện pháp do Anh áp đặt.

* Ngày 6-5, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã đến Đông Âu trong chuyến công du bốn ngày nhằm tái khẳng định cam kết ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine, theo Guardian. Dự kiến bà Biden sẽ gặp lãnh đạo các quốc gia và binh sĩ Mỹ, cũng như những phụ huynh, trẻ em người Ukraine chạy nạn tại Romania và Slovakia.

ĐỌC NHANH 7-5: Nga phá hủy kho chứa thiết bị quân sự do Mỹ và châu Âu gửi Ukraine - Ảnh 2.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden thăm binh sĩ Mỹ tại căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu ở Romania - Ảnh: TWITTER

* Theo Hãng thông tấn AFP, với gói hỗ trợ 150 triệu USD cho Ukraine công bố ngày 6-5, số tiền mà Tổng thống Biden có toàn quyền sử dụng để hỗ trợ Kiev mà không cần thông qua Quốc hội chỉ còn lại khoảng 100 triệu USD.

Một quan chức Mỹ cấp cao cho biết gói hỗ trợ mới bao gồm 25.000 viên đạn dùng cho lựu pháo 155mm, radar xác định pháo binh đối phương, thiết bị gây nhiễu điện tử và một số phụ tùng thay thế.

"Quốc hội cần nhanh chóng cung cấp nguồn kinh phí được yêu cầu để tăng cường sức mạnh cho Ukraine trên chiến trường và trên bàn đàm phán", ông Biden đưa ra lời kêu gọi vào ngày 6-5. 

Trước đó Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội chấp thuận gói viện trợ khổng lồ 33 tỉ USD cho Ukraine trong vòng 5 tháng, trong đó có 20 tỉ USD viện trợ quân sự.

ĐỌC NHANH 7-5: Nga phá hủy kho chứa thiết bị quân sự do Mỹ và châu Âu gửi Ukraine - Ảnh 3.

Binh sĩ thuộc lực lượng thân Nga làm nhiệm vụ bảo vệ hoạt động sơ tán thường dân khỏi nhà máy Azovstal ngày 6-5 - Ảnh: REUTERS

* Ngày 6-5 (giờ Mỹ), lần đầu tiên kể từ khi xung đột bùng nổ tại Ukraine, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua được một tuyên bố ủng hộ "giải pháp hòa bình".

Tuyên bố do Na Uy và Mexico soạn thảo nhận được sự chấp thuận của tất cả 15 thành viên HĐBA LHQ, bao gồm cả Nga và khẳng định sự ủng hộ dành cho các nỗ lực hòa giải của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Trong tuyên bố sau đó, ông Guterres bày tỏ sự vui mừng và mô tả đây là lần đầu tiên HĐBA "nói cùng một tiếng nói" vì hòa bình Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

* Trong cuộc trả lời phỏng vấn được báo Washington Post đăng tải ngày 7-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố các cuộc đàm phán hòa bình với Nga sẽ chỉ bắt đầu sau khi Matxcơva rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát từ sau ngày 24-2.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh ông có hy vọng về giải pháp ngoại giao nhưng Kiev sẽ kiên định với các điều kiện tiên quyết của nước này.

* Ngày 6-5, khoảng 50 thường dân bao gồm phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi, đã được sơ tán khỏi các boong ke dưới nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở thành phố Mariupol. "Sáng mai chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động sơ tán", Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereschuk nói với báo New York Times vào cuối ngày 6-5 theo giờ địa phương.

* Lo lắng một đợt tấn công mới của Nga nhân ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít 9-5, thị trưởng Kiev Vitali Klitschko đã kêu gọi người dân Ukraine ở trong nhà trong hai ngày 8 và 9-5.

"Trong những ngày tới, khả năng cao sẽ xảy ra các vụ không kích tên lửa ở tất cả các khu vực của Ukraine. Hãy nhận thức và tự lo cho sự an toàn của mình!", ông Klitschko kêu gọi vào ngày 6-5 và để ngỏ khả năng áp đặt lệnh giới nghiêm.

ĐỌC NHANH 7-5: Nga phá hủy kho chứa thiết bị quân sự do Mỹ và châu Âu gửi Ukraine - Ảnh 4.

Cục diện chiến sự Ukraine ngày 6-5 với vùng màu đỏ là những nơi Nga và lực lượng thân Nga đang kiểm soát - Ảnh: CNN

* Trong tuyên bố trên kênh Telegram ngày 6-5, ông Serhiy Hayday, người đứng đầu sở chỉ huy quân sự khu vực Lugansk, cáo buộc Nga đang muốn kiểm soát thành phố Severodonetsk ở vùng Donbass. Theo ông Hayday, nếu kiểm soát được Severodonetsk, Nga sẽ coi đây là một chiến thắng lớn và có ý nghĩa ngay trước thềm lễ kỷ niệm 9-5. 

Severodonetsk là một trung tâm công nghiệp quan trọng ở miền đông Ukraine, đã bị quân Nga nã pháo trong nhiều tuần khiến nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Tuy nhiên quân đội Ukraine vẫn ở trong và xung quanh thành phố.

* Ngày 6-5, chính quyền Ý xác nhận đã tịch thu Scheherazade, một du thuyền sang trọng trị giá 700 triệu USD mà theo truyền thông phương Tây là có thể thuộc sở hữu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Scheherazade có hai bãi đáp trực thăng và có thể chứa tối đa 18 khách cùng thủy thủ đoàn 40 người. Chủ nhân của nó chưa bao giờ được công khai danh tính, nhưng đã có nhiều tin đồn khẳng định rằng nó thuộc về ông Putin hoặc một người nằm trong vòng tròn thân tín của ông, theo Reuters.

Quốc tế cam kết hỗ trợ nhân đạo 6,5 tỉ USD cho Ukraine Quốc tế cam kết hỗ trợ nhân đạo 6,5 tỉ USD cho Ukraine

TTO - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết hội nghị các nhà tài trợ quốc tế tổ chức ngày 5-5 nhằm kêu gọi tiền cho Ukraine đã thu được 6,5 tỉ USD.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận