Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Nga phê bình Liên Hiệp Quốc để cho Tổng thống Zelensky phát biểu

29/06/2022 07:18 GMT+7

TTO - Ngày 28-6, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tranh luận về cuộc khủng hoảng Ukraine. Trong một động thái mà theo Đài Russia Today là "bất thường", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tham gia qua video.

Nga phê bình Liên Hiệp Quốc để cho Tổng thống Zelensky phát biểu - Ảnh 1.

Ông Dmitry Polyanskiy, phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh: RT/GETTY

Theo Đài Russia Today của Nga, tại phiên họp, Đại sứ Dmitry Polyanskiy, phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc, khẳng định với Hội đồng Bảo an rằng Nga không nhắm mục tiêu vào dân thường ở Ukraine và đã không tấn công trung tâm mua sắm tại thành phố Kremenchuk, miền trung Ukraine.

Ông Dmitry Polyanskiy cho biết trung tâm mua sắm này bị bốc cháy do một vụ nổ vũ khí và đạn dược do phương Tây cung cấp. Chúng được cất giữ tại nhà máy gần đó và "dùng cho mục đích pháo kích vào dân thường ở Donbass", khiến nhà máy này trở thành "mục tiêu quân sự hợp pháp" của Nga.

"Trên thực tế, không có cuộc tấn công nào vào trung tâm mua sắm này" - ông Polyanskiy giải thích với Hội đồng Bảo an.

Ông cũng chỉ trích việc Hội đồng Bảo an cho phép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước hội đồng thông qua video. Ông cho rằng Hội đồng Bảo an vi phạm nguyên tắc, vì trước đó đã từ chối yêu cầu tương tự từ Cộng hòa Trung Phi (quốc gia ở châu Phi).

Phiên họp vào ngày 28-6 được triệu tập bởi Albania - quốc gia thành viên của liên minh quân sự NATO và là chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an đến cuối tháng 6. Nguyên nhân chính là sự vụ ở Kremenchuk, khi Kiev cáo buộc quân đội Nga tấn công tên lửa vào một trung tâm mua sắm tại đây, khiến ít nhất 18 người dân thiệt mạng.

Nga phê bình Liên Hiệp Quốc để cho Tổng thống Zelensky phát biểu - Ảnh 2.

Ảnh do Cơ quan Tình trạng khẩn cấp quốc gia Ukraine chụp và công bố vào ngày 27-6-2022 cho thấy các nhân viên cứu hỏa đang dập lửa trong một trung tâm mua sắm ở thành phố Kremenchuk, miền trung Ukraine - Ảnh: AFP/Cơ quan Tình trạng khẩn cấp quốc gia Ukraine

Phiên họp mở màn với việc bà Rosemary DiCarlo - nhà ngoại giao Mỹ hiện đang giữ chức phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình - nói rằng toàn bộ các thành phố ở Ukraine đang bị quân đội Nga tấn công và mô tả vụ việc ở Kremenchuk là "một trong những vụ tấn công gây sốc nhất trong cuộc xung đột".

Trong khi đó, phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Liên Hiệp Quốc cử đại diện đến thăm hiện trường vụ tấn công tên lửa nhằm vào trung tâm mua sắm ở thành phố Kremenchuk.

"Tôi đề nghị Liên Hiệp Quốc cử một đại diện đặc biệt hoặc đích thân tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến đó để Liên Hiệp Quốc có thể tìm hiểu thông tin một cách độc lập và thấy được rằng đây thực sự là một cuộc tấn công tên lửa của Nga" - ông Zelensky nói.

Phát biểu qua video từ thủ đô Kiev và mặc chiếc áo sơmi màu xanh ôliu đặc trưng, nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi các nước thành viên của Hội đồng Bảo an - trong đó có Nga - dành phút mặc niệm để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine cho đến nay.

Nga: Chiến sự có thể kết thúc ngay nếu Ukraine đầu hàng Nga: Chiến sự có thể kết thúc ngay nếu Ukraine đầu hàng

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết xung đột với Ukraine có thể chấm dứt 'ngay hôm nay' nếu Kiev yêu cầu những người theo chủ nghĩa quốc gia, quân đội hạ vũ khí. Trước đó, Tổng thống Ukraine muốn chiến sự kết thúc trước cuối năm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận