Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Nga thông báo rút thêm quân khỏi Crimea

17/02/2022 17:55 GMT+7

TTO - Ngày 17-2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo họ đang rút thêm binh sĩ và trang thiết bị đã hoàn tất cuộc diễn tập quân sự tại bán đảo Crimea về căn cứ thường trực.

Nga thông báo rút thêm quân khỏi Crimea - Ảnh 1.

Một đoàn tàu chở khí tài quân sự Nga qua cây cầu nối liền bán đảo Crimea với Nga - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA/TASS

"Các đơn vị thuộc Quân khu phía Nam đã kết thúc diễn tập chiến thuật tại các bãi tập trên bán đảo Crimea và đang trở về căn cứ thường trực của họ bằng đường sắt", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Hãng tin AFP, truyền hình Nhà nước Nga đã công bố video cho thấy các đoàn tàu chở khí tài quân sự vượt qua cây cầu mới được xây gần đây để kết nối bán đảo Crimea với Nga.

Trong một thông báo riêng biệt, Bộ Quốc phòng Nga cho biết "các đơn vị xe tăng thuộc Quân khu phía Tây đã bắt đầu trở về căn cứ thường trực của họ", sau khi tham gia các cuộc tập trận.

Bộ Quốc phòng Nga không cho biết những lực lượng đó đã được triển khai ở đâu hay cụ thể số lượng binh sĩ được rút về, nhưng họ sẽ di chuyển khoảng 1.000km bằng đường sắt để trở về đơn vị đồn trú.

Ngày 16-2, Nga thông báo kết thúc tập trận quân sự tại bán đảo Crimea và binh sĩ đang trở về nơi đóng quân, một ngày sau khi tuyên bố rút quân khỏi biên giới với Ukraine.

Cuối tháng 1, Nga thông báo bắt đầu các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở Crimea và khu vực phía nam gần biên giới với Ukraine.

Tuy nhiên, các lãnh đạo Mỹ, phương Tây và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoài nghi tuyên bố rút quân của Nga, yêu cầu phía Matxcơva chứng minh điều này.

Trước đó, Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga điều hơn 100.000 quân đến biên giới với Ukraine để chuẩn bị cho kế hoạch tiến đánh Ukraine. Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17-2, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết Nga và Belarus sẽ kết thúc các cuộc tập trận chung giữa hai nước vào ngày 20-2 như dự kiến trước đó.

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố trên giúp giải quyết những lo ngại của phương Tây về việc binh sĩ Nga có thể ở lại Belarus trong thời gian dài hơn. Các cuộc tập trận tại Belarus đã làm tăng thêm lo ngại của phương Tây về khả năng Nga tiến đánh Ukraine.

Lực lượng ly khai thân Nga tố bị lực lượng Chính phủ Ukraine nã súng, Kiev bác bỏ Lực lượng ly khai thân Nga tố bị lực lượng Chính phủ Ukraine nã súng, Kiev bác bỏ

TTO - Ngày 17-2, lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine tố các lực lượng của Chính phủ Ukraine nổ súng bốn lần trong 24 giờ qua vào khu vực này, và cho biết họ đang xác minh xem có ai bị thương hay thiệt mạng hay không.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận