21/11/2023 19:48 GMT+7

Nga nói 'quyết không đội trời chung với chính quyền Kiev'

Ngày 21-11, Đại sứ lưu động Nga Rodion Miroshnik nói Nga sẽ không thể cùng tồn tại với chính quyền Kiev, đồng thời đủ sức kháng cự NATO cho mục tiêu đánh bại Ukraine.

Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Nga Rodion Miroshnik - Ảnh: TASS

Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Nga Rodion Miroshnik - Ảnh: TASS

Ngày 21-11, phát biểu trước báo chí tại Matxcơva, Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Nga Rodion Miroshnik phụ trách vấn đề tội ác chiến tranh của Kiev nói Nga sẽ không thể cùng tồn tại với chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Miroshnik cũng khẳng định Nga đủ sức chống lại sức mạnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho đến khi phi quân sự hóa hoàn toàn Ukraine.

Ông Miroshnik gọi chính quyền Kiev là "độc hại" và nói rằng Matxcơva "không nhìn ra sự lựa chọn nào để cùng tồn tại" với chính quyền này hiện tại.

Tính cả vùng Crimea được Nga sáp nhập vào năm 2014, Matxcơva hiện đang kiểm soát khoảng 17,5% lãnh thổ được quốc tế công nhận của Ukraine.

Theo nhận định của Hãng tin Reuters, chiến dịch phản công của Ukraine đã không thu lại được kết quả đáng kể nào trong năm nay.

Đại sứ lưu động Miroshnik nói Nga có thể kháng cự lại liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu trong thời gian đủ để đánh bại lực lượng Ukraine, cho rằng sẽ đến lúc phương Tây mất hứng thú với cuộc chiến và chính quyền Kiev sẽ sụp đổ.

"Ngay khi các mối nguy được loại bỏ, chiến dịch quân sự đặc biệt xem như đã đạt được mục tiêu. Chúng ta có thể kháng cự lại NATO ở mức độ cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ mà tổng thống đã đề ra", ông Miroshnik phát biểu.

Ông Miroshnik cũng tố cáo Ukraine đã thực hiện nhiều tội ác chống lại dân thường và vi phạm quyền con người, trong khi NATO cung cấp vũ khí bị cấm cho Kiev.

Trong khi đó, Ukraine và phương Tây cũng tố Nga gây tội ác chiến tranh, Matxcơva phủ nhận.

Cùng ngày 21-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Ukraine đã thất bại trong chiến dịch giành lại khu vực Kherson, Hãng thông tấn Interfax đưa tin.

Ông Shoigu cho biết lính thủy đánh bộ, không quân và pháo binh nước này vừa đẩy lùi loạt nỗ lực củng cố vị trí tại bờ đông sông Dnipro và các hòn đảo gần cửa dòng sông này của quân đội Ukraine.

Kherson là một trong bốn vùng thuộc Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập kể từ khi cuộc chiến Ukraine bùng nổ vào tháng 2-2022.

Nga nói đẩy lùi quân Ukraine ở bờ đông sông Dnipro, không kích dữ dội DonetskNga nói đẩy lùi quân Ukraine ở bờ đông sông Dnipro, không kích dữ dội Donetsk

Kiev tuyên bố đánh chặn 10 máy bay không người lái và một tên lửa hành trình Nga phóng vào một thị trấn ở vùng Donetsk, trong khi Nga khẳng định đẩy lùi quân Ukraine ở bờ đông sông Dnipro.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên