23/08/2021 22:34 GMT+7

Nga sẵn sàng bán vũ khí giá thấp cho đồng minh gần Afghanistan

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Nga sẵn sàng cung cấp vũ khí cho các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) giáp biên giới Afghanistan với giá thấp, Hãng thông tấn RIA dẫn lời phó thủ tướng Nga cho biết hôm 23-8.

Nga sẵn sàng bán vũ khí giá thấp cho đồng minh gần Afghanistan - Ảnh 1.

Các thành viên Taliban tại một chốt kiểm soát ở thủ đô Kabul (Afghanistan) ngày 17-8 - Ảnh: REUTERS

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh giới quan sát đang tập trung vào phản ứng của các nước về tình hình Afghanistan.

Thời gian qua, Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan và đang chuyển giao quyền lực. Mối quan hệ giữa Taliban trong tư thế lãnh đạo Afghanistan với các nước, đặc biệt các nước lớn, là chủ đề được quan tâm.

Các nước phương Tây đã bắn tín hiệu không công nhận chính quyền Taliban, hoặc bày tỏ sự e ngại cho viễn cảnh Afghanistan lại biến thành hang ổ khủng bố sau khi Mỹ rút quân.

Trong khi đó, Nga đã kêu gọi các đồng minh tại Trung Á cùng hành động trong việc chuẩn bị cho các mối hiểm họa an ninh từ Afghanistan.

Hãng tin TASS cho biết hôm nay (23-8), Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev đã thảo luận với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan về Afghanistan và hợp tác an ninh mạng.

Trong diễn biến liên quan, Taliban cho biết đã bổ nhiệm quyền thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan nhằm ứng phó với khó khăn kinh tế tại quốc gia này.

Ông Haji Mohammad Idris, người được bổ nhiệm, sẽ bắt tay vào phần việc ngổn ngang sau một tuần chính biến, khi ngân hàng ở Afghanistan đóng cửa, còn nhiều văn phòng chính phủ cũng trống rỗng.

Hiện nay, các nước đang tiếp tục nỗ lực sơ tán công dân khỏi Afghanistan. Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt kỳ hạn sẽ di tản trước 31-8.

Phía Taliban cũng có phát ngôn cảnh báo ngày 31-8 là "lằn ranh đỏ" cho hoạt động trên, vì nếu trì hoãn, đây sẽ bị xem là kéo dài thời gian chiếm đóng, không giữ lời, và sẽ đối diện với phản ứng từ Taliban.

Lãnh đạo đối lập đe dọa sẽ chiến tranh nếu Taliban không chia sẻ quyền lực Lãnh đạo đối lập đe dọa sẽ chiến tranh nếu Taliban không chia sẻ quyền lực

TTO - Ahmad Massoud, một lãnh đạo chống Taliban, cảnh báo sẽ xảy ra nội chiến nếu Taliban không đàm phán chia sẻ quyền lực trong bối cảnh lực lượng này đang đối mặt với nhiều lực lượng kháng chiến ở miền bắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên