Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021
Nga thông qua sửa đổi luật về bạo lực gia đình
TTO - Những người chỉ trích cho rằng sửa đổi luật của Nga đã gởi đi một thông điệp sai lầm tại một đất nước mà cứ khoảng 40 phút lại có một người phụ nữ thiệt mạng.
![]() |
Nhà hoạt động Alena Popova phản đối việc sửa đổi luật bên ngoài tòa nhà Quốc hội - Ảnh: Tass |
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua một sửa đổi luật gây tranh cãi sau khi dự luật được Quốc hội Nga thông qua trước đó.
Trong luật sửa đổi ký ngày 7-2, theo tờ Guardian, nhiều nhà chỉ trích cho rằng sửa đổi luật lần này sẽ giúp "hợp pháp hóa" bạo hành trong gia đình.
Từ nay, đánh đập vợ hoặc chồng hoặc con cái dẫn đến chảy máu và bầm tím nhưng không gãy xương chỉ bị phạt tù 15 ngày hoặc nộp phạt nếu sự việc này không xảy ra thêm lần nào nữa trong một năm.
Trước khi cải cách, hình phạt tối đa cho loại hình bạo lực gia đình dạng này tại Nga là 2 năm tù giam.
Nhà hoạt động Alena Popova cho rằng sẽ ổn nếu sửa đổi luật trên đi cùng một dự luật đặc biệt khác hướng đến việc giải quyết bạo lực gia đình.
Tuy nhiên không có vẻ gì Quốc hội Nga sẽ thông qua dự luật hướng đến việc đưa ra các biện pháp bảo vệ cho những nạn nhân của bạo lực gia đình.
Những người bảo vệ việc sửa đổi luật cho rằng luật mới giúp xóa đi sai sót của pháp luật Nga về việc bạo hành trong gia đình bị trừng phạt nặng hơn bạo lực từ một người lạ.
Một số người khác cho rằng luật mới sửa đổi bảo vệ các truyền thống của Nga mà trong đó gia đình là điều gì đó rất thiêng liêng. Mục sư Dmitry Smirnov cho rằng phương Tây đã tiêm nhiễm tư tưởng chính phủ được phép can thiệp vào các vấn đề trong một gia đình vào nước Nga.
Một số cuộc thảo luận chính thống về giới tính và bạo lực gia đình tại Nga cũng có thể khiến nhiều người sốc.
Tuần trước, tờ báo khổ nhỏ Komsomolskaya Pravda từng chúc mừng độc giả vì "lợi ích" của việc đánh vợ.
"Gần đây các nghiên cứu khoa học cho thấy vợ của những ông chồng hay nổi giận có lý do để tự hào về các vết bầm của họ. Các nhà sinh học cho rằng những bà vợ bị đánh có lợi thế trong việc sinh con trai hơn!" - bài báo cho biết.
Bà Popova kể lại rằng khi đứng phản đối về sửa đổi luật bên ngoài tòa nhà Quốc hội Nga, nhiều người đã chửi bới bà, cho rằng phương Tây đã trả tiền để bà làm điều đó. Một số còn cho rằng bà đáng bị... đánh.
-
TTO - Nam thanh niên người Việt bay từ Nội Bài ngày 17-1 (cùng ngày nữ công nhân Hải Dương) cũng có kết quả dương tính với COVID-19 tại Nhật.
-
TTO - Sáng nay 28-1, Bộ Y tế thông báo bất ngờ phát hiện 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh.
-
TTO - Hôm nay 28-1, Đại hội Đảng XIII sẽ làm việc tại hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội XIII và nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
-
TTO - Trước khi được phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân 1553 (nam nhân viên sân bay Vân Đồn) đã đi họp lớp, hát karaoke, dự liên hoan, đi Bệnh viện Vinmec...
-
TTO - Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ đang tác nghiệp Đại hội XIII của Đảng tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, khoảng 9h ngày 28-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến phòng họp.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận