05/04/2024 16:06 GMT+7

Nga nói có 'hình ảnh liên quan đến Ukraine' trong điện thoại của nghi phạm khủng bố

Ngày 5-4, Ủy ban điều tra Nga cho biết họ tìm thấy trong điện thoại của một nghi phạm khủng bố nhiều hình ảnh cho thấy có sự liên quan đến Ukraine.

Một bảng điện tử có nội dung tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall tại một vùng ngoại ô thủ đô Matxcơva, Nga ngày 29-3 - Ảnh: AFP

Một bảng điện tử có nội dung tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall tại một vùng ngoại ô thủ đô Matxcơva, Nga ngày 29-3 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Tass, Ủy ban điều tra Nga ngày 5-4 cho biết vụ xả súng tại nhà hát Crocus City Hall hôm 22-3 có thể có liên quan đến "chiến dịch quân sự đặc biệt" của nước này ở Ukraine.

Ủy ban này cho biết họ đã tìm thấy trong điện thoại của một trong những nghi phạm, hình ảnh của các tay súng trong trang phục rằn ri cùng với cờ Ukraine, và nhiều bức ảnh cho thấy tem bưu chính của Ukraine.

Nga đã bắt hàng chục nghi phạm liên quan đến vụ khủng bố, trong đó có 4 nghi phạm được cho là đã tham gia trực tiếp vào vụ việc.

Theo đó, dữ liệu điện thoại của một trong các nghi phạm cho thấy sáng 24-2 - ngày kỷ niệm 2 năm chiến sự ở Ukraine, người này đã tìm kiếm hình ảnh về nhà hát Crocus City Hall và gửi tới nhiều người khác.

Cơ quan điều tra của Nga nói nghi phạm này đã "xác nhận tất cả những điều này trong lời khai".

"Dữ liệu này có thể cho thấy một mối liên hệ trong cuộc tấn công", Ủy ban điều tra Nga khẳng định.

Vụ khủng bố ở nhà hát Crocus City Hall hôm 22-3 đã khiến ít nhất 144 người thiệt mạng. Dù Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhanh chóng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, Nga vẫn cáo buộc Ukraine dính líu đến vụ khủng bố này.

Mỹ thì nói nước này hồi tháng 3 đã cảnh báo Nga, cả riêng tư và công khai, về những kẻ cực đoan đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công nhắm vào một nhà hát gần thủ đô Matxcơva. 

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ các lời cảnh báo này. Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ba ngày trước vụ tấn công nói Washington đang cố gắng "đe dọa" người Nga.

Nga bắt thêm 3 nghi phạm vụ khủng bố ở MatxcơvaNga bắt thêm 3 nghi phạm vụ khủng bố ở Matxcơva

Ba nghi phạm vừa bị bắt giữ tại 3 thành phố của Nga và được cho là tham gia vào việc chuyển tiền để mua súng cũng như chiêu mộ các đồng phạm và tài trợ cho những kẻ thực hiện vụ khủng bố ở Matxcơva.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: nga Ukraine Khủng bố