Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Nga nói 10.000 người đã đăng ký nhập ngũ

22/09/2022 23:46 GMT+7

TTO - Nga tuyên bố đã có 10.000 người tình nguyện đăng ký tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine mà không cần chờ lệnh động viên.

Nga nói 10.000 người đã đăng ký nhập ngũ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ, ngày 22-9 - Ảnh: REUTERS

“Trong ngày đầu tiên của đợt điều động cục bộ, khoảng 10.000 công dân đã tình nguyện đến các văn phòng tuyển quân mà không cần chờ giấy gọi", người phát ngôn quân đội Vladimir Tsimlyansky nói với Hãng thông tấn Interfax của Nga.

Ngày 21-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lệnh động viên cục bộ để huy động quân dự bị trong nước tham chiến tại Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết lệnh động viên sẽ triệu tập khoảng 300.000 quân dự bị, trong đó ưu tiên những người có kinh nghiệm chiến đấu. 

Theo Hãng tin Reuters, đây là lệnh động viên lực lượng đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến 2.

Ngày 22-9, Điện Kremlin cho biết thông tin về việc nam giới Nga chạy ra nước ngoài sau lệnh động viên là "phóng đại". Cơ quan này cũng bác thông tin rằng lệnh động viên quân sự có thể huy động 1 triệu quân dự bị tham chiến ở Ukraine.

Lệnh động viên quân sự của Nga được phát trong bối cảnh bốn vùng ở Ukraine, gồm hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Lugansk và vùng Kherson, Zaporizhia, chuẩn bị trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Nga.

Phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine là bước leo thang nghiêm trọng và tuyên bố Washington sẽ tiếp tục ủng hộ Kiev bảo vệ lãnh thổ.

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bác bỏ các chỉ trích và nói rằng các cuộc trưng cầu ý dân thật ra theo đúng nguyện vọng mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói hồi tháng 8-2022, rằng những ai muốn theo Nga thì nên rời khỏi Ukraine.

Ukraine và phương Tây thời gian qua liên tục chỉ trích các cuộc trưng cầu là bỏ phiếu giả khi mà nó được tổ chức giữa thời chiến và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Phương Tây khẳng định sẽ không công nhận các cuộc trưng cầu này.

Nga bác bỏ hai thông tin Nga bác bỏ hai thông tin 'dối trá', 'phóng đại' về lệnh động viên

TTO - Điện Kremlin bác thông tin rằng lệnh động viên quân sự có thể huy động 1 triệu quân dự bị tham chiến ở Ukraine và cho biết thông tin về việc nam giới Nga chạy ra nước ngoài sau lệnh động viên là "phóng đại".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận