Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Nga sẽ không dẫn độ Snowden về Mỹ

26/07/2013 21:54 GMT+7

TTO - Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26-7 khẳng định rằng Nga sẽ không dẫn độ “người thổi còi” Edward Snowden về Mỹ theo yêu cầu của Washington, nhưng kèm theo lời hứa: sẽ ngừng phát tán các tài liệu mật của Mỹ trong thời gian Snowden tị nạn tại Nga.

AOmWcnEN.jpgPhóng to
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden - Ảnh: AFP

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin đã tuyên bố sẽ không để sự việc Edward Snowden ảnh hưởng đến các mối quan hệ với Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, ông Lon Snowden - cha của Edward - khi trả lời phỏng vấn NBC ngày 26-7 cho biết "cho dù bây giờ hay 100 năm sau thì con tôi sẽ vẫn hài lòng vì hành động của mình. Nó biết chắc rằng đấy là điều đúng đắn. Nó đã chia sẻ sự thật với nhân dân Mỹ".

Khi phóng viên hỏi liệu Snowden đã cam kết ngừng phát tán tài liệu hay chưa khi nộp đơn xin tị nạn tại Nga, ông Peskov nói: “Tôi tin chắc chắn rằng đây chính là điều phải diễn ra dù tình hình chuyển biến thế nào”.

Ông Peskov cho biết Tổng thống Putin sẽ không tham gia những cuộc thảo luận về vấn đề Snowden. “Dựa vào lịch làm việc của tổng thống thì các bạn có thể kết luận ông ấy sẽ không có thời gian để theo dõi vụ việc Snowden”. Thay vào đó, người đứng đầu Cơ quan an ninh Liên bang Nga đang họp bàn về vấn đề này với đại diện FBI của Mỹ.

Cựu nhân viên tình báo Snowden bị Chính phủ Mỹ truy nã vì làm rò rỉ tài liệu mật về chương trình do thám của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA). Anh đã nộp đơn xin được tị nạn tạm thời tại Nga từ ngày 16-7. Washington liên tục yêu cầu Nga bác bỏ đơn xin tị nạn của Snowden và trục xuất anh về Mỹ để ra hầu tòa vì các tội gián điệp và ăn trộm thông tin.

Người phát ngôn Peskov khẳng định quan điểm của Matxcơva là “đã, đang và sẽ không bàn giao bất kỳ một cá nhân nào”.

ĐỨC TOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận