07/06/2023 16:14 GMT+7

Nga nói Ukraine đã bắt đầu phản công và Matxcơva sẽ đáp trả

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng Ukraine đã bắt đầu đợt phản công, và Nga cần hành động đáp trả tương xứng.

Nga nói Ukraine đã bắt đầu phản công và Matxcơva sẽ đáp trả - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng Ukraine đã bắt đầu phản công - Ảnh: AFP

"Kẻ thù từ lâu đã hứa hẹn về một cuộc phản công lớn. Và có vẻ như họ đã bắt đầu điều gì đó rồi. Chúng ta phải ngăn chặn kẻ thù và sau đó phát động một cuộc tấn công", ông Medvedev, hiện giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, viết trên ứng dụng Telegram ngày 7-6 về đợt phản công của Ukraine.

Ông Medvedev kêu gọi Nga cần tập trung để có hành động đáp trả xứng đáng và không nên đánh giá thấp kẻ thù. Tuy nhiên, ông khẳng định quân đội Nga có lợi thế hơn về "các lực lượng vũ trang, không quân và vũ khí chính xác cao".

Theo Hãng tin Interfax, ông Medvedev cho rằng đợt tấn công đáp trả này của Nga sẽ đánh bại hoàn toàn Ukraine. Ukraine - với nhiều vũ khí nhận từ phương Tây - thời gian qua chuẩn bị cho đợt phản công nhằm giành lại các lãnh thổ bị Nga kiểm soát.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ không thể cầm cự được "1/100 giây" nếu không có sự hỗ trợ của phương Tây.

Trong khi đó, vụ vỡ đập Nova Kakhovka mới đây tại tỉnh Kherson ở miền nam Ukraine có thể ảnh hưởng đến đợt phản công của Ukraine, theo giới phân tích.

"Hãy nhớ rằng Nga đang ở thế phòng thủ chiến lược và Ukraine đang ở thế tấn công chiến lược. Trong ngắn hạn, vụ vỡ đập chắc chắn sẽ có lợi cho Nga", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ben Barry, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế, nhận định.

Ông Maciej Matysiak, chuyên gia an ninh từng là cựu phó giám đốc cơ quan phản gián của quân đội Ba Lan, cho biết nước lụt tràn khắp khu vực sẽ ngăn cản việc sử dụng vũ khí hạng nặng như xe tăng trong ít nhất một tháng.

Nga tuyên bố chặn đứng cuộc phản công của Ukraine, công bố thương vongNga tuyên bố chặn đứng cuộc phản công của Ukraine, công bố thương vong

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định đã ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine trong 3 ngày đầu tiên, đồng thời công bố thương vong của đôi bên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên