Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Nga nói đã đưa Ukraine ‘văn bản’ về đàm phán hòa bình, Ukraine phủ nhận

20/04/2022 23:49 GMT+7

TTO - Bác bỏ tuyên bố của Nga, ngày 20-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông không thấy hay nghe gì về tài liệu mà phía Nga khẳng định đã gửi cho Ukraine liên quan đến vấn đề đàm phán hòa bình.

Nga nói đã đưa Ukraine ‘văn bản’ về đàm phán hòa bình, Ukraine phủ nhận - Ảnh 1.

Nga nói đã đưa Ukraine ‘văn bản’ về đàm phán hòa bình, Ukraine phủ nhận - Ảnh: FOREIGNBRIEF.COM

Theo Hãng tin Reuters, Điện Kremlin cáo buộc Ukraine thoái lui trong các cam kết đã đưa ra trong các cuộc đàm phán hòa bình của hai bên và điều này đang gây ra hậu quả xấu cho các cuộc đàm phán.

Đài truyền hình Nga RT dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tốc độ của các cuộc đàm phán là không khả quan. Quả bóng đang ở trên sân của Kiev (ý nói quyết định là của Ukraine) vì Nga đã trao một văn bản cho phía Ukraine. Ông khẳng định Nga đang chờ phản hồi của Ukraine về văn kiện này.

Phát biểu của ông Peskov lặp lại những bình luận và thông tin mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, đưa ra trước đó cùng ngày.

Bà nói rằng Nga đã mất lòng tin vào các nhà đàm phán Ukraine.

Phát biểu với kênh tin tức Rossiya 24 của Nga, bà Zakharova sử dụng một câu ngạn ngữ của Nga là "hãy tin tưởng, nhưng hãy xác minh", "bởi vì chúng tôi không có bất kỳ sự tin tưởng nào với những con người này trong một thời gian dài".

Bà Zakharova cho rằng Chính phủ Ukraine không hành động độc lập mà bị điều khiển từ bên ngoài. Bà mô tả cách xử lý của Kiev với các cuộc đàm phán như một "màn xiếc", nói rằng nhà chức trách Ukraine liên tục thay đổi quan điểm của mình.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc Kiev tham gia vào các cuộc đàm phán có thể chỉ là một chiêu nghi binh nhưng phía Nga "sẵn sàng cho điều đó".

Ngoài ra, Hãng thông tấn Tass còn dẫn nguyên văn lời bà chỉ trích Ukraine: "Không có sự tin tưởng vào lời nói của họ. Nhiều điều, được nêu ở không gian công cộng và trên bàn đàm phán, đã bị Kiev đảo ngược ngay lập tức, đôi khi trong vòng một giờ hoặc thậm chí 15 phút. Kiev chỉ đơn giản là gạch bỏ các công việc đã được thực hiện. Một lần nữa - mọi thứ phải ở dạng văn bản và trên giấy", bà Zakharova nhấn mạnh.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tấn công Ukraine vào ngày 24-2, hai bên đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trực tiếp và trực tuyến. Ngày 29-3 là lần cuối cùng hai đoàn đàm phán gặp mặt trực tiếp.

Kể từ đó, đàm phán đang bế tắc trở lại. Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine cho biết rất khó dự đoán khi nào các cuộc đàm phán hòa bình có thể được nối lại.

Trận chiến Donbass: Sẽ quyết định kết cục toàn cuộc chiến Nga - Ukraine Trận chiến Donbass: Sẽ quyết định kết cục toàn cuộc chiến Nga - Ukraine

TTO - Rạng sáng 19-4 (giờ Việt Nam), Ukraine nói trận chiến ở Donbass mà cả hai phía Nga - Ukraine chuẩn bị những ngày qua đã bắt đầu. Giới quan sát cho rằng đây có thể sẽ là trận chiến mang tính quyết định tới cục diện cuộc chiến.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận