05/04/2024 07:51 GMT+7

Nga bắt thêm 3 nghi phạm vụ khủng bố ở Matxcơva

Ba nghi phạm vừa bị bắt giữ tại 3 thành phố của Nga và được cho là tham gia vào việc chuyển tiền để mua súng cũng như chiêu mộ các đồng phạm và tài trợ cho những kẻ thực hiện vụ khủng bố ở Matxcơva.

Người dân tại Matxcơva tham dự lễ tưởng niệm những nạn nhân của vụ khủng bố ở nhà hát Crocus hồi cuối tháng 3 - Ảnh: REUTERS

Người dân tại Matxcơva tham dự lễ tưởng niệm những nạn nhân của vụ khủng bố ở nhà hát Crocus hồi cuối tháng 3 - Ảnh: REUTERS

Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 4-4 cho biết đã bắt giữ ba nghi phạm trong vụ tấn công nhà hát Crocus ở ngoại ô thủ đô Matxcơva xảy ra hôm 22-3.

Các nghi phạm này đã bị bắt giữ ở ba thành phố của Nga là Matxcơva, Omsk và Yekaterinburg. Trong đó có một người là công dân Nga và hai người nước ngoài đến từ khu vực Trung Á.

Nga vây bắt thêm ba nghi phạm vụ tấn công nhà hát Crocus ở Matxcơva

"Trong quá trình điều tra, Nga đã xác định rằng hai người đã chuyển tiền để mua súng và phương tiện sử dụng trong vụ tấn công, người thứ ba trực tiếp tham gia vào việc chiêu mộ đồng phạm và tài trợ cho những kẻ thực hiện vụ tấn công", văn phòng báo chí của FSB cho biết.

Vụ tấn công khủng bố hôm 22-3 vào đám đông tại nhà hát Crocus ở ngoại ô thủ đô Matxcơva là sự kiện gây sốc với không chỉ nước Nga mà còn với toàn thế giới. 

Theo báo cáo mới nhất, 144 người đã thiệt mạng và 551 người bị thương trong vụ việc.

Nga đã cáo buộc Ukraine dính líu đến vụ tấn công khủng bố ở Matxcơva, mặc dù Kiev phủ nhận điều này và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Ukraine cũng phủ nhận sự liên quan của Mỹ trong vụ việc. Trước đó, Mỹ đã cảnh báo về một âm mưu tấn công ở Nga của nhóm khủng bố Hồi giáo.

Ngay trong 24 giờ từ khi vụ tấn công diễn ra, Nga đã bắt giữ 4 tay súng ở vùng Bryansk và cho biết những tên này đang trên đường chạy trốn tới biên giới Ukraine.

Tổng cộng 10 nghi phạm, hầu hết đến từ quốc gia Trung Á Tajikistan, cho đến nay đã chính thức bị tạm giữ trước khi xét xử.

Trong một phát biểu vào ngày 4-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định kẻ chủ mưu dàn dựng vụ tấn công khủng bố ngày 22-3 có mục đích "làm suy yếu sự đoàn kết của nước Nga".

"Đánh giá từ các báo cáo điều tra, chúng tôi có mọi cơ sở để cho rằng mục tiêu của kẻ chủ mưu trong hành động khủng bố, giết người khủng khiếp ở Matxcơva chính xác là để gây tổn hại cho sự đoàn kết của chúng ta. Không có mục tiêu nào khác cả!", ông Putin nói, và nhấn mạnh sự thống nhất của xã hội đa sắc tộc tại Nga là điều kiện quan trọng nhất cho thành công chung của đất nước.

Nga siết quản lý nhập cư sau vụ khủng bố MatxcơvaNga siết quản lý nhập cư sau vụ khủng bố Matxcơva

Theo luật vừa được soạn thảo, Nga sẽ lập dữ liệu sinh trắc học cho quá trình nhập cảnh, lập hồ sơ số hóa người nước ngoài, kiểm soát lao động nhập cư...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên