25/03/2023 07:33 GMT+7

Nga tuyên bố 'chơi tất tay' nếu đụng vào Crimea

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Ukraine đang chuẩn bị đợt phản công mới, và khẳng định Matxcơva sẽ sử dụng "bất cứ vũ khí nào" nếu Kiev muốn chiếm lại Crimea.

Nga tuyên bố chơi tất tay nếu đụng vào Crimea - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev trả lời phỏng vấn ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS

"Họ (Ukraine) đang chuẩn bị phản công, ai cũng biết điều đó", Hãng tin Tass dẫn lời ông Medvedev, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ngày 24-3. Ông cho biết Nga đang tính toán giải pháp để đối phó với đợt tấn công này.

Ông Medvedev cũng cảnh báo Nga sẵn sàng sử dụng "bất cứ vũ khí nào" nếu Ukraine định chiếm lại bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Cảnh báo mới nhất của ông Medvedev đưa ra trong bối cảnh đợt tấn công mùa đông của Nga dường như đang chậm lại và các lực lượng của nước này có thể rơi vào thế phòng thủ ở Ukraine.

Trên thực địa, Hãng tin Reuters cho biết Nga đang đẩy mạnh tấn công ở chiến tuyến dọc miền đông Ukraine. Tuy nhiên, phía Kiev cho rằng Matxcơva đang "kiệt sức" với chiến sự tại đây.

Cựu tổng thống Nga nói rằng cuộc chiến ở Ukraine lẽ ra chỉ kéo dài "vài ngày" nếu không có sự hỗ trợ khí tài của NATO. Tuy nhiên, ông khẳng định phải đạt được các mục tiêu của "chiến dịch quân sự đặc biệt này".

Ông Medvedev nói rằng Nga muốn thiết lập một vùng đệm phi quân sự ở Ukraine quanh các khu vực đã sáp nhập vào Nga, cho rằng Nga sẽ phải tấn công sâu vào lãnh thổ Ukraine nếu không có các vùng đệm này.  

"Cần phải loại bỏ tất cả những người nước ngoài có mặt ở đó theo nghĩa rộng của từ này, để thiết lập một vùng đệm không thể sử dụng bất kỳ vũ khí tầm ngắn và tầm trung nào, nghĩa là khoảng 70-100km, để phi quân sự hóa nó. Và nếu điều đó không đủ thì cần phải đưa ra một số quyết định khác", chính trị gia người Nga nói. 

Nga tiết lộ về sự nguy hiểm của đạn uranium nghèo ở UkraineNga tiết lộ về sự nguy hiểm của đạn uranium nghèo ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc sử dụng đạn uranium nghèo ở Ukraine sẽ gây hại cho quân đội Kiev, cho người dân nói chung và ảnh hưởng tiêu cực đến ngành nông nghiệp trong thời gian dài.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên