Nga tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn sâu vào lãnh thổ Ukraine nếu Kiev tổ chức bầu cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẵn sàng xem xét các biện pháp đảm bảo an ninh nếu Ukraine tiến hành tổ chức bầu cử.

Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sự kiện họp báo thường niên ngày 19-12 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẵn sàng xem xét việc đảm bảo an ninh trong cuộc bầu cử ở Ukraine. Ít nhất, chúng tôi sẽ không tiến hành các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ nước này", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong sự kiện họp báo thường niên Direct Line ngày 19-12.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, hàng triệu người Ukraine hiện đang ở Nga nên được phép tham gia bỏ phiếu, theo RBC-Ukraine.

"Tôi cho rằng chính quyền ở Ukraine phải trở nên hợp pháp. Nếu không tổ chức bầu cử, điều này là không thể", ông Putin nói.

Theo Hãng tin Tass (Nga), ông Putin cũng nhấn mạnh nếu muốn sử dụng cuộc bầu cử chỉ để ngăn chặn đà tấn công của quân đội Nga, "thì đó là lựa chọn sai lầm".

Nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vốn đã kết thúc vào tháng 5-2024. Tuy nhiên nước này không thể tổ chức bầu cử do thiết quân luật được áp dụng từ tháng 2-2022. Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của ông Zelensky.

Theo RBC-Ukraine, vấn đề tổ chức bầu cử ở Ukraine đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu ra hôm 9-12. Ông cho rằng sẽ là thiếu dân chủ nếu nước này đã lâu không tổ chức bầu cử và đã đến lúc phải thực hiện.

Hôm 10-12, ông Zelensky đã thảo luận với các đại diện của Quốc hội Ukraine về khả năng bầu cử tổng thống trong thời chiến. Ông đang chờ các nghị sĩ trình bày quan điểm về vấn đề này.

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định bản thân luôn sẵn sàng tổ chức bầu cử, nhưng nhấn mạnh các đồng minh phương Tây phải đảm bảo an ninh trong suốt quá trình này.

Nga sẵn sàng ngừng bắn tầm xa nếu Ukraine tổ chức bầu cử - Ảnh 3.Ông Putin: Nga đã thỏa hiệp với Mỹ về Ukraine, 'quả bóng' giờ ở phương Tây và Kiev

Tổng thống Putin cho biết Nga đã có thỏa hiệp về vấn đề Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh với ông Trump vào tháng 8, vì vậy 'bóng đang nằm trên sân' của phương Tây và Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất